'ธรรมกาย' รณรงค์ออนไลน์เว็บทำเนียบขาวขอให้ 'โอบามา' ช่วย 'พระธัมมชโย'

สื่อเผย 'พระนพดล สิริวํโส' เชิญชวนลูกศิษย์ร่วมลงชื่อในหน้าเว็บไซต์ของทำเนียบขาวให้ครบ 1 แสนชื่อ เพื่อร้องขอให้ 'บารัก โอบามา' ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้ความช่วยเหลือ 'พระธัมมชโย'

 
21 พ.ค. 2559 เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ รายงานว่าพระนพดล สิริวํโส ได้เชิญชวนลูกศิษย์ร่วมลงชื่อในหน้าเว็บไซต์ของทำเนียบขาวให้ครบ 1 แสนชื่อ เพื่อร้องขอให้นายบารัก โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐ ให้ความช่วยเหลือพระธัมมชโย
 
ด้านพระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสื่อสารองค์กร วัดพระธรรมกาย เปิดเผยว่า การออกใบรับรองแพทย์อาการอาพาธของพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นการตรวจรักษาส่วนตัวจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยพระธัมมชโยไม่ได้เดินทางไปตรวจที่โรงพยาบาล จ.ราชบุรี
 
"ขอยืนยันว่าหลวงพ่อมีอาการป่วยเรื้อรังจริง จนไม่สามารถเดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลหรือไปที่อื่นได้ จึงมีแพทย์มาตรวจรักษาที่วัดและออกใบรับรองแพทย์ให้" พระมหานพพร กล่าว
 
พระมหานพพร กล่าวอีกว่า ตามหนังสือเอกสารที่ส่งให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ก็ระบุข้อมูลอย่างชัดเจนว่าพระธัมมชโยรักษาอาการป่วยอยู่ภายในวัดจากแพทย์เฉพาะทาง ส่วนระยะเวลาที่เหลืออีก 6 วัน ก่อนจะครบกำหนดเข้าพบเจ้าหน้าที่ ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการประชุมหารือร่วมกันของฝ่ายกฎหมาย
 
สำหรับอาการล่าสุดของพระธัมมชโยค่อนข้างวิกฤต แพทย์ประจำและผู้เชี่ยวชาญต้องติดตามอาการอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง
 
นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา นายกแพทยสภา กล่าวว่า การออกใบรับรองแพทย์ต้องระบุตามความเป็นจริง หากให้ข้อมูลเท็จจะถือว่ามีความผิด มีบทลงโทษตั้งแต่การพักใช้ใบอนุญาตไปจนถึงการเพิกถอนใบอนุญาตประกอบวิชาชีพศิลปะ ซึ่งกรณีพระธัมมชโยหากมีผู้ร้องเรียนเข้ามาก็ยินดีตรวจสอบ
 
พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า กระแสข่าวเรื่องดีเอสไอจะบุกเข้าจับกุมพระธัมมชโยนั้นไม่เป็นความจริง ต้องรอให้ถึงวันที่ 26 พ.ค.ก่อน หากไม่มารับทราบข้อกล่าวหาฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร ก็จะประชุมเพื่อดำเนินการต่อไป
 
ด้านนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ความผิดของพระธัมมชโยเป็นฐานความผิดที่องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ประกาศว่าเป็นอาชญากรรมระหว่างประเทศ ฉะนั้นภายหลังวัดพระธรรมกายประกาศขอความช่วยเหลือจากนายบารัก โอบามา ทางสถานทูตสหรัฐ ต้องออกมาชี้แจงว่าสหรัฐมีแผนที่จะรับช่วยเหลือให้ลี้ภัยหรือไม่
 
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์