ยูนิเซฟเผยวัยรุ่นเอเชียส่วนใหญ่เชื่อว่ากำลังอยู่ในอันตรายจากการคุกคามทางเพศออนไลน์

ยูนิเซฟชี้วัยรุ่นเอเชียส่วนใหญ่เชื่อว่าเด็กและเยาวชนกำลังตกอยู่ในอันตรายจากการถูกคุกคามทางเพศในโลกออนไลน์ ระบุกำลังร่วมมือกับรัฐบาลไทยจัดทำร่างยุทธศาสตร์ส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชนในการใช้สื่อออนไลน์  

ภาพ: © Natheepat Akkharabowornsit

8 มิ.ย. 2559 องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย แจ้งว่า รายงานฉบับใหม่ของยูนิเซฟและอิปโซส์ซึ่งมีชื่อว่า ภัยอันตรายและความเป็นไปได้: การเติบโตมากับโลกออนไลน์ (Perils and Possibilities: : Growing up online) เปิดเผยวันนี้ว่า วัยรุ่นวัย 18 ปี จำนวน 8 ใน 10 คนเชื่อว่าเด็กและเยาวชนกำลังตกอยู่ในอันตรายจากการถูกคุกคามทางเพศหรือถูกเอาเปรียบในโลกออนไลน์ และกว่า 5 ใน 10 คนคิดว่าเพื่อน ๆ ของพวกเขากำลังมีพฤติกรรมเสี่ยงในการใช้อินเทอร์เน็ต 

จากการสำรวจความคิดเห็นของวัยรุ่นอายุ 18 ปี กว่า 10,000 คนใน 25 ประเทศรวมทั้งประเทศไทย ถึงความเสี่ยงของการเติบโตขึ้นในโลกออนไลน์ พบว่า วัยรุ่นไทยร้อยละ 85 เห็นด้วยว่าเด็กและเยาวชนกำลังเผชิญกับความเสี่ยงต่อการถูกคุกคามทางเพศหรือแสวงประโยชน์ในโลกออนไลน์ ในขณะที่วัยรุ่นไทยร้อยละ 57 คิดว่าเพื่อน ๆ ของพวกเขามีพฤติกรรมเสี่ยงในโลกออนไลน์  อย่างไรก็ตาม วัยรุ่นไทยส่วนใหญ่ (ร้อยละ 90) กลับเชื่อว่าตนจะไม่มีทางถูกรังแกหรือถูกล่วงละเมิดในโลกออนไลน์

โธมัส ดาวิน ผู้แทนองค์การยูนิเซฟ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า “อินเทอร์เน็ตได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเด็กและเยาวชนในประเทศไทย และก่อให้เกิดได้ทั้งโอกาสและอันตราย ขณะที่อินเทอร์เน็ตเป็นแหล่งข้อมูลความรู้มากมายไร้ขีดจำกัด แต่ในขณะเดียวกัน ความรุนแรงต่อเด็กในโลกออนไลน์ก็กลายเป็นเรื่องที่พบเห็นได้ทั่วไป”

รายงานฉบับนี้พบว่า วัยรุ่นส่วนใหญ่มั่นใจว่าจะรับมือกับภัยในโลกออนไลน์ได้ โดยวัยรุ่นไทยที่ทำการสำรวจเกือบร้อยละ 94 เชื่อว่าพวกเขาสามารถหลีกเลี่ยงอันตรายในโลกออนไลน์ได้ ขณะที่ร้อยละ 87 บอกว่า พวกเขารู้ว่าจะจัดการอย่างไรหากได้รับข้อความคุกคามทางเพศทางออนไลน์หรือถูกขอให้มีเพศสัมพันธ์ด้วย

ใน 25 ประเทศที่มีการสำรวจความคิดเห็นนั้น วัยรุ่นประมาณ 6 ใน 10 คน กล่าวว่าการได้รู้จักเพื่อนใหม่ทางออนไลน์มีความสำคัญสำหรับพวกเขา แต่มีวัยรุ่นเพียงร้อยละ 36 เท่านั้นที่บอกว่าพวกเขาสามารถบอกได้ว่าคนที่กำลังคุยอยู่ด้วยนั้นกำลังปิดบังตัวตนที่แท้จริงหรือไม่ นอกจากนี้  วัยรุ่นหญิงกว่า 2 ใน 3 (หรือร้อยละ 67) บอกว่า พวกเขาจะรู้สึกกังวลหากได้รับข้อความคุกคามทางเพศทางออนไลน์หรือถูกขอให้มีเพศสัมพันธ์ด้วย เทียบกับวัยรุ่นชายที่มีเพียงร้อยละ 47 เท่านั้นที่จะรู้สึกกังวล

นอกจากนี้ วัยรุ่นส่วนใหญ่บอกว่า พวกเขามักจะปรึกษาเพื่อนมากกว่าพ่อแม่หรือครูหากถูกคุกคามในโลกออนไลน์ แต่มีวัยรุ่นไม่ถึงครึ่งที่รู้ว่าจะช่วยเหลือเพื่อนอย่างไรหากเกิดเหตุการณ์เช่นนั้น สำหรับประเทศไทย วัยรุ่นร้อยละ 94 บอกว่า พวกเขาจะปรึกษาเพื่อนหากรู้สึกว่ากำลังถูกคุกคามหรือรู้สึกไม่ปลอดภัยในโลกออนไลน์

ขณะนี้ ยูนิเซฟกำลังร่วมมือกับรัฐบาลไทยจัดทำร่างยุทธศาสตร์ส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชนในการใช้สื่อออนไลน์  และเมื่อเร็วๆ นี้ ยูนิเซฟ ร่วมกับ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (ดีแทค) ได้เปิดตัว คู่มือพ่อแม่ยุคดิจิทัล เข้าใจลูก เข้าใจโลกไซเบอร์ เพื่อช่วยให้พ่อแม่มีความรู้และทักษะในการคุ้มครองลูกหลานจากอันตรายและการถูกแสวงประโยชน์ในโลกออนไลน์ ส่วนในเดือนมิถุนายนนี้ ยูนิเซฟได้เปิดตัวแคมเปญ #ReplyForAll ทางโซเชียลมีเดียเพื่อสร้างความตระหนักเรื่องการล่วงละเมิดและการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์

 

ข้อมูลสำหรับการดาวน์โหลด

ดาวน์โหลดรายงาน Perils and Possibilities: : Growing up online (ภัยอันตรายและความเป็นไปได้: การเติบโตมากับโลกออนไลน์) http://tinyurl.com/UNICEFonlinesafety

ดาวน์โหลดภาพและวิดีโอได้ที่: http://tinyurl.com/photosandvideo

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์