Skip to main content
sharethis

“กลุ่มศิลปินและประชาชนผู้รักความเป็นธรรม” แถลงหนุน ‘สุธี คุณาวิชยานนท์’ ออกจดหมายถึงภัณฑารักษ์เกาหลี อย่าให้กลุ่มที่ไม่มีคนรู้จักอ้าง "ความถูกต้องทางการเมือง" เซ็นเซอร์การแสดงออกของศิลปิน - ทำลายชีวิตและวิชาชีพของศิลปินและนักวิชาการผู้เป็นที่นับถือ - มานิต ศรีวานิชภูมิ ฮึ่ม! รับไม่ได้ กล่าวหาลอยๆ ว่าต่อต้านประชาธิปไตย-ยุให้สุธีฟ้องกลับ หรือทำให้คนที่กล่าวหามาขอโทษ – สุธีแถลงศิลปินควรมีอิสระ-ไม่ถูกบังคับ ส่วนจะติดจดหมายทักท้วงคู่ผลงานก็ไม่มีปัญหา

26 พ.ค. 2559 กรณีที่ สุธี คุณาวิชยานนท์ อาจารย์ประจำคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้รับเชิญผลงานศิลปะชุด  The truth To turn it over ร่วมกับศิลปินอีก 5 ประเทศ ที่หอศิลปะเมืองกวางจู ประเทศเกาหลีใต้ ในเทศกาลประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชนและสันติภาพ จัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ 18 พฤษภาคม ค.ศ. 1980 (พ.ศ. 2523) อย่างไรก็ตาม มีผลงานส่วนหนึ่งของสุธีในชุด "มวลมหาประชาชน/Thai Uprising" เป็นงานในช่วงการชุมนุม กปปส. ระหว่างปี 2556-2557 ทำให้ “กลุ่มนักกิจกรรมวัฒนธรรมเพื่อประชาธิปไตย” หรือ กวป. ทำจดหมายเปิดผนึกทักท้วงไปยังภัณฑารักษ์ของนิทรรศการ โดยระบุว่าผลงานดังกล่าวของสุธีมีข้อเท็จจริงตรงข้ามกับจิตวิญาณการต่อสู้ของชาวกวางจู อีกทั้งยังมีสมาชิก กวป. แถลงว่า เป็นงานศิลปะของศิลปินที่สนับสนุน กปปส. และกลายเป็นส่วนหนึ่งของการล้มกระบวนการประชาธิปไตย

ผู้ร่วมแถลงข่าวสนับสนุนและให้กำลังใจสุธี คุณาวิชานนท์ (จากซ้ายไปขวา) จรูญ อังศวานนท์ ศิลปินแห่งชาติ, อภิศักดิ์ สนจด ผู้ดำเนินรายการ, ไพโรจน์ ธีระประภา หรือ โรจน์ สยามรวย ศิลปินนักออกแบบ ผู้ได้รับรางวัลศิลปาธร,  มานิต ศรีวานิชภูมิ ศิลปิน และ สุธี คุณาวิชานนท์

ผู้ร่วมแถลงข่าวสนับสนุนและให้กำลังใจสุธี คุณาวิชานนท์ (จากซ้ายไปขวา) จุมพล อภิสุข จรูญ อังศวานนท์ ศิลปินแห่งชาติ, อภิศักดิ์ สนจด ผู้ดำเนินรายการ, ไพโรจน์ ธีระประภา หรือ โรจน์ สยามรวย ศิลปินนักออกแบบ ผู้ได้รับรางวัลศิลปาธร,  มานิต ศรีวานิชภูมิ ศิลปิน และ สุธี คุณาวิชานนท์

ล่าสุดวันนี้ (26 พ.ค.) เมื่อเวลา 11.00 น. ที่โรงแรม Somerset ทองหล่อ คณะศิลปินในนาม “กลุ่มศิลปินและประชาชนผู้รักความเป็นธรรม" นำโดยสุธี คุณาวิชยานนท์, จรูญ อังศวานนท์ จุมพล อภิสุข, มานิต ศรีวานิชภูมิ, ไพโรจย์ ศรีประภา อภิศักดิ์ สนจด ฯลฯ จัดแถลงข่าวในเรื่อง "บทบาทและจุดยืนของศิลปินที่มีจิตสำนึกสาธารณะ” ต่อกรณีที่ที่ กวป. ทำจดหมายประท้วงการแสดงผลงานของสุธีดังกล่าว

โดย "กลุ่มศิลปินและประชาชนผู้รักความเป็นธรรม" ได้เผยแพร่จดหมายถึงสื่อมวลชนในประเทศไทย และส่งจดหมายเปิดผนึกถึง จอง-ยัง ลิม ลงฉบับวันที่ 24 พฤษภาคม 2559 และมีผู้ร่วมลงนามข้างท้ายเป็นจำนวน 512 คน โดยมีเนื้อหาว่า สุธีและเพื่อศิลปินภายใต้กลุ่ม Art Lane ได้ทำกิจกรรมระดมทุนและให้เงินสนับสนุนกลุ่ม กปปส. เพราะทุกคนมีแนวคิดและเป้าหมายที่ตรงกัน นั่นคือการคัดค้านกฏหมายนิรโทษกรรม และการคอรัปชั่นของรัฐบาลในโครงการต่างๆ โดยเฉพาะโครงการจำนำข้าว การร่วมชุมนุมของสุธีและกลุ่มไม่ได้มีเจตนาที่จะปูทาง หรือสนับสนุนให้มีการรัฐประหารแต่อย่างใด ผลงานชุดดังกล่าวของสุธีนั้นได้แสดงถึงเสรีภาพในการทำงานของศิลปินตามแนวทางของประชาธิปไตย ซึ่งมีความสอดคล้องกับนิทรรศการที่จัดขึ้น ศิลปินทุกคนควรมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางความคิดเห็น อีกทั้งยังกล่าวว่า ลิม จองยัง ทำหน้าที่ภัณฑารักษ์ได้อย่างดีเยี่ยม ไม่สมควรทำตามกระแสกดดันจาก กวป. และเครือข่าย โดยเนื้อหาของแถลงการณ์สามารถอ่านได้ที่ท้ายข่าว

 

 

ส่วนหนึ่งของผลงานที่สุธี คุณาวิชยานนท์ จัดแสดงในนิทรรศการศิลปะ The truth To turn it over ที่หอศิลปะเมืองกวางจู ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่าง 10 พฤษภาคม - 15 สิงหาคม 2559 (ที่มา: เอื้อเฟื้อภาพโดย "กลุ่มศิลปินและประชาชนผู้รักความเป็นธรรม")

 

จรูญ อังศวานนท์ ไม่เชื่อบ้านเมืองอยู่ใต้เผด็จการ - คสชยุติความเสียหายก่อนจลาจลกลางเมือง

ในช่วงแถลงข่าว จรูญ อังศวานนท์ ศิลปินแห่งชาติ กล่าวว่า หากกล่าวว่าผลงานชิ้นดังกล่าวสนับสนุนเผด็จการ แล้วเผด็จการอยู่ที่ไหน ตนไม่เชื่อว่าตอนนี้บ้านเมืองอยู่ภายใต้เผด็จการ จรูญ กล่าวด้วยว่า คสช. เข้ามายุติความเสียหายที่เกิดขึ้นก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์จลาจลกลางเมือง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้กล่าวได้ว่า ผลงานของสุธีกำลังถูกครอบงำจากการเป็นตัวเอง จากกลุ่มเผด็จการเลือกตั้ง ตนยืนยันว่าสุธีไม่ได้สนับสนุนเผด็จการ

 

มานิต ศรีวานิชภูมิ รับไม่ได้กล่าวหาลอยๆ ว่าต่อต้านประชาธิปไตย แนะนำสุธีให้ฟ้อง

มานิต ศรีวานิชภูมิ ศิลปิน กล่าวว่า เขารับไม่ได้กับเหตุการณ์ดังกล่าวที่มากล่าวหากันลอยๆ ว่าใครต่อต้านประชาธิปไตย ตนพยายามบอกสุธีว่าให้ฟ้อง หรือทำอย่างไรเพื่อให้กลุ่มคนที่มากล่าวหาออกมาขอโทษ โดยเฉพาะขอโทษออกสื่อ เพื่อที่จะได้รู้ว่าไม่สามารถออกมากล่าวหาใครได้ง่ายๆ

เหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นนี้ชี้ให้เห็นได้ว่า หลายคนพยายามทำให้เกิดการเซ็นเซอร์ขึ้น มีการพยายามปกปิดอะไรบางอย่าง และชูประเด็นบางอย่างขึ้นมาทดแทน เขากำลังช่วงชิงประวัติศาสตร์จากมวลมหาประชาชน ต้องแยกให้ออกว่าคนที่ออกมาประท้วงนั้นไม่ใช่คนที่เห็นด้วยกับการรัฐประหาร

มานิตกล่าวทิ้งท้ายว่า ความคิดเห็นของเขาคือ หากไม่เห็นด้วยกับ กปปส. อย่างไรก็ต้องยอมรับว่ามันเป็นเรื่องที่ผ่านมาแล้ว ต้องปล่อยให้เป็นเรื่องของประวัติศาสตร์ไป

 

ไพโรจน์ ธีระประภา บอกอีกฝ่ายเลือกพูดบางส่วน ย้ำมีสิทธิแสดงความเห้น แต่ไม่มีสิทธิพิพากษา

ไพโรจน์ ธีระประภา ศิลปินนักออกแบบ รางวัลศิลปาธร กล่าวว่า ปัญหาหลักในตอนนี้นั้นคือความไม่เป็นธรรม การที่คนบางกลุ่มออกมาเลือกพูดบางส่วน หรือพูดความจริงแค่ครึ่งเดียวนั้น มันเป็นแค่การโฆษณา ไม่ใช่การเผยแพร่ความจริง ตนยืนยันว่าศิลปินมีสิทธิที่จะแสดงออก เหมือนกับกลุ่มอื่นๆ ก็มีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็น แต่ไม่มีสิทธิที่จะมาพิพากษาผลงานของคนอื่น

 

จุมพล อภิสุข ชี้ประชาธิปไตยของทุกคนไม่เหมือนกัน ศิลปะทุกกลุ่มควรหันหน้าพูดคุยกัน

จุมพล อภิสุข ศิลปิน กล่าวว่า ประเด็นนี้ค่อนข้างเปราะบาง ประชาธิปไตยของทุกคนไม่ได้หมายความว่าเป็นประชาธิปไตยที่เหมือนกันทั้งหมด การวิจารณ์งานศิลปะนั้นเกิดขึ้นทุกยุคทุกสมัย เพียงแต่จะวิจารณ์เพื่อเหตุผลใดเท่านั้น สุดท้ายแล้วศิลปินทุกกลุ่มก็ควรหันหน้าเข้ามาคุยกัน เพราะประชาธิปไตยที่แบ่งฝักแบ่งฝ่ายนั้นมันไม่ใช่ประชาธิปไตย

 

สุธียืนยันไม่สนับสนุนรัฐประหาร ตัวเขาเชื่อเรื่องเสรีภาพการทำงาน ไม่ขัดข้องหากจะติดจดหมาย กวป. คู่ผลงาน

สุธี คุณาวิชยานนท์ ระหว่างงานแถลงข่าว

ด้าน สุธี คุณาวิชยานนท์ ศิลปินเจ้าของผลงาน กล่าวว่า ยืนยันว่าตนไม่ได้สนับสนุนการรัฐประหาร ผลงานของตนในชิ้นอื่นๆ ก็เคยได้รับรางวัลจากกลุ่มที่มีความคิดเห็นไม่ตรงกันในขณะนี้ เขาเองมีความเชื่อในเรื่องของเสรีภาพในการทำงาน ศิลปินไม่ควรถูกบังคับและมีอิสระ ในการทำงาน การที่ตนเข้าร่วมกับกลุ่มศิลปิน Art Lane เพื่อสนับสนุนกลุ่ม กปปส. นั้น ตัวเขาก็ทำเพื่อต้องการช่วยเหลือและแสดงความคิดเห็นเพียงเท่านั้น

ในส่วนของผลงานที่หอศิลปะเมืองกวางจูนั้นหากจะมีการติดตั้งส่วนข้อทักท้วงจาก กวป. คู่กับผลงานของเขาก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด แต่หากจะมีการถอนงานที่กำลังจัดแสดงอยู่นั้นตัวเขาไม่ยินยอม เนื่องจากการถอดงานดังกล่าวนั้นต้องได้รับความยินยอมจากทั้งสองฝ่าย ทั้งทางพิพิธภัณฑ์เองและเจ้าของผลงาน การออกมาแถลงข่าวในครั้งนี้ตนเพียงต้องการให้เกิดบรรยากาศที่ดีมากขึ้นทั้งที่ประเทศไทยและที่กวางจูเอง เนื่องจากทางหอศิลปะเมืองกวางจูก็มีความกังวลอย่างมาก การแถลงข่าวครั้งนี้จึงจัดขึ้นเพื่อให้เข้าใจในข้อเท็จจริงเดียวกัน สุธีกล่าว

สุธียังกล่าวทิ้งท้ายอีกว่า เขาไม่ได้รังเกียจที่จะถูกเรียกว่าเป็นศิลปิน กปปส. เพียงแต่ต้องถามว่าจะชี้วัดกันอย่างไรว่าใครเป็น กปปส. ในเมื่อบางคนก็มาเพราะมีจุดร่วมบางอย่าง ถึงแม้จะไม่ได้คิดเหมือนกันไปทั้งหมด ทั้งนี้งานแถลงข่าวของ “กลุ่มศิลปินและประชาชนผู้รักความเป็นธรรม" สิ้นสุดในเวลาประมาณ 12.30 น.

000

อนึ่งก่อนหน้านี้ “กลุ่มนักกิจกรรมวัฒนธรรมเพื่อประชาธิปไตย” หรือ กวป. เขียนจดหมายเปิดผนึกและแนบรายชื่อถึงลิม จองยัง ภัณฑารักษ์ของหอศิลปะเมืองกวางจู 2 ฉบับ โดยทั้ง 2 ฉบับ ไม่มีข้อเรียกร้องให้ถอดงานของสุธีออกจากการแสดง โดยในจดหมาย กวป. ฉบับที่ 1 เป็นการระบุข้อเรียกร้องว่าเป็นการสอบถามภัณฑารักษ์และคณะกรรมการของหอศิลปะเมืองกวางจู "ถึงกระบวนการคัดเลือกและเหตุผลที่เชิญสุธีเข้าร่วมในนิทรรศการ" และย้ำว่า "เชื่อในเสรีภาพในการแสดงออกว่ามีความสำคัญต่อศิลปิน แต่พวกเราต้องการแสดงความกังวลที่นิทรรศการของสุธีมีข้อเท็จจริงที่ตรงกันข้ามกับจิตวิญญาณการต่อสู้ของกวางจู" (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ส่วนจดหมายเปิดผนึกของ กวป. ฉบับที่ 2 เรียกร้องให้พิมพ์จดหมายเปิดผนึกของ กวป. ติดตั้งคู่กับผลงานแสดงของสุธีที่หอศิลปะเมืองกวางจู เรียกร้องต่อภัณฑารักษ์และกรรมการบริหารของหอศิลปะเมืองกวางจูกล่าวขอโทษต่อความไม่เข้าใจในเรื่องวิกฤตการณ์ทางการเมืองไทยจนนำผลงานของสุธีมาจัดแสดง และเรียกร้องให้จัดพิมพ์จดหมายเปิดผนึก จดหมายโต้ตอบ ทั้งฝ่าย กวป. สุธี และผู้สนับสนุน ตลอดจนจดหมายของภัณฑารักษ์ โดยให้หอศิลปะเมืองกวางจูรวบรวมไว้ในหอจดหมายเหตุ 518 เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เพื่อให้คนรุ่นหลังเป็นผู้ตัดสินการกระทำของทุกฝ่าย (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

อนึ่งเมื่อวันที่ 18 พ.ค. สุธี ได้เขียนจดหมายชี้แจงไปถึงลิม จองยัง ภัณฑารักษ์ของนิทรรศการดังกล่าวชี้แจงว่าเขาและคนไทยหลายล้านคนใช้สิทธิทางประชาธิปไตยด้วยการประท้วงบนท้องถนน ต่อต้านการใช้อำนาจบิดเบือนของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งทำให้เกิดรัฐประหารขึ้น กิจกรรมและความเชื่อของเขามีความเที่ยงตรง เทียบเท่ากับความทะเยอทะยานของผู้คนที่เข้าร่วมในการลุกฮือจลาจลกวางจู เมื่อปี 1980 ย้ำคนใส่ร้ายเป็นพวกยิ่งลักษณ์ เป็นกลุ่มคนที่ต้องรับผิดชอบต่อการเกิดรัฐทหารปัจจุบัน (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ขณะเดียวกันเมื่อวานนี้ (25 พ.ค.) กลุ่มศิลปิน Guerrilla Boys และโพสต์ภาพ คนสวมหน้ากากกอริลลายืนอยู่เบื้องหน้าผลงาน "Thai Uprising/มวลมหาประชาชน" ผลงานศิลปะของสุธี คุณาวิชยานนท์ ที่จัดแสดงในนิทรรศการ ‘The Truth_ to Turn It Over’" ที่หอศิลปะเมืองกวางจู ประเทศเกาหลีใต้ โดยคนสวมหน้ากากกอริลลายังถือกระดาษเขียนข้อความว่า "ผลงานนี้ยังคงรอ 'รัฐบาลทหาร' เนรมิตประชาธิปไตยให้พวกเขา" และลงชื่อ Guerrilllaboys ท้ายข้อความ (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

000

เรียน สื่อมวลชนและประชาชนชาวไทยทุกท่าน

เรื่อง บทบาทและจุดยืนของศิลปินที่มีจิตสำนึกสาธารณะ

สืบเนื่องจากกรณีที่มีกลุ่มบุคคลในนาม “นักกิจกรรมวัฒนธรรมเพื่อประชาธิปไตย” (กวป.) ทำจดหมายเปิดผนึกพร้อมแนบรายนามท้าย 118 คน (ต่อมาเพิ่มเป็นราว 200 คน) ถึง นายจอง-ยัง ลิม (Jong-Young Lim) ภัณฑารักษ์ผู้คัดสรรผลงานสำหรับนิทรรศการ The Truth To Turn It Over ที่จัดขึ้นเนื่องในโอกาสรำลึก 36 ปี ของการเคลื่อนไหวทางประชาธิปไตย 18 พฤษภาคม 1980 ของชาวกวางจู ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะแห่งกวางจู ประเทศเกาหลีใต้ โดยมีเนื้อหาในลักษณะคัดค้านการคัดเลือกผลงานชื่อ “Thai Uprising” ของรองศาตราจารย์ สุธี คุณาวิชยานนท์ โดยให้เหตุผลว่าผลงานชุดดังกล่าวที่รองศาสตราจารย์สุธีสร้างขึ้นระหว่างปี 2556 ถึง 2557 เพื่อประท้วงรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นการสร้างผลงานขึ้นมาในระหว่างจัดกิจกรรมกับกลุ่ม Art Lane เพื่อระดมทุนให้ กปปส. ซึ่งเป็นกลุ่มที่ประท้วงรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งและยังเรียกร้องให้ทหารทำรัฐประหาร

กวป. ได้กล่าวหาว่า “สุธีเข้าร่วมกับ กปปส. ซึ่งนำมาสู่วิกฤตทางการเมืองและรัฐประหาร”, “นิทรรศการของสุธีมีข้อเท็จจริงที่ตรงกันข้ามกับจิตวิญญาณการต่อสู้ของกวางจู” และมีสมาชิก กวป. ให้สัมภาษณ์ย้ำอีกว่า “งานศิลปะของศิลปินที่สนับสนุน กปปส. กลายเป็นส่วนหนึ่งของการล้มกระบวนการประชาธิปไตย...” กวป. ได้กดดันให้นายจอง-ยัง ลิม กล่าวขอโทษอีกด้วย นอกจากนี้สมาชิกบางคนของ กวป. และเครือข่ายในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์คยังนำประเด็นดังกล่าวไปกล่าวหาต่อไปว่า รศ.สุธี และเพื่อนศิลปินที่ทำงานเคลื่อนไหวในขณะนั้นเป็น “ศิลปินต่อต้านประชาธิปไตย”

พวกเราในนามของ "กลุ่มศิลปินและประชาชนผู้รักความเป็นธรรม” หรือผู้ที่ลงนามข้างท้ายจดหมายเปิดผนึกถึงนายจอง-ยัง ลิม ฉบับลงวันที่ 24 พฤษภาคม 2559 จำนวน 512 คน ขอแสดงจุดยืนในกรณีดังกล่าวดังนี้

1. ในระหว่างการชุมนุมปี 2556-2557 รศ.สุธีและเพื่อนศิลปินร่วมชุมนุมและทำงานศิลปะในการทำกิจกรรมและการระดมทุนของกลุ่ม Art Lane ในขณะที่ กปปส. เป็นแกนนำในการชุมนุม และให้เงินสนับสนุน กปปส. บางส่วนก็เพราะทุกคนมีแนวความคิดและเป้าหมายที่ตรงกันนั่นคือ คัดค้านกฏหมายนิรโทษกรรมที่ฉ้อฉล, คัดค้านการคอรัปชั่นของรัฐบาลในโครงการต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "โครงการรับจำนำข้าว” และเรียกร้องการปฏิรูปการเมืองเพื่อให้ประเทศไทยพัฒนาสู่ความเป็นประชาธิปไตยเพื่อประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง

2. การร่วมชุมนุมและการทำงานศิลปะของ รศ.สุธีและเพื่อนศิลปินร่วมชุมนุมในขณะนั้น ไม่ได้มีเจตนาที่จะ "ปูทาง” หรือเรียกร้อง หรือสนับสนุนให้ทหารทำรัฐประหาร หรือสนับสนุนเผด็จการแต่อย่างใด

3. ผลงานชุด "Thai Uprising” ของ รศ.สุธี ได้แสดงถึงสิทธิ, เสรีภาพและหน้าที่ของศิลปินตามแนวทางประชาธิปไตย มีความเหมาะสมกับนิทรรศการ The Truth To Turn It Over ที่จัดขึ้นเกี่ยวเนื่องกับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของชาวกวางจูเป็นอย่างยิ่ง นายจอง-ยัง ลิม ได้ทำหน้าที่อย่างดีเยี่ยม ไม่สมควรทำตามกระแสกดดันจาก กวป. และเครือข่าย

4. ศิลปินและนักทำงานด้านวัฒนธรรมทุกคน มี "สิทธิและเสรีภาพ” ส่วนบุคคลในการแสดงออกทางความคิดเห็นและการแสดงออกทางศิลปะเช่นเดียวกับประชาชนไทยทุกคน แต่สิ่งที่ใหญ่ไปกว่านั้นคือ "บทบาทและหน้าที่” ที่สำคัญยิ่ง ศิลปินฯ ต้องมีจิตสำนึกสาธารณะ รู้จักแบ่งปันเวลาของตนทำงานอุทิศให้สังคมโดยรวม ต้องมีสำนึกชอบในการที่จะช่วยปกป้องรักษาบ้านเมืองให้น่าอยู่สำหรับคนทุกระดับชั้น ไม่ว่าจะเป็นประเด้นของการต่อต้านคอรัปชั่น, การส่งเสริมประชาธิปไตย, การอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและการลดความเหลื่อมล้ำของสังคม

ด้วยความจริงใจ

“กลุ่มศิลปินและประชาชนผู้รักความเป็นธรรม”

(512 ชื่อแนบท้าย)

 

จดหมายเปิดผนึกถึงคุณ จอง-ยัง ลิม
“ความจริง-อย่ากลับหัว”

เราผู้ร่วมลงนามข้างท้ายนี้ ขอแสดงความห่วงใยอย่างสูงต่อการทำลายความน่าเชื่อถือทางวิชาชีพ เพื่อสังหารภาพลักษณ์ของ รองศาสตราจารย์สุธี คุณาวิชยานนท์ โดยกลุ่มบุคคลที่ไม่เคยมีใครรู้จักมาก่อนที่เรียกตนเองว่า “นักกิจกรรมวัฒนธรรมเพื่อประชาธิปไตย” (กวป.)

การหมิ่นประมาทสร้างภาพกล่าวหารองศาสตราจารย์สุธี หลายครั้งอย่างจงใจว่าท่านเป็น “ศิลปินต่อต้านประชาธิปไตย” ไม่เพียงแต่ไร้ข้อเท็จจริงและเป็นพิษภัย แต่ได้สร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อชื่อเสียงและอาชีพการงานของรองศาสตราจารย์สุธี เราหวังว่าท่านจะไม่ถูกชักนำให้หลงประเด็นโดยความพยายามครั้งนี้ที่จะอ้าง “ความถูกต้องทางการเมือง” (“Political Correctness”) มาใช้เป็นเครื่องมือเซ็นเซอร์การแสดงออกของศิลปิน ทำลายชีวิตและวิชาชีพของศิลปินและนักวิชาการผู้เป็นที่นับถือ ซื่อตรงและกล้าหาญ ผู้มีเกียรติประวัติการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยอันเป็นที่ประจักษ์ชัดต่อสาธารณชนมายาวนาน

ด้วยความจริงใจ

 

Achara Jansanjai,Business Owner

Achita Pramoj Na Ayudhya,Artist

Adool Booncham,Artist,Lecturer

Aim-ora Bunnag,Top Management member,Intage Thailand-Market Research

Akalaphon Adam, Skull Artist

Alongkorn Lauwatthana,Artist

Alongkorn Sumalee,Automotive Engineer,Photographer

Alongkorn Thaubol, Business Owner

Alongkot Pechtsrisook, Artist

Amrit Chusuwan, Artist

Anag Pongpanon,Graphic Designers

Anan Nuchawong, Art Director

Ananya Sinwachara, Employee

Anchalee Paireerak,Reporter

Anchana Nangkala,Artist,Art Lecturer

Anilin Buranarisi, Self Employed

Anita Vachiramano, Self-employed

Anocha Thongpradoo, Employee

Anotai Ngamsrirat

Anucha Kaewvichain, Creative Director, Jump Communications

Anucha Prangprasert,Artist

Anuchai Secharunputong,Artist,Professional Photographer

Anurot Chanphosri,Freelance Artist

Anurux Jansanjai,Film Director

Anusara Chokvanithpong, Legal Director

Anusart Tubtun,Graphic Designer

Apawee Phuekchaidee,Banker,SCB Bank

Apichaya Jansinjai,Student at Cenral Saint Martins

Apiradee Chutatat,Veterinarian

Apisek Wongwasu,Bussiness Owner

Apishaya Tepnimit

Apiwut Thirachtikul,Artist,Graphic Designer,Fashion Designer

Aranya Siyanont, Director, Actor

Araya Pawangkanan,Interior Designer

Areepa Phuekchaidee,VP of UOB

Arkom Kongnaphakdee,At Director of VIF Sculpture co.,Ltd

Arkom Sombuttham, Artist

Arnond Sakwarawich, Ph.D., Head of Business Analytics and Intelligence Program, Graduate School of Applied Statistics, NIDA

Arpakorn Boonyakornburi, Artist

Artit Nantapornpipat,Freelance Artist

Arunee Chuboonraj, Assistant Editor Ploykaempetch Magazine

Arunee Hunsacharoonroj,Lecturer,Chulalongkorn University

Arunothai Jankamkum,Art Director

Ass.Prof.Arwin Intrungsri,Lecturer

Ass.Prof.Kittichai Kantang,Art Instuctor,Rajamangala Lanna University

Ass.Prof.Nawin Biadklang, Artist,Head of Painting Department,Silpakorn University

Assada Sreshthaputra,Director of Photography

Associate Professor Dr.Supavee Sirinkraporn,Instructor,Faculty of Decorative Arts,Silpakorn University

Associate Professor Sitthiporn Piromruen,Instructor,Faculty of Architecture,Silpakorn University

Associate,Dr.Khiensak Seangklieng,Architect

Athip Nana,Celebrity,Actor

Atikun Jansanjai,Student at Central Saint Martins

Atinuch Malakul, Dentist, Lecturer Chulalongkorn University

Atipat Kamonpet,Director

Atitaya Kantharak,Interior Designer

Attaporn Theemakorn, Director, Actor

Autchut Arayapongstorn,Executive Director

AVM.Sureeporn Boonjong, MD>Honorary Surveyor, The Healthcare Accreditation Institute(Public Organization) Ethic Committee, Thai Medical Council

Benya Nandakwang, CEO White Kitchen Company Limited

Boonkasem Kowsanti,Artist,Managing Director Krabi Heartel

Boonrot Meesupkwang,Artist,Head of Painting Department

Borirak Supatriworapong,Artist,Art Lecturer

Bulakorn Chantramitr,Freelance Artist

Buraorn Chumcheun, Radio Presenter

BusarinTanpipat,Lecturer

Captain Kaewlumhud,Lecturer in Advertising Design

Chai Rachawat, Editorial Cartoonist, Thairath Daily, Bangkok

Chainarong Wirunphat,Advisor,Art Lecturer

Chaipat Banditwattanawong,Designer

Chairat Bin-Abdunlahman,Artist

Chaiwoot Thaimpan, Artist

Chaiwut Ruemrhedeekul,Artist,Lecturer

Chaiyan Khomkeow,Artist,Lecturer

Chaiyaporn Chinaprayoon, Banker

Chaka Kulphaetya, Executie Secretary

Chalermpol Chomnakorn, Visualizer, Grouphead Advertising

Chalit Nakpawan, Artist

Chalitpan Niyomyam,Business Owner

Chalong Boonchantuk,Production Designer

Chamni Thipmanee,Artist,Professional Photographer

Chanachai Ketsrirat,Artist

Chananya Kuppatanortrta,Artist

Chanikan Sangdee,Teacher

Chanisara Tejasen, Senior HRBP, Gullivers Travel Associate, Thailand & Juoni Global Travel Expert

Chanjira Nimpitakpong,Bussiness Owner

Chanon Bovonmongkolsak, Self-Employed

Chantana Srisawat, Artist, Owner of Shata Studio

Chanya Thongnhu, Freelance Accountant

Charoenkwan Blarharski,Columnist

Charoon Ansavananda,The National Artist

Chatchawarn Chanchotibutr,Professional Photographer

Chatchawin Unhanun,Editor-In-Chief Men's Health(Thailand)

Chawanet Asanasen,Music Producer

Chaweewan Namkote,Staff Company Bookpromotion&service.co.Ltd

Chayakarn Nuamtiab, Service Support Officer, Bank of Ayudhaya Public Company Limited

Chira Vichaisutthikul,Artist,Professional Photographer

Chitsanuphong Phengpan,Editor-in-Chief Moremove

Chittima Srinun,Admin

Chiva Lapintungsutthi,Professional TV Producer,Chiva Classic

Chollasinth Chorsakul, Artist

Chomnad Manopaiboon, Chief, Prevention Section

Choncheun Soonthornrote,Employee

Chookiat Likitpunyarut, Interior Desinger, Lecturer

Chorbun Chuenprayoth,Creator

Chorbun Sirikojakorn, Export Sales & Marketing Supervisor, KC Fresh Company Limited

Chulalaux Piyasombatkul, Eyewear Designer, Owner Brand Moo Eyewears

Chumpol Apisuk,Artist

Chutaphant Pinswasdi, Retired Government Officer, Chulalongkorn University

Dinhin Rakpong-Asoke,Artist

Ditapong Boonsanong,Art Teacher

Doungkwan Viriyakijnateekul,Employee

Dr,Veerachai Tanpipat,Advisor of Hydro and Agro Informatics Institute,Ministry of Science and Technology

Dr.Churdchoo Ariyasriwattana

Dr.Patusiree Rattanakarn,Bussiness Owner

Dr.Samart Jubjon,Artist,Art Lecturer

Dr.Savitri Saengchansri

Duangchan Wongrabeab,Sales

Duangkeo Srichaiwan, Artist

Duangphorn Tangchitnob, Laem Thong Bird's Nest (Siam) Co., Ltd.

Duangrutai Kuakool, Nurse, Songklanagarind Hospital, Prince of Songkla University

Ekarat Chirapongse, Businessman

Em Singhaviboon,Art Teacher

Fontham Buaphuchphong,Artist

Gessanie Skuldist, Weaving Designer & Instructor

Gloyta Nathalang, Employee

Gumsak Atipiboonsin,Artist

Hassakun Chanklom,Bussiness Owner

Hassapong Chomchuenjitsin, Artist

Hassapop Tangmahamek, Writer & Assistant Director of ARDEL Gallery of Modern Art

Hatairat Estrella Montien, Museum Consultant

Imhathai Suwatthanasilp,Artist,Art Instructor , Silpakorn University

Ingsarut Buasa,Sopport Sale

James Alan Hutchison,Reporter,Cameraman

Jamigorn Sangsiri,Artist

Janthip Satiratham, Housewife

Janya Kwangkaew,Employee

Jaratsri Prasondee,Bussiness Owner

Jaru Wongkamchantra,Artist,Gallerist

Jaruwat Boonwaedlorm, Artist

Jaturong Padungsapya, Researcher

Jerawan Teraprechachan, Employee

Jessada Juncharungjit, Artist

Jetnipat Thatphaiboon,Artist

Jidtakorn Busaba, Television News Anchor, Columnist Naewna Newspaper

Jiravara Virayavardhana,Employee

Jiravich Nathalang, Employee

Jiravut Dusadeepun,Artist&Advertising

Jirawit Sombatsiri, Business Owner

Jirayu Cunningham,Housewife

Jirayu Uttaranakorn, Maganer, Communications and Strategies, Clean Energy Research Institute, Canada

Jitsing Somboon, Artist & Designer,Fashion Lecturer

Jo Surat,Professional Photographer

Kabngoen Settajinda, Team Executive, Brand Strategy Team, Bank of Thailand

Kachaphol Vichavesthepa,Architect

Kaewchieranai Chumsaeng Na Ayudhaya, Co-producer TV Program, Helconia H Group Co., Ltd.

Kaewtrakan Junlabon,Artist

Kamalinee Chaiyaphaeka,Nurse

Kamolchanok Poomrawan,Artist

Kamolwan Tapasanan, Director of Suvarnachard Animal Hospital, Mongkolchai Pattana Ltd.

Kanang Mendhaka,Creative,Freelance Artist

Kang Ampawa, Artist

Kanikar Viravan,Housewife

Kanjana Sirich,Lecturer,Kuakarun Faculty of Nursing.NMU

Kanjana Subsirikiate,Sales&Spec

Kanokporn Laopiyasakul,Art Teacher

Kanokwan Ploychad, Casting TVC 

Kanongnaj Yimsiri, Designer and Owner of Khien's Work Shop

Kantapat Viroonkawat,Thai Designer

Kanya Chareonsupakul,Artist,Art Instuctor,Silpakorn University

Kanyanat Pokpong,Teacher

Kasemsun Bhantumkomol

Keskarn Arirarat,Designer

Kiatanan Iamchan,Artist

Kidasada Bonnsire, Self-Employed

Kingtien Charoenyang, Producer,  Remind Co., Ltd.

Kitthanon Laosriwijit, Pure Precious Stones and Diamond Jewellry

Kitti Parimayatarchai,Artist

Kittichai Teeratwitcha,Freelance Artist

Kittinan Rakana,Film Director

Kittisak Cholprasertsuk,Artist

Kongsak Gulglangdon, Artist,Art Instructor , Silpakorn University

Korakoth Kunalungkarn, Interior Designer

Kosak Chotiyanonda, Managing Director, Sucharitkul Accounting and Legal Consultant Office

Kowit Anak-ananun, Artist

Kraisorn Prasert, Art Instructor

Krisana Chokchaowat,Freelance Art Director Magazine

Krissanapong Kiattisak, News Anchor Bluesky Chanel

Krissanapong Manotham,Employee

Kruawan Chownwai,Housewife

Kusuma Raksamani, Professor Emeritus, Silpakorn University

Ladda Lucas,Housewife

Lalinthorn Pencharoen,Artist,Lecturer,Silpakorn University

Lalit Lertmaithai,Creative

Lapon Kesornmala,Architect

Latchana Kongdee,Public Relations Manager

Luckkana Thaweesuk, Managing Director Media

Lugpliw Junpudsa,Art Lecturer, Sculpture Department,Silpakorn University

Mana Kwangsue,Artist

Manit Sriwanichpoom, Artist

Marisa Chadyapa,Production Designer

Mathurin Possawongse, Employee of Hua Seng Heng

Mattaya Suyasunanon,HR Consultant

Meenamett  Sirisuk,Artist

Miranti Borvornsin,Food Blogger,Food Influencer

Montika Boriboon, Researcher

Munchusa Watanaporn,Writer,Former Advisor Editor BaanLaeSuan Magazine

Napaporn Thongma,Nurse

Narisa Photidej,Housewife

Narodom Kamenketwit,Artist

Naruemon Sae Tae,Self Employed

Narumon Mitsang,Sales Manager Printing.Ltd

Natchaleeya Sutthiprasit,Designer

Natnicha Nattanakorn,Art Teacher

Nattalert Supatakanit,Sculptor

Nattamon Selakun,Bussiness Owner

Nattawut Yongpruksa, Ph.D., Scientist

Natthakan Taerajit,Freelance Artist

Natthapong Chanyoo, Faculty Member, Faculty of Liberal Arts, Mahidol University

Nirachorn Kuchonthara,BCOP,BCNSP,Thai BCP,Clinical Pharmacist and Educator,Bumrungrad International Hospital

Niran Krairiksh,Ex-Lecturer,Faculty of Decorative Arts,Silpakorn University

Niroj Jarungjitvittawat,Artist,Art Lecturer,Poh-Chang Academy of Art

Nisarat Sitasuwan, Writer

Nitawat Changchai, Director

Nitikorn Kraivixien,Artist,Professional Photographer

Nitipat Bhandhumachinda, Aquarium Fish exporter

Niwat Kongpien, Writer

Nongnuch Laicharoenwat,Housewife

Nonzee Nimitbutr,Thai Film Director

Nopadon Chotasiri, Artist

Noppadole Pollasilp,Freelance Writer,Movie&Music Critic 

Nopparat Chantramitr,Freelance Artist

Noppera Bosri,Visualizer,Artist

Nopporn Charatsri, Landscape Architect

Norasate Mudkong, D.J.

Numthong Thongyai Na Ayudhaya, Film Director, Phenomena

Nutchanat Invert,Graphic Designer

Nuttakarn Therajit, Artist

Nuttana Chaipatkorn, Interior Designer and Owner of Interior Wizard co, Ltd.

Nuttaporn Muchjimworng,Banker

Ochana Poonthongdeewatthana,Lecturer,Silpakorn University

Ongart Cheamcharoenpornkul,Artist

Ong-art Sukramani

Opas Chotiphantawanon,Artist

Oranee Na Nagara, General Manager Studio de Nagara Ltd.

Orawan Khaengpenkhae,Bussiness Owner

Pairoj Teeraprapa, Silpathorn Aritst 2014 (Graphic Design)

Pairoj Wangbon, Artist

Paitoon Chongthong, Artist

Pakakul Snidvongs, Lecturer

Pakkaporn Maison,Coordinator

Pakkavee Kongthong, Medical Technologist, Hatyai Hospital

Pakorn Klomklieng,Freelance Curator

Pakornpat Chatakaisorn,Artist,Lecturer

Palida Wichaisutthigul, Housewife

Palut Marod, Artist

Pananual Lertmaithai

Pancha Soonthornrote,Business Owner

Panchit Phruksangkul,Bussiness Owner

Panich Phupratana, Artist

Panicha Pongpat,MD

Pannaphan Yodmanee,Artist

Pansa Sunavee,Artist,Photographer

Pantila Pattamavanitch, Administraive Chief, CAT Telecom

Panumas Tasila,Art Director

Parada Kantapattanakul, Self-employed

Parames Rachjaibun, Chairman and CEO, Turnaround Focus Co., Ltd.

Paranee Jethsomma,  Managing Director Sunshine Etcetera Co., Ltd.

Parichat Pilaipongse, Translator

Parit Wongphaet,M.D.

Parkob Suntavakil,Employee

Pasit Kanasirichainon, Self- Employed

Passorn Nanthawaree,Senior Museum Creative and Copy Writer

Patamavalai Ratanapoom, Life Coach

Patariya Ngammuk, Ph. D. Assistant Dean, Bangkok University International College

Patiwat Tui-on,Architect

Patrawan Palakawongs Na Ayudhya

Pattanun Iamsa-ard,Freelance Artist

Pawanrat Naksuriya,Director-Actor

Paweena Uanomjitkul,Lecturer,Silpakorn University

Peerapong Daungkeow,Artist

Peeraya Kosumditsaphon,Sales Presentative

Pensiri Sawaitviharee, Housewife

Permsak Siwayabrahm,Architect

Phacharin Sommai,Business Owner

Phansa Buddharaksa, Artist

Pha-oon Chantarasiri,Director-Actor

Phasook Thepmani,Retired

Phatchravut Patsoongnern,Carpenter

Phatwut Chorphaka,Physical Therapist

Piangkhwuan Kumrune,Business Owner,Artist

Pichet Kitcharoenka,Studio Manager

Pichet Meevongpan,Architect

Pijak Hinjiranan,Architect

Pim Yingwong, Manager at Pim Group Ltd.

Pimonmas Rattchada, Air Purser, Thai Airways International PCL.

Pimpaween Sunthontammarat,Executive Curator,Gallery Director,Art Blogger,Art Columnist  

Pinya Jaimeetam,Artist

Pitchaphong Prasong,Freelance Artist

Piyathida Kasemsri, Graphic Designer

Plub Boonsuan,Artist,Curator

Pongpaiboon Siddhigu, Film Director, The Film Factory Ltd.

Pongphawan Asitirat,Artist

Pongpipat Vigrantanoros, Creative Director

Pongprom Snitwong na Ayuthaya, Artist, Musician, Composer, Humming House Ltd., Lecturer Silpakorn University

Pongsiri Kiddee,Artist,Lecturer

Ponkamol Akkararungsakul Philipsen,Managing Director Oriental Spirit Denmark

Ponpen Lertchaipattanakul, Thail-Chinese Translator

Pornnarin Sribuoroe,Production Designer

Pornpraseart Yamazaki,Artist

Pornsawan Nonthapha, Artist

Prachaya Ladachati, Artist

Praipot Chunlawong,Freelance Artist

Prakairung Puengpanwuth,Grapic Designer

Pranot Keawbucha,Master of Music Program Faculty of Humanities and Social Scienes Kanchanaburi Rajabhat University

Praphan Sakdasak,Architect

Praptpadol Suwanbang,Actor,Artist

Prasert Punsomrong,Artist

Prasert Treepundhupitak,Freelance Artist

Prasit Wichaya, Artist

Pratai Sangrakaite,Business Owner

Pravina Ratyantarakor, Managing Director, White Kitchen Company Limited

Prayuth Chumphol,Employee

Pree Jindarjoana, Ceramic Designer at Nerb Shop

Preecha Tayeb,Architect

Preeyanit Thanakornkittiyothin, Accounting Manager, Thai Satori Co., Ltd.

Premjai Vungsiriphisal, Senior Researcher

Pridtee Suttabusaya,Thailand PGA Golf Coach

Prof. Thavorn Ko-udomvit, Vice President for Art and Culture, Silpakorn University, Director of ARDEL Gallery of Modern Art

Prof.Dr.Santi Leksukhum,Art History Specialist,Art History Lecturer,Faculty of Archeology,Silpakorn University

Punnapa Onsarn,Bussiness Owner

Punyawee Chomchuenjitsin, Artist

Rajit Saeng xuto, Film Director

Rapeepun Sudharomna, New Business & Strategic Planning Director

Ratana Chavananand,Bussiness Owner

Ratana Thienlikit, Engineer

Ratchada Kattiya,Bussiness Owner

Ratnakorn Kiatpayathai,Boxer

Rattana Salee, Artist

Rattapoom Piwpantamit

Raveewat Panchuy,Art Instructor

Rawewan Prakobpol,Business Owner

Reed Boonnao, Freelance

Reungrit Sawasdee,Lawer

Reungsak Pudghavaro,Artist,Art Lecturer

Rit Prompichan, Farmer

Ronnachai Kitisaksin,Artist

Ruenrit Sawasdee,Lawyer

Rutthapat Traipipopphakee,Bussiness Owner

Saipin Thurahan, Business Owner

Sakchai Uthitho, Artist

Sakwut Wisesmanee, Artist

Salinee Hanvareevongsilp, Writer

Samran Mompagul, Lecturer, Chiang Mai University

Santi Thongsuk,Artist

Santisuk Laungsanam,Artist,Lecturer

Sapisara Khemthong, Art Theorist

Saraawud Siritham,Student

Sarand Chaiyasutra,Artist

Sarasatre Romyanon,Producer

Sarayut Phoungsujarit,Online Marketing

Sarunpong Mongkolsilpa,Sales Executive

Sasithorn Hanpanich, Entrepreneur

Sasiwimol Sujit, Artist

Satthacharkon Racha-apai, Assistant Training Manager, Manulife Life Assurance PCL.

Shinnawat Saengungsumalee, Studentof Faculty of Pharmacy Rangsit University

Siam Wichaipruek,Architect

Sikha Thitaradis,Model,Artist

Sinjai Plengpanich, Actor

Sippapas Thienmee,Designer

Sirianong Namwongprom, MD.PhD Associate Professor, Department of Radiology, Faculty of Medicine, Chiangmai University

Sirichai Rianjareon, Furniture Designer

Sirikan Punnachet,Housewife

Sirikul Tangkavarut, Bank Employees, Krung Thai Bank Public Company Ltd.

Sithichoke Nuamcharoen, Artist

Sithikorn Thepsuwan, Artist and Lecturer

Sithiporn Ritthinumporn,Architect

Siti Bunyapana, Restaurant Owner and Chef

Sittikorn Tapsuwan,Art Lecturer,Songklanakarin University,Pattani

Sivilai Somsong, Radio Presenter

Somboon Piriyapakdeekul, Dop/Big Eye Co., Ltd.

Somchai Napatsuthon,Graphic Designer

Somkiat Wijitpalakat,,Artist,Lecturer

Somphob Sanggerd, Freelance Film Director

Sompop Budtarat,Artist

Somsak Kitmungsa, Medical Doctor

Somsak Sansukjareonpol, Artist

Songchai Buachum, Artist

Songpot Saisueb,Architect

Songvut Kositarut, Lecturer-Prince of Songkla University International Collete, Adobe Certified Instructor

Songyote Waeohongsa,Former Lecturer

Sorarat Jirabovornwisut, Self-employed

Soraya Weesakul, Printing Director, PEA

Sresuda Wongwiseskul,Lecturer,Faculty of Nursing,Suandusit University

Sriwan Janehattakan,Artist,Art instructor

Sruiurai Prijasilpa Scarratt, Retired

Suchera Nimitraporn, House Wife

Suddhiman Pokachaiyapat, Housewife

Sudlah Prichanon, Physician

Sunakorn Niyomyam,Business Owner

Sunan Singthong, Dentist

Sunpat Charoensiraroj, Account Managemnet Delphys Hakuhodo

Supakit Ngarmpakbund, Manager Assistant Nissan Transport Co.

Supalagsana Sontichai, Reitired Government Officer, Customs Department and Author-Translator

Supaporn Chaidee,Villa Host

Supaporn Pattamasophon, Artist

Suparee Boonyoung, Tourist Guide

Supatra Boonpanyarote, Ph.D. Lecturer, Faculty of Humanities, Ramkhamhaeng University

Supawat Watthanapikowit, Artist,Lecturer

Supharsit Vongromngen,Artist

Suppathida Thammahol, Artist

Surachai Chomchuenjit, Lecturer

Surachet Thongme, Director of Photography

Suradecht Wathanapraditchai, Artist

Suraporn Lertwongpaitoon,Artist

Suriya Chayacharoen,Lectuer,Artist

Surussavadi Chuarchart, Film Director

Suthipong Worakeowmueng,Artist

Suttada Achirakumpu,Magazine Projects

Suwanna Somsawasdi,Employee

Suwatchai Changsang,Artist

Suwit Maprajuab,Artist

Tana Phothong,Artist

Tanadol Derujicharoen, Artist

Tanakorn Sararak, Artist

Tanit Peanmaneewong, Artist

Tanong Pakkru,Architect

Tanyaluk Pipatkasira,Sales Promotion Manager

Tarinee Kanchanawaong, Managing Director, Fierce Co., Ltd.

Tayawat Trakulthong, Farmer

Techa Tabthong, Activist-Social Worker

Teera Chuvichayanont,Business Owner

Teerapat Pringsulaka

Teerapong Pitaksaringkarn,Art Instuctor,Ratchabhat Leoi University

Teeraporn Pinsuwan,Artist

Teerasak Lertlikitwinai,Artist Lecturer

Tepdanai Wedklang,Architect

Thamrongrat Boonparyol, Photographer

Thanakorn Boonlue, Artist

Thanaporn Thidiseree, Official at Provincial Electricity Authority

Thanasap Tribunyatikul,General Manager

Thanatas Kamsant,Bussiness Owner

Thanatip Jirawanicharoen,Artist

Thanchanok Kaewta, Account Executive Informatix Plus Co., Ltd.

Thanwa Huangsamut,Freelance Artist

Tharathorn Koonchanok,Consultant

Tharrinee Snidvongs, Interior Designer, Lecturer

Thassina Boonsuan,Art School Owner

Thawaratt Samakchantor, Artist

Thayakorn Thongjua,Bussiness Owner

Thep Pilan Phongparnich,Record Producer,Band Manager

Thepprasit Ruttanarueangchot,Artist

Thienprasit Chaiyapatranun, Executive Director of Grand Diamond Suites Hotel

Thippawan Krutbangyang,Art Teacher

Thitima Bundhumasuta,Freelance Photographer

Thitiwat Sripichayasak,Artist

Thongchai Seenuannonsakul,Manufacturing Manager

Thongchai Srisukprasert, Artist,Art Instuctor, Silpakorn University

Thunwa Huangsamoot, Artist

Tiamjai Komkris, Retired Professor

Tipanan Nakata,Sales Manager

Tipawan Oungkiros, Business Owner

Torroong Jarungidanan,Publisher,Instructor

Trissawan Parnpob, Employee

Tul Hirunyalawan, Lecturer, Faculty of Art and Design, Rangsit University

Udom Torrarit,Artist,Graphic Designer

Udom Udomsrianan, Artist, Designer

Ukaew Sanasen, Artist

Uraiwan Pongtanuwat, General Service Officer

Usanee Zenlee,Sales

Uthaiwan Vichachang, House Wife

Ut-sa Waiyasrisaeng, Artist

Vanich Sooksiri, Film Director

Vanut Angsuwan,Artist,Lecturer

Vasan Sittjiket, Artist

Veerawat Khumrim,Artist

Veravit Malikul,Interior Designer

Vilailak Udomsrianan, Creative Director

Viroj Jongpaiboonkij,Interior Designer

Viruch Rugvong,Bussiness Owner

Visanu Paisanfuengfoong,Artist

Vitidnan Rojanapanich,Producer

Vorawut Klongtaew, Sales Executive CVS Design & Advertising Co., Ltd.

Wacharipon Pattanatonya,Design Director,Fashion Buyer

Waigoon Stapanavatr Assistant Dean,Faculty of Medicine,Navamindharadhiraj University

Wanna Nawigamune, Member of the Board of the Faculty of Humanities, Kasetsart University

Wannaphon Chimbanchong,Artist,Gallerist

Wannasan Danraj,Freelance Artist

Wannee Komarakul Na Nagara, Managing Director, Dentsu Thailand

Wanwipa Malikul,Marketing Director

Waraporn Puangthai,Editor

Warongrong Tungkham, Marketing Director, Asiatic Agro Industry, Co., Ltd.

Wasan Danraj, Artist

Wasan Peungprasert,Professional Photographer

Wasant Yod-im,Lecturer,Rangsit University

Wasanti Petchkul,Artist

Wasinburee Supanichvoraparch, Silpathorn Artist (Ceramics)

Watana Kreethong, Artist

Wathin Chatkoon,Faculty of Philosophy and Religious,Srinakharinwirot University

Wattana Kruangpech,Art Student

Wesaratt Sangkawanitt, Copy Writer

Wichai Chavengvorakul,Bussiness Owner

Wichai Yothawong,Art Lecturer,Digital Media Department,SriPratum University

Wilai Jiraittiwanna, Business Owner

Wimol Rattanakittiaporn, Self-employed

Wirawoot Boonnuerng, Artist

Witsanu Paisarnfeungfung,Freelance Artist

Wongsapat Sirikojakorn,Sales Used Car Engine&Parts

Worakorn Thamrongthat, Artist

Woranood Wooti-utadom, Employee

Worasak Wongwichit,Business Owner

Worawit Keawsrinoum, Artist

Yanis Tipakorn, Employee

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net