นศ.ราม-NDM ร้อง UN เจรจารัฐไทยเปิดให้ปชช.วิจารณ์ร่างรธน. คืนอำนาจเลือกตั้งโดยเร็ว

23 พ.ค. 2559 เมื่อเวลา 13.30น. กลุ่มเสียงจากหนุ่มสาว นำโดย นันทพงษ์ ปานมาศ นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหงและสมาชิกกว่า 10 คน พร้อมด้วยสมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่(NDM) อาทิ รังสิมันต์ โรม ชลธิชา แจ้งเร็ว ชนกนันท์ รวมทรัพย์ เดินทางมายื่นหนังสือต่อ ผู้แทนองค์กรสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย เพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีภาพในการแสดงความเห็นวิพากวิจารณ์ต้องไม่ผิดกฎหมาย เพราะเป็นสิทธิของประชาชน และขอให้สหประชาชาติเจรจาให้รัฐบาลเร่งคืนอำนาจให้กับประชาชนด้วยการจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว

Voice TV รายงานด้วยว่า นันทพงศ์ ระบุว่าสืบเนื่องจากในรอบสองปีที่ผ่านมานี้ รัฐบาล คสช.ได้เข้ายึดอำนาจพร้อมละเมิดสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นอย่างหนัก มีการจับกุมคุมขัง คุกคามตรวจค้นบุคคลโดยไม่ชอบ และยิ่งในบรรยากาศการลงประชามติ ยังมีการออกกฎหมายที่ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น ซึ่งทางกลุ่มเห็นว่าไม่เป็นผลดีต่อการเปลี่ยนผ่านไปสู่ประชาธิปไตยของประเทศ
 
นอกจากนี้ นันทพงศ์ ยังระบุว่าที่ผ่านมา ทางกลุ่มได้เคยยื่นเรื่องไปยังกลไกของรัฐบาลและสภานิติบัญญัติแห่งชาติแล้ว แต่ไม่เคยได้รับการตอบสนอง จึงเห็นว่ามีแต่เพียงกลไกของสหประชาชาติเท่านั้น ที่จะส่งเสียงมาถึงรัฐบาลไทยอย่างมีความหมายได้

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์