สเปนผลิตขากล ช่วยเด็กกล้ามเนื้ออ่อนแรง ลุก-เดิน

สถาบันซีเอสไอซีของสเปน ผลิตชุดเอ็กโซสกีเลตัน ขากลช่วยเดินสำหรับเด็กครั้งแรก คาดช่วยเด็กโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงลุกเดิน – ป้องกันเส้นเลือดตีบในผู้ป่วยนั่งติดที่


ภาพหน้าจอจากคลิป

9 มิ.ย. 2559 สถาบันวิจัยซีเอสไอซี หรือสแปนิช เนชันแนล รีเสริช เคาท์ซิล (CSIC : The Spanish National Research Council) ของสเปน ร่วมมือกับ บริษัทอิทส์ สปินออฟ และบริษัทมาร์ซิ ไบโอนิก สร้าง ‘โครงกระดูกนอกร่างกาย’ หรือ เอ็กโซสกีเลตัน (Exoskeleton) สำหรับเด็กอายุระหว่าง 3-14 ปีเป็นครั้งแรก เพื่อช่วยให้เด็กที่เป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงสามารถกลับมาเดินได้อีกครั้ง และยังช่วยให้เส้นเลือดไม่มีปัญหาตีบตัน เนื่องจากการนั่งเป็นเวลานาน หลังจากก่อนหน้านี้หลายบริษัทได้ผลิตชุดเอ็กโซสกีเลตันสำหรับผู้ใหญ่แล้ว

อุปกรณ์ช่วยเดินนี้ประกอบไปด้วยแท่งยึดและแผ่นพลาสติก ใต้โครงสร้างหลักที่ประกอบไปด้วยอะลูมิเนียมและไทเทเนียม  น้ำหนัก 12 กิโลกรัม ที่สามารถปรับแต่งเพื่อให้พอดีกับขาและตัวของเด็ก บริเวณข้อต่อมีการใช้ระบบคอมพิวเตอร์ที่สามารถจดจำท่าทางการเดิน และปรับเปลี่ยนให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคล เพื่อช่วยให้เด็กสามารถเดินในท่าที่เหมาะสม นอกจากการใช้เพื่อช่วยเดินแล้ว นักกายภาพบำบัดจะใช้มันกับผู้ป่วย เพื่อป้องกันการติดขัดของข้อต่อ

อย่างไรก็ดี เนื่องจากเอ็กโซสกีเลตันประกอบไปด้วยมอเตอร์ 5 ตัวในขาแต่ละข้าง ซึ่งทำหน้าที่เฉพาะในแต่ละอัน จึงทำให้มีข้อจำกัดในการออกแบบ เช่น ไม่สามารถปรับให้ตัวอุปกรณ์สั้นกว่านี้ได้ เด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ปีหรือความสูงเฉลี่ยเท่ากับเด็ก 3 ปีจึงไม่สามารถใช้ได้

เอลีนา การ์เซีย ผู้พัฒนากล่าวว่า การใช้เอ็กโซสกีเลตันนี้จะทำให้ผู้ป่วยที่ไม่สามารถเดินได้ หรืออาจจะนั่งติดที่ได้มีโอกาสลุกและก้าวเดิน เหมือนกับเด็กคนอื่น โดยเฉพาะในเด็กที่เป็นโรคทางกล้ามเนื้อ เช่นโรคเส้นประสาทไขสันหลังฝ่อ หรือเอสเอ็มเอ (SMA: Spinal Muscular Atrophy) ซึ่งเป็นโรคที่กล้ามเนื้อมีภาวะอ่อนแรงลงเรื่อยๆ เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ถึงแม้โรคเอสเอ็มเอนี้จะนับว่าเป็นโรคที่หายาก (rare disease) แต่รุนแรงและเป็นโรคที่คร่าชีวิตเด็กตั้งแต่วัยทารก โรคนี้ทำให้กล้ามเนื้อทุกส่วนของร่างกายนั้นอ่อนแรงลง เกือบทั้งหมดของเด็กจะไม่สามารถเดินได้ และมีจำนวนไม่น้อยที่ภาวะอ่อนแรงนี้กระทบไปยังปอดและอวัยวะภายใน จนอาจทำให้ระบบหายใจล้มเหลวและเสียชีวิตได้

ในเอสเอ็มเอ ชนิด 1 ซึ่งเป็นชนิดที่พบมากที่สุด เด็กจะถูกวินิจฉัยตั้งแต่อายุเพียงไม่กี่เดือน และอาจมีชีวิตอยู่ได้ไม่เกิน 18 เดือน ในชนิด 2 ซึ่งเป็นชนิดที่เอ็กโซสกีเลตันน่าจะเข้าไปมีบทบาทในการช่วยเดิน จะถูกวินิจฉัยเมื่ออายุ 7-18 เดือน เด็กจะไม่สามารถเดินได้และปัญหาในด้านอื่นอย่างการหายใจ หรือพัฒนาการถดถอยจะค่อยๆตามมาอย่างช้าๆ อย่างไรก็ดีพวกเขาจะมีอายุยืนยาวจนเป็นผู้ใหญ่ ในชนิด 3 เด็กจะถูกวินิจฉัยหลังจากอายุ 18 เดือน  หรืออาจไม่แสดงอาการจนวัยหนุ่มสาว โดยพวกเขามีอายุยืนยาวเท่าคนทั่วไป

 

แปลและเรียบเรียงจาก
http://www.eurekalert.org/pub_releases/2016-06/snrc-wfc060816.php

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์