ชัชชาติ ดีใจโครงการรถไฟเดินหน้า ระบุส่วนใหญ่วางกันมานานแล้ว ไม่ได้เป็นผลงานของคนใด

11 มิ.ย.2559 จากกรณีที่ สมคิด จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมการทำงานของกระทรวงคมนาคม โดยกำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการโครงการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง สายใต้ เส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน และสายตะวันออก เส้นทางกรุงเทพ-ระยอง ที่คณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) อนุมัติไปแล้วเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา

สำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูง เส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน มีวงเงินก่อสร้าง 9.46 หมื่นล้านบาท และเส้นทางกรุงเทพฯ-ระยอง มีวงเงิน 1.52 แสนล้านบาท คาดว่าจะประกาศประกวดราคาได้ในปลายปีนี้ และจะเร่งก่อสร้างในปีหน้า เพื่อให้แล้วเสร็จในปี 2563 ตามกำหนดการของโครงการ

จากนั้นวันนี้ (11 มิ.ย.59) เมื่อเวลา 14.28 น. ที่ผ่านมา  ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมในรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โพสต์ภาพข้อความคำพูดตัวเองเมื่อ ก.ค.56 พร้อมข้อความประกอบผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจตัวเองว่า 

"ผมดีใจที่ได้ยินข่าวการเร่งรัดการดำเนินโครงการโครงสร้างพื้นฐานต่าง ๆ ของกระทรวงคมนาคม เช่น รถไฟความเร็วสูง กรุงเทพ ไป ระยอง หัวหิน และ โคราช โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ชมพู และส้ม เพราะโครงการเหล่านี้จะก่อให้เกิดความเชื่อมโยง กระจายโอกาส สร้างงาน สร้างความมั่นใจให้นักลงทุน และ เพิ่มความสามารถในการแข่งขันของประเทศ
 
โครงการต่าง ๆ เหล่านี้ ส่วนใหญ่มีการศึกษาและวางแผนกันมานานแล้ว ไม่ได้เป็นผลงานของคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นโครงการของประเทศ ของคนไทยทุก ๆ คน และถึงเวลาที่จะต้องเดินหน้าต่อไป (สักที) สำหรับที่มีคนกังวลถึงงบประมาณโครงการที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากที่เคยมีการเสนอมานั้น ผมคิดว่าเป็นเรื่องของรายละเอียด ซึ่งสุดท้ายแล้ว ผู้รับผิดชอบก็จะต้องสามารถอธิบายที่มาที่ไปของตัวเลขต่าง ๆ ได้ และ พร้อมที่จะรับการตรวจสอบในอนาคต
 
ขอเป็นกำลังใจให้โครงการต่าง ๆ เหล่านี้เดินหน้าไปด้วยความโปร่งใส มีประสิทธิภาพ และก่อให้เกิดประโยชน์กับประเทศและประชาชนอย่างสูงสุดครับ" ชัชชาติ กล่าว
 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท