อัยการยื่นฟ้อง 'ทนายอานนท์' กรณีจัดยืนเฉยๆ ผิด พ.ร.บ.ชุมนุมฯ

อัยการยื่นฟ้อง 'ทนายอานนท์' เหตุจัดกิจกรรม 'ยืนเฉยๆ' ร้องปล่อยตัว วัฒนา และ 8 ผู้ต้องหาแอดมินเพจล้อประยุทธ์ โดยไม่แจ้งผู้รับทราบก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ผิด พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ นัดสอบคำให้การ 8 ส.ค.นี้

ภาพ เมื่อเวลา 13.30 น.  27 พ.ค.59 ที่ศาลแขวงตลิ่งชัน วัฒนา มาให้กำลังใจ อานนท์ ที่ถูกอัยการศาลแขวงตลิ่งชันฟ้องในความผิดพ.ร.บ.ชุมนุม จากกรณีทำกิจกรรม "ยืนเฉยๆ" ที่อนุเสาวรีย์ชัย (ที่มาภาพ เฟซบุ๊กแฟนเพจ 'Banrasdr Photo')

27 พ.ค. 2559 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ที่ศาลแขวงดุสิต พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 (ดุสิต) ยื่นฟ้อง อานนท์  นำภา ทนายความด้านสิทธิมนุษยชนและนักกิจกรรมกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ฐานจัดการชุมนุมสาธารณะโดยไม่แจ้งผู้รับทราบก่อนเริ่มการชุมนุมไม่น้อยกว่า 24 ชั่วโมง ทั้งที่จำเลยมีหน้าที่ตามกฎหมายต้องแจ้งความประสงค์จัดการชุมนุมสาธารณะต่อหัวหน้าสถานที่แห่งท้องที่ที่มีการชุมนุมตาม พ.ร.บ. การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558

สืบเนื่องจาก จากกรณีที่ อานนท์ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อเชิญชวนประชาชนมาร่วมจัดกิจกรรม “ยืนเฉย ๆ” เพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของเจ้าหน้าที่ทหารภายใต้การบังคับบัญชาของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ควบคุมตัว วัฒนา เมืองสุข อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 19 เม.ย.59 บริเวณทางเดินลอยฟ้าหรือสกายวอร์ค สถานีรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพ(บีทีเอส) อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อเชิญชวนประชาชนมาร่วมจัดกิจกรรมจัดกิจกรรมในรูปแบบเดิมอีกครั้งเพื่อแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของเจ้าหน้าที่ทหารภายใต้การบังคับบัญชาของ คสช. ที่บุกจับพลเมืองที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นแอดมิจเพจเฟซบุ๊กชื่อ “เรารัก พล.อ.ประยุทธ์” ทั้ง 8  คน เมื่อวันที่ 27 เม.ย. 59 บริเวณลานวิคทอรี่พอยท์ อนุเสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

ภาพกิจกรรมยืนเฉยๆ เมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา

 

ด้านศาลแขวงดุสิตนัดพร้อมเพื่อสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานวันที่  8 ส.ค. นี้ เวลา  9:00 น. โดยศาลให้ทำประวัติและให้สาบานตนว่า จะมาตามนัดแล้วปล่อยตัวไปโดยไม่ต้องใช้หลักประกันเนื่องจากจำเลยไม่มีพฤติการณ์หลบหนีและมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

ด้าน อานนท์กล่าวว่า เหตุที่ไม่ได้แจ้งการชุมนุมตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 เพราะเห็น พ.ร.บ.ดังกล่าวขัดต่อเสรีภาพในการแสดงออกและสร้างเงื่อนไขให้การแสดงออกของประชาชนนั้นยุ่งยากเกินความจำเป็น แล้วในทางปฎิบัตินั้น หากมีการแจ้งตาม พรบ. ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ก็มักจะเข้าขัดขวางการใช้เสรีภาพและการแสดงออกของประชาชน เช่น นำเจ้าหน้าที่ตำรวจไปขัดขวางหรือนำสิ่งกีดขวางไปยับยั้งการแสดงออกของประชาชน เราจึงใช้เสรีภาพของพลเมืองตามหลักการสิทธิเสรีภาพ รัฐธรรมนูญ และกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งมีหลักการว่า หากการทำกิจกรรมหรือการชุมนุมนั้นเป็นไปโดยสงบและปราศจากอาวุธ ประชาชนก็สามารถกระทำได้

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์