ประยุทธ์สวนพวกโวยอึดอัดปมจัดแจงร่างรธน.ในค่ายทหาร บอกเขาเป็นห่วงความปลอดภัย

13 มิ.ย.2559 จากกรณีเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา มติชนออนไลน์ รายงานว่า สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)  กล่าวถึง กล่าวถึงการจัดเวทีประชุมชี้แจงเรื่อง “ร่างรัฐธรรมนูญ ประชามติ ประชาชน” ซึ่งจะใช้พื้นที่ค่ายทหารจัดนั้น ว่า น่าจะมองเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะมีบุคคลสำคัญมาร่วม หากเกิดปัญหาขึ้นก็เกรงว่าจะดูแลไม่ไหว

ต่อกรณีข้อสงสัยว่าการจัดในค่ายทหารทำให้ผู้มาร่วมไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้เต็มที่ นั้น สมชัย กล่าวว่า จากเวทีที่สโมสรทหารบกตนก็เห็นผู้เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นกันอย่างเต็มที่ ไม่เห็นมีอะไร

อย่างไรก็ตามฝ่ายการเมืองทักท้วงที่ กตต. เปิดเวทีชี้แจงดังกล่าวในค่ายทหาร ซึ่งวันนี้ (13 มิ.ย.59) ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า ความเห็นของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ต่อกรณีดังกล่าว โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องการจัดงานของ กกต.ซึ่งก่อนหน้านี้อาจเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยจึงจัดในค่ายทหาร ตนบอกไปแล้ว ถ้าไม่จัดในค่ายทหารก็ให้ไปจัดที่อื่นก็แล้วกัน จัดที่ไหนก็ได้ แต่จัดในค่ายทหารแล้วเป็นยังไง ไปดูสิคนที่มาพูดวิจารณ์เคยทำอะไร และต้องการอะไร สื่อมวลชนเอาสิ่งที่ตนและ กกต.กำลังจะทำ แล้วเอาความคิดเห็นของคนที่ต่อต้านมาถาม สื่อต้องการอะไร ต้องการให้ประเทศชาติสงบสุข มีเสถียรภาพหรือไม่ สื่อก็ฟังเรื่องเหล่านี้ แต่ก็ไม่ได้ว่า อย่างไรก็ตาม เป็นเรื่องของสื่อไปเลือกกันเอาเอง งานเหล่านี้เป็นหน้าที่ของแต่ละหน่วย ทำไมจะต้องลากตนให้มาตอบคำถาม สื่อรู้เจตนาของตน ตนรู้เจตนาของสื่อ วันนี้ว่าจะไม่ตอบคำถามแล้ว แต่ก็อดไม่ได้เพราะเห็นว่าคนกันเอง ช่วงนี้ไม่อยากตอบอะไรทั้งสิ้นเพราะเบื่อหน่าย

ซึ่งสำนักข่าวไทย รายงานด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “อยากจะจัดที่ไหนก็จัดไป แต่ต่อไปได้สั่งไปแล้วว่า ไม่ให้จัดในค่ายทหาร ถามว่าจัดในค่ายทหารแล้วไง ไปเอาความเห็นของคนบางคนมาพูดต่อเพื่ออะไร  คำพูดของคนเพียงกลุ่มเดียว ไปให้ความสำคัญทำไม ไม่รู้หรือว่าเขามีเจตนาอะไร ไปดูเจตนาของเขาด้วย ทุกวันนี้คนต้องการอะไร ทุกคนต้องการประเทศชาติสงบสุข มีเสถียรภาพ แต่ก็ยังทำกันอยู่แบบนี้” 

วิษณุยันที่ผ่านมานั้นไม่ได้อึดอัด

ผู้จัดการออนไลน์ รายงานด้วยว่า วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีฝ่ายการเมืองออกมาเรียกร้องให้เปลี่ยนสถานที่จัดเวทีชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญในส่วนภูมิภาค ของ กกต. จากที่จัดในค่ายทหารให้ไปจัดยังสถานศึกษาแทน ว่าเรื่องนี้ กกต.กับเจ้าหน้าที่เป็นคนดำเนินการ ตนไม่ทราบรายละเอียด ส่วนจะทำตามเสียงเรียกร้องหรือไม่ขึ้นกับอยู่กับผู้จัด แต่ครั้งนี้เมื่อเขาเชิญมาตนก็ไป
       
“ผมไม่เข้าใจที่มีการวิจารณ์ว่าผู้เข้าร่วมเวทีเกิดความอึดอัดเมื่ออยู่ในค่ายทหาร เพราะเท่าที่ฟังคนที่ร่วมเวทีที่ค่ายวชิราวุธ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้นไม่ได้อึดอัด เพราะผู้เข้าร่วมประมาณ 500 คนจาก 14 จังหวัดภาคใต้ ล้วนมีคำถามแรงๆ แต่ส่วนใหญ่พูดด้วยเหตุผล ไม่มีอารมณ์ บรรยากาศจึงถือว่าเป็นไปด้วยดี เหตุผลที่จัดในค่ายทหารก็เพื่อความสะดวกในหลายๆ ด้าน แต่ก็มีคำถามกลับเหมือนกันว่าเหตุใดต้องเกี่ยงกันแค่เรื่องสถานที่ ลำบากอะไรกันหรือ ผมยังนึกไม่ออก เพราะคนที่มาก็มีความสะดวก ทหารก็ไม่ได้เข้ามายุ่งอะไร หากระแวงกันก็ทำอะไรต่อยาก ดังนั้นเรื่องสถานที่จึงไม่น่ามีปัญหา แต่ถ้ามีปัญหาขอให้สะท้อนมา และหลังจากนี้ยังจะมีเวทีที่ไม่เกี่ยวข้องกับทหารอีกหลายเวที ร่วมถึงยังจะมีการการชี้แจงผ่านโทรทัศน์ ซึ่ง กกต.จะให้แต่ละสถานีเป็นผู้ดำเนินการ โดยเป็นไปตามเงื่อนไขที่ กกต.กำหนด” วิษณุ กล่าว

มีชัยบอกไม่น่ามีผล คนไปร่วมเยอะ

โพสต์ทูเดย์ รายงานว่า มีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์การไปใช้สถานที่ของทหารเพื่อชี้แจงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญว่า  เมื่อกองทัพเป็นผู้รับผิดชอบ เขาก็ต้องใช้สถานที่ของเขา ก็เห็นคนไปเข้าร่วมเยอะดีไม่น่ามีผลอะไรกับบรรยากาศที่ว่ากัน ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่กองทัพใกล้ชิดประชาชน จะไปบอกให้เขาใช้สถานที่อื่น ก็ต้องไปหางบประมาณมาให้เขาอีก
 
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์