Skip to main content
sharethis

บิดาของหฤษฎ์ และมารดาของณัฏฐิกา ผู้ต้องหาคดี ม.112 ซึ่งถูกทหารบุกจับปมทำเพจล้อเลียน พล.อ.ประยุทธ์ ได้เข้าทูลเกล้ายื่นถวายฎีกากับสำนักราชเลขาธิการ ขอสิทธิประกันตัว หลังยื่นมาแล้ว 2 ครั้งไม่ได้ ทนายชี้เป็นไปตามสิทธิขั้นพื้นฐานของจำเลย

ที่มาภาพ : Banrasdr Photo

3 มิ.ย. 2559 เมื่อเวลา 9.00 น. วิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ พร้อมด้วย กฤช มหาทน บิดาของ หฤษฎ์ มหาทน และ อาภรณ์ วรธันยวิชญ์ มารดาของ ณัฏฐิกา วรธันยวิชญ์ ผู้ต้องหาคดีกฎหมายอาญามาตรา 112 เดินทางมาเข้าถวายพระพรพร้อมทูลเกล้ายื่นถวายฎีกากับสำนักราชเลขาธิการ ขอให้ผู้ต้องหามีสิทธิ์ประกันตัว พร้อมกับยืนยันว่า หากทั้ง 2 คน ได้รับการประกันตัวจะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อต่อสู้คดีต่อไป

วิญญัติ ทนายความ ระบุว่าอยากให้เข้าใจว่าการขอประกันตัวเป็นไปตามสิทธิขั้นพื้นฐานของจำเลยในคดีอาญาเท่านั้น เบื้องต้นทั้งสองคนได้ยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเองมาโดยตลอด ที่ผ่านมาทำไปตามกระบวนการ มีการยื่นประกัน 2 ครั้งแล้ววันนี้ก็อาจจะเป็นครั้งที่ 3  โดยมีการเตรียมที่จะยื่นประกันของผู้ต้องคดี ซึ่งการขอยื่นประกันเรามีการยื่นหนังสือทูลเกล้าฯ ถวายฎีการ้องทุกข์เรียบร้อยแล้วก็คงจะนำสำเนาแนบไปด้วยเพื่อประกอบการใช้ดุลยิพินิจของศาลทหาร หลักทรัพย์เท่าเดิม ก็คงจะ 5 แสนบาทเหมือนเดิม เพราะว่ามีมาตรฐาน หรือมีกรณีตัวอย่างมาแล้วว่าศาลทหารให้ประกันคดี 112 ในวงเงิน 5 แสนบาท

ทั้งนี้ หฤษฎ์และณัฏฐิกา ถูกเจ้าหน้าที่ทหารบุกจับกุมพร้อมกับบุคคลอื่นอีก 6 คนรวมเป็น 8 คนเมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา พวกเขาถูกกล่าวหาว่ารับจ้างมาเป็นแอดมินและจัดการเนื้อหาในเพจเฟซบุ๊กเสียดสีการเมือง 'เรารัก พล.อ.ประยุทธ์' ทั้ง 8 คนถูกนำมาแถลงข่าวในวันที่ 28 เม.ย.และแจ้งข้อกล่าวหา มาตรา 116 ปลุกระดมปลุกปั่นให้ประชาชนกระด้างกระเดื่อง และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(1),(2),(3) และถูกนำตัวไปฝากขังยังศาลทหาร ศาลอนุมัติและส่งเข้าเรือนจำ วันต่อมา 29 เม.ย. มีรายงานข่าวว่าศาลทหารได้อนุมัติหมายจับเพิ่มเติม คือ หฤษฎ์และณัฏฐิกา ในข้อหามาตรา 112 โดยอ้างเหตุกรณีการพูดคุยส่วนตัวกันในกล่องข้อความ (แชต) ในเฟซบุ๊ก ต่อมาหฤษฎ์ จำเลยได้ให้ข่าวตั้งข้อสังเกตว่าการได้หลักฐานของเจ้าหน้าที่อาจกระทำไปโดยมิชอบ และเกิดกระแสไม่ไว้วางใจบริการเฟซบุ๊กในโซเชียลเน็ตเวิร์ก จากนั้นตำรวจได้ออกมาชี้แจงว่าหาหลักฐานโดยชอบด้วยกฎหมาย แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าได้มาโดยวิธีใด

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net