เมียลุงเด่นนักสู้ที่ดินทำกิน ร้องประวิตรเร่งคลี่คลายหลังหายตัวไปกว่า 1 เดือน

เมื่อวันที่ 23 พ.ค ที่ผ่านมา ประมาณ  11.00  น. สุภาพ คำแหล้ ภรรยา เด่น คำแหล้ แกนนำนักต่อสู้เพื่อสิทธิที่ดิน และประธานโฉนดชุมชนโคกยาว ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ พร้อมตัวแทนเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน เดินทางเพื่อขอเข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อเข้ายื่นหนังสือพร้อมกับร้องเรียนและชี้แจงข้อมูล รวมทั้งขอความเป็นธรรม และเร่งให้ช่วยเหลือในกรณีการหายตัวไปของ เด่น  ภายหลังจากเมื่อวันที่ 16 เม.ย.59 ประมาณ 09.30 น. เด่นเข้าไปหาหน่อไม้บริเวณสวนป่าโคกยาวรอยต่อระหว่างเขตป่าสงวนแห่งชาติภูซำผักหนามและเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูเขียว แล้วได้หายตัวไปนับแต่วันดังกล่าว

ทั้งนี้ พล.ต.ท ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ โดย พล.ต.ท ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ ชี้แจงว่าจะนำเรียนต่อ พล.อ ประวิตร ให้รับทราบ พร้อมทั้งจะเรียนต่อกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร )เพื่อให้พิจารณาเร่งรัดติดตามการสูญหายตัวของ เด่น พร้อมกับแจ้งว่าจะนำเรียนเรื่องให้กับกระทรวงยุติธรรม อีกด้วย

ด้าน สุภาพ  ได้เสนอข้อเรียกร้องในการยื่นหนังสือเพื่อให้ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รับพิจารณา 3 ข้อ ดังนี้ 1. ให้เร่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตาม การหายตัวไปของพ่อเด่น เพื่อให้พบเบาะแส ร่องรอยโดยเร็ว 2. ให้หน่วยงาน DSI รับทำเป็นคดีพิเศษ และ 3. ให้เร่งรัดการออก  พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับให้สูญหาย ซึ่งปัจจุบันยังไม่ผ่าน ครม.

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์