ทหารเข้าพบชาวบ้านค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินบำเหน็จณรงค์ อ้างอยากคุยเพราะเป็นแกนนำ

ภาพกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์ ขณะเดินทางไปที่สมาคมนักข่าวฯ เมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา (ที่มาภาพ เฟซบุ๊ก ฅนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์ 

21 พ.ค.2559 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุว่า เมื่อเวลา 10.50 น. ได้รับแจ้งจากกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์ว่า มีรถกระบะสี่ประตูสีบรอนซ์ เข้าไปจอดที่หน้าบ้าน เสมอ เถินมงคล สมาชิกกลุ่มฯ ที่บ้านเพชร หมู่ 2 ต.เพชร อ.บำเหน็จณรงค์ จ.ชัยภูมิ จากนั้น ทหารแต่งชุดลายพราง 2 คน เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบ 1 คน พร้อมผู้ใหญ่บ้านบ้านเพชร หมู่ 2 ก็ลงมาจากรถคันดังกล่าว เข้าไปสอบถามพ่อและน้องสาวของเสมอว่า เสมออยู่ไหม นายอยากคุยด้วย เพราะเสมอเป็นแกนนำคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน  แต่เนื่องจากเสมอไปทำงาน ไม่อยู่บ้าน เจ้าหน้าที่ทั้งหมดจึงขับรถกลับออกไป และไปหาเสมอที่ทำงานอีก แต่ไม่พบตัวเสมอเช่นกัน เจ้าหน้าที่จึงขับรถย้อนกลับมาถ่ายภาพบ้านและน้องสาวของเสมออีกครั้ง ก่อนขับรถออกไปจากหมู่บ้าน ทั้งนี้ แหล่งข่าวให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ทหารกลุ่มดังกล่าวน่าจะเป็นฝ่ายความมั่นคงอำเภอบำเหน็จณรงค์

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิฯ ยังคาดด้วยว่า กรณีนี้สืบเนื่องมาจากการเคลื่อนไหวคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินเพื่อใช้ในเหมืองแร่โปแตช อ.บำเหน็จณรงค์ ของชาวบ้านในนาม ‘กลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์’ ซึ่งทำให้การก่อสร้างโรงไฟฟ้ายังไม่สามารถเริ่มได้ ทั้งนี้ เหมืองแร่โปแตช อ.บำเหน็จณรงค์ หรือเหมืองโปแตชอาเซียน จ.ชัยภูมิ ของบริษัท อาเซียนโปแตชชัยภูมิ จำกัด (มหาชน)  ได้รับประทานบัตรในเดือนกุมภาพันธ์ 2558 หลังรัฐบาลต่างๆ พยายามผลักดันมากว่า 30 ปี แต่การดำเนินโครงการล่าช้า เนื่องจากการก่อสร้างโรงไฟฟ้าที่จะใช้ภายในโครงการ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมโดยใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง ถูกชาวบ้านในพื้นที่คัดค้าน เนื่องจากความกังวลถึงผลกระทบจากมลพิษต่อสุขภาพ และพืชผลทางการเกษตร รวมถึงการแย่งชุมชนใช้แหล่งน้ำ อย่างไรก็ตาม การเคลื่อนไหวคัดค้านของกลุ่มฅนรักษ์บ้านเกิดบำเหน็จณรงค์ก็ถูกปิดกั้นจากฝ่ายความมั่นคงอยู่เสมอ ทั้งการห้ามใส่เสื้อคัดค้านและแสดงความเห็นในเวทีรับฟังความเห็นเมื่อเดือนตุลาคม 2558 จนถึงการสั่งห้ามจัดงานบุญผ้าป่าเพื่อระดมทุนต่อสู้คัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์