'กลุ่มเรารักชาติ' ร้องกองปราบฯ สอบ 'พลเมืองโต้กลับ' หลังฟ้อง คสช. ข้อหากบฏ

6 มิ.ย. 2559 กรุงเทพธุรกิจออนไลน์และ  MGR Online รายงานตรงกันว่า ที่กองปราบปราม วันนี้ (6 มิ.ย.59) เมื่อเวลา 10.30 น. ชัชเชชฌ์ สงศรี  ผู้ประสานงานกลุ่มเรารักชาติ พร้อมด้วยตัวแทนสมาชิกกลุ่มอีก 5 คน เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รักษาการ ผบก.ป.เพื่อขอให้ตรวจสอบกรณีที่กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นำโดยนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ฟ้องร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมทั้ง ผบ.เหล่าทัพ รวม 5 คน ที่ร่วมกันกระทำการรัฐประหารในข้อหากบฏล้มล้างการปกครอง หรือเปลี่ยนแปลงการปกครองให้ได้มาซึ่งอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ ว่าสามารถกระทำได้หรือไม่และเข้าข่ายเป็นการฟ้องเท็จหรือไม่ โดยมี พ.ต.ท.มงคล พรมโสภา สารวัตร (สอบสวน) กก.1 บก.ป.เป็นผู้แทนรับเรื่องไว้

ชัชเชชฌ์ กล่าวว่า เหตุที่เข้ายื่นหนังสือในครั้งนี้เพราะต้องการให้ทางพนักงานสอบสวน บก.ป.ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีการฟ้องร้องดำเนินคดี พล.อ.ประยุทธ์ และคณะ ของกลุ่มพลเมืองโต้กลับว่าสามารถฟ้องร้องได้หรือไม่ ขณะนี้ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ก็ยกคำร้องไปแล้ว โดยชี้ว่าการได้มาซึ่งอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร และอำนาจตุลาการนั้นชอบด้วยกฎหมาย ทางกลุ่มเรารักชาติไม่อยากให้ประชาชนเกิดความสับสนจึงได้เข้ายื่นหนังสือมายังกองบังคับการปราบปรามเพื่อขอให้มีการตรวจสอบกรณีดังกล่าว

ชัชเชชฌ์ กล่าวต่อว่า ในวันที่ 7 มิ.ย. นี้ เวลา 10.30 น.ตนจะเดินทางไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อติดตามคดีที่นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ถูกยิงเสียชีวิตภายในมหาวิทยลัยดังกล่าว เมื่อช่วงปลายปี 2556 ในระหว่างการชุมนุมทางการเมืองของกลุ่ม กปปส.และกลุ่ม นปช.เพื่อติดตามความคืบหน้าของคดีนี้ด้วย
 
ด้าน พ.ต.ท.มงคลกล่าวว่า ในเบื้องต้นได้รับมอบหนังสือไว้แล้ว โดยจะนำเรียน รรท.ผบก.ป.ทราบและมีข้อสั่งการภายหลังพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรณีนี้ต่อไป 
 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์