แอพฯ กกต. เตือนคำว่า 'ไม่รับ' ไม่สุภาพ ด้านสมชัย ระบุยังไม่รับรายงาน ขอตรวจสอบก่อน

ชาวพันทิปทดสอบแอพพลิเคชั่น 'ฉลาดรู้ประชามติ' ของ กกต. พบระบบเตือนคำว่า  'ไม่รับ' เป็นคำไม่สุภาพ ด้าน 'กกต. สมชัย' ระบุยังไม่รับรายงาน ขอตรวจสอบก่อน

10 มิ.ย.2559 จากกรณีที่มีผู้ทำลองใช้แอพพลิเคชั่น 'ฉลาดรู้ประชามติ' ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ซึ่งใช้ในการสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับเนื้อหาสาระของร่างรัฐธรรมนูญทั้งฉบับและกระบวนการออกเสียงประชามติ รวมทั้งยังเปิดให้ผู้ใช้สามารถอ่านเนื้อหาได้ครบทั้งหมด จะได้รับประกาศนียบัตรแสดงความชื่นชม และสามารถแชร์ไปให้บุคคลอื่นรับทราบด้วย โดย วันนี้ (10 มิ.ย.59) มีผู้ใช้เว็บบอร์ด pantip.com ได้โพสต์หลังเข้าใจแอพฯ ดังกล่าว โดยระบุว่าพิมพ์คำว่า "ไม่รับ" ลงในประกาศนียบัตรหลังได้ศึกษาข้อมูลร่างรัฐธรรมนูญในแอพฯ ดังกล่าวแล้ว กลับถูกเตือนว่าคำดังกล่าว เป็นคำไม่สุภาพ

ต่อมา ณัชปกร นามเมือง เจ้าหน้าที่ โครงการอินเตอร์เน็ทเพื่อกฎหมายประชาชน หรือ iLaw ได้ทดลอง และรายงานผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว 'Nutchapakorn Nummueng' ในลักษณะสาธารณะ ซึ่งพบว่าได้ผลเช่นเดียวกัน โดย ณัชปกร ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า แม้เรื่องนี้จะตลก แต่เป็นตลกร้าย หากนี้เป็นคำไม่สุภาพ และคำหยาบคายถูกทำให้เป็นความผิดตามกฎหมายประชามติในมาตรา 61 วรรค 2

"ผมคิดว่า ถ้าคำว่า "ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ" ในสายตา กกต. เป็นคำไม่สุภาพจนมีโทษทางกฎหมายแล้วล่ะก็ แสดงว่ามันต้องมีอะไรสักอย่างในระบบคิดของ กกต. แน่ๆ" ณัชปกร กล่าว
 
ผู้สื่อข่าวประชาไท ได้สอบถามไปยัง สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง โดย สมชัย กล่าวเพียงว่า ยังไม่ได้รับรายงาน ขอตรวจสอบก่อน
 
อัพเดทล่าสุด สมชัย เปิดเผยว่า ตนได้ทำการตรวจสอบปัญหาและพบว่าเกิดจากการประสานงานที่ผิดพลาด ซึ่งตอนนี้ ทาง กกต. ได้แจ้งไปยังบริษัทที่ดูแลให้แก้ไขข้อบกพร่องดังกล่าว เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าระบบแอนดรอยด์จะถูกอัพเดทภายในพรุ่งนี้ ส่วน IOS จะถูกอัพเดทภายใน 2-3 วัน

"ผมอยากจะขออภัยกับผู้ใช้งาน ที่อาจเกิดความรู้สึกไม่สบายใจและขอขอบพระคุณ ของคุณทุกๆ ท่าน ที่ช่วยเป็นหูเป็นตา ในการตรวจสอบข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น ซึ่งผมขอให้ทุกคนเชื่อมั่นว่าการแสดงความคิดเห็นนั้นสามารถทำได้ อย่างเสรีว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ภายใต้กรอบของกฏหมาย" สมชัย กล่าว พร้อมยืนยันว่า พอทราบเรื่องเสร็จ ได้ตรวจสอบเจ้าหน้าที่ที่ดูว่ามีอะไรเกิดขึ้น และได้สั่งการให้แก้ไข (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์