ชุมนุมรำลึก 2 ปีรัฐประหารเจอฝ่ายหนุนโห่ไล่-ลั่น "คสช. ไม่ใช่เผด็จการ"

ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ชุมนุมรำลึก 2 ปีรัฐประหาร คสช. เคลื่อนขบวนจากธรรมศาสตร์มุ่งหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ก่อนเจอกลุ่มหนุน คสช. 20 คน  ตะโกนลั่น "คสช. ไม่ใช่เผด็จการ พวกมึงออกไป" มีการโต้เถียงกับผู้ชุมนุมรำลึก2 ปีรัฐประหาร ตำรวจต้องจับแยก - โดยแยกย้าย 19.40 น. หลังสายฝนโปรย พร้อมเชิญชวนให้ไปลงประชามติ 7 สิงหา กำหนดอนาคตตัวเอง

คลิปชุมนุมรำลึก 2 ปี รัฐประหาร คสช. เคลื่อนขบวนจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มุ่งหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ปักหลักที่ลานประติมากรรมประวัติศาสตร์การเมือง ข้างหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ตั้งแต่ 16.00 น.

17.12 น. เริ่มเคลื่อนขบวนมุ่งหน้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

17.25 น. เคลื่อนผ่านท้องสนามหลวง ผ่านด่านตรวจค้นอาวุธของเจ้าหน้าที่ตำรวจ มุ่งเข้าถนนราชดำเนิน

ผู้ชุมนุมรำลึก 2 ปี รัฐประหาร คสช. มาถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในเวลา 18.00 น.

ผู้ชุมนุมร่วมกันกางร่มหลังฝนตก ก่อนอำลาด้วยการร้องเพลง "แสงดาวแห่งศรัทธา" และ "บทแห่งสามัญชน"

22 พ.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานจากลานประติมากรรมประวัติศาสตร์การเมือง ด้านข้างหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เมื่อเวลา 15.45 น. ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) และกลุ่มต่างๆ ร่วมกันจัดงานรำลึก "2 ปี กับอนาคตที่ประชาชนไม่ได้เลือก" เนื่องในวันครบรอบ 2 ปี รัฐประหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยกิจกรรมในวันนี้ตั้งแต่เวลา 17.00 น. จะมีการเดินขบวนจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ทั้งนี้ระหว่างรอประชาชนมาสมทบเพื่อเคลื่อนขบวน รวมทั้งมีการแสดงดนตรี มีการร้องเพลงเพื่อมวลชน และเพลงเธอได้ยินเสียงผู้คนร้องไหม (Do you hear the people sing)

ในเวลา 16.30 น. พริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน วัย 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จากกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ได้ร่วมชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ด้วย เขากล่าวว่า รัฐบาล คสช. กำลังปลุกผี และทำเรื่องแย่ๆ กับเด็กคือ การปลุกผีจอมพล ป. พิบูลสงครามขึ้นมา ผ่านการออกค่านิยม 12 ประการ สั่งให้เด็กท่องจำ และทำตามห้ามตั้งข้อสงสัย โดยรัฐบาลเชื่ออย่างผิดๆ ว่า การสั่งให้เด็กท่องจำ และทำตามจะทำให้เด็กเป็นคนดีได้ ซึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้อง

ส่วนการร่างรัฐธรรมนูญซึ่งตัดสิทธิการเรียนฟรีในระดับ มัธยมศึกษาตอนปลาย นั้น เขาเห็นว่าเป็นการร่างเพื่อกีดกัน และกดดันให้คนจน ต้องออกมาแสดงตัว ลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ จำเป็นต้องร้องขอความเมตาจากรัฐ ทั้งที่เรื่องสิทธิในด้านการศึกษาควรเป็นสิทธิที่ทุกคนควรจะได้รับอย่างเท่าเทียมกัน

เมื่อเวลา 17.12 น. ข้างหอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ชุมนุมรำลึก 2 ปีรัฐประหารนำโดย จตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ 'ไผ่ ดาวดิน' เดินทางมาจาก จ.ขอนแก่น เริ่มออกเดินขบวนมุ่งไปที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

เวลา 17.25 น. บริเวณทางเดินที่ท้องสนามหลวง เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดตรวจค้นอาวุธผู้ชุมนุม เมื่อตรวจค้นแล้วไม่พบวัตถุต้องสงสัย จึงปล่อยให้เดินขบวนต่อไป โดยขบวนมาถึง ถ.ราชดำเนิน หน้าโรงแรมรอยัลรัตนโกสินทร์

ต่อมาเวลา 18.00 น. ผู้ชุมนุมประมาณ 500 คน เดินเท้าจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ มาถึง อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ สลับกันขึ้นปราศรัยแสดงความคิดเห็นต่อเหตุการณ์บ้านเมืองในช่วงสองปีที่ผ่านมา

กลุ่มหนุน คสช. ประมาณ 20 คน รวมตัวต่อต้านผู้ชุมนุมรำลึก 20 ปีรัฐประหาร คสช.  โดยสตรีรายนี้ตะโกนว่า "เขากำลังจะปฏิรูปกันอยู่มาขวางทำไมไอ้พวกขายชาติ" (ที่มา: เพจ Banrasdr)

เกิดการกระทบกระทั่งระหว่างผู้ชุมนุมรำลึก 2 ปีรัฐประหาร คสช. (ซ้าย) กับกลุ่มหนุน คสช. (ขวา) รายหนึ่ง ร้อนถึงผู้ชุมนุมคนอื่นๆ และเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องจับแยก (ที่มา: เพจ Banrasdr)

เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาควบคุมสถานการณ์หลังมีการกระทบกระทั่ง โดยพาชายหนุ่มผู้สนับสนุน คสช. รายหนึ่งออกห่างจากบริเวณที่ชุมนุม (ที่มา: เพจ Banrasdr)

ชายกลุ่มหนุน คสช. (ซ้าย) รายหนึ่ง พยายามจับศีรษะชายผู้เข้าร่วมชุมนุมรำลึก 2 ปีรัฐประหาร คสช. ทำให้ผู้อยู่ในเหตุการณ์คนอื่นรวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าห้ามปราม (ที่มา: เพจ Banrasdr)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่มีการจัดกิจกรรม มีมวลชนสนับสนุน คสช. กลุ่มหนึ่ง ประมาณ 20 คน ตะโกนไล่กลุ่มผู้ชุมนุมรำลึก 2 ปี รัฐประหารที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยตะโกนว่า "คสช. ไม่ใช่เผด็จการ พวกมึงออกไป"

เวลา 18.50 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมสถานการณ์ โดยแยกมวลชนฝ่ายหนึ่งออกไปอยู่ฝั่งแมคโดนัลด์ ขณะที่ฝ่านจัดกิจกรรมอยู่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ส่งผลให้ฝ่ายหนุน คสช. ตะโกนโห่ด้วยความไม่พอใจ ส่วนมวลชนฝ่ายจัดรำลึกก็มีการตะโกนโห่กลับเช่นกัน แต่นักศึกษาขอร้องให้ผู้ร่วมกิจกรรมอยู่ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเท่านั้น โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจยืนกันบริเวณดังกล่าว

ทั้งนี้เว็บไซต์เดลินิวส์รายงานโดยพาดหัวข่าวว่า "กรูปะทะวุ่น'อนุสาวรีย์ปชต.' ค้านทำกิจกรรม-มีบาดเจ็บ! อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบผู้สื่อข่าวภาคสนามระบุว่า ระหว่างผู้ชุมนุมทั้ง 2 ฝ่าย เป็นเพียงการโต้เถียงเท่านั้น แต่มีช่วงหนึ่งที่มีผู้ชุมนุมหนุน คสช. รายหนึ่งได้เข้ามาตบศีรษะชายวัยกลางคนที่มาร่วมชุมนุมรำลึก 2 ปีรัฐประหาร คสช. ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและผู้ชุมนุมคนอื่นต้องช่วยกันจับแยก อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถกันผู้ชุมนุมทั้ง 2 กลุ่มออกจากกันได้

จากนั้นมีการประกาศผลการลงประชามติจำลองพบว่าในกล่องลงคะแนนทั้งหมด 392 เสียง ระบุว่าไม่รับ ต่อมาเวลา 19.10 น. เริ่มมีฝนตก แต่ยังมีผู้ชุมนุมร่วมทำกิจกรรมอยู่ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยมีผู้ชุมนุมนำร่มไปกางให้สมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ เพื่อให้สามารถนำจัดกิจกรรมต่อไปได้

และต่อมาในเวลา 19.40 น. มีการอำลากิจกรรมด้วยการร้องเพลง "แสงดาวแห่งศรัทธา" และ "บทแห่งสามัญชน" ก่อนสลายตัว โดยมีการเชิญชวนให้ประชนออกไปลงประชามติวันที่ 7 สิงหาคม เพื่อให้ประชาชนได้กำหนดอนาคตของตัวเอง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์