ทหารเรียก 2 แกนนำแดง จ.พะเยา เข้าค่ายคุยสั่งห้ามเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ

15 มิ.ย.2559 ความคืบหน้ากรณีการตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ ของ แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ ซึ่งวานนี้ (14 มิ.ย.59) เจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 32 ค่ายสุรศักดิ์มนตรี  ลำปาง ได้เข้าปลดป้ายศูนย์ดังกล่าวที่ร้านค้าซึ่งเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ชั้น ใกล้แยกศรีชุมด้านในเทศบาลนครลำปาง (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)นั้น

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ยังรายงานด้วยว่า วานนี้ (14 มิ.ย.59) เจ้าหน้าที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 34 ได้ติดต่อเรียกตัวสองแกนนำเสื้อแดงใน จ.พะเยา ได้แก่ ศิริวัฒน์ จุปะมัดถา และทองอุ่น มะลิทอง มาพูดคุยภายในค่ายขุนเจืองธรรมิกราช ในประเด็นการก่อตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ โดยทหารระบุห้ามเปิดศูนย์ดังกล่าวในพื้นที่

ศิริวัฒน์ ระบุว่าเช้านี้ได้มีเจ้าหน้าที่ทหารติดต่อเขากับนายทองอุ่นให้เข้าไปพูดคุยเรื่องการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ภายในค่ายขุนเจืองธรรมิกราช โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (12 มิ.ย.) เขาได้เดินทางไปร่วมพูดคุยกับทางกลุ่มนปช.ที่ จ.อุตรดิตถ์ เพื่อเตรียมที่จะเปิดศูนย์ปราบโกงฯ พร้อมกับ นปช.ส่วนกลางในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ ทำให้ทางเจ้าหน้าที่ทหารจับตาความเคลื่อนไหวดังกล่าว ก่อนมีการเรียกตัวมาพูดคุย

ในการพูดคุยมีทาง พ.อ.ทินชาติ สุทธิรักษ์ เจ้าหน้าที่หัวหน้าฝ่ายข่าวของมณฑลทหารบกที่ 34 ร่วมกับนายทหารอีกจำนวนหนึ่ง โดยเจ้าหน้าที่พูดคุยกับสองแกนนำคนเสื้อแดงว่าการเปิดศูนย์ดังกล่าวไม่ได้มีกฎหมายรองรับ และในการดูแลเรื่องการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ มีองค์กรที่รับผิดชอบอยู่แล้ว การเปิดศูนย์ฯ ในลักษณะนี้จะเป็นการสร้างความวุ่นวายในบ้านเมือง ทางเจ้าหน้าที่จึงไม่อนุญาตให้เปิดศูนย์ดังกล่าวในพื้นที่

ศิริวัฒน์ระบุว่าตนได้พยายามสอบถามว่าการเปิดศูนย์ปราบโกงนั้นผิดกฎหมายในส่วนไหน อย่างไรบ้าง แต่เจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถให้คำตอบที่แน่ชัดได้ ทำให้ตนพยายามยืนยันว่าถ้าไม่ผิดกฎหมายใดๆ ก็เป็นสิทธิอันชอบธรรมที่ประชาชนจะทำได้ แต่ทางเจ้าหน้าที่ก็ยืนยันว่าไม่อนุญาตให้มีการเปิดศูนย์ปราบโกงได้ เพราะเกรงจะเป็นการแอบแฝงการเคลื่อนไหวทางการเมือง

การพูดคุยใช้เวลาราว 1 ชั่วโมง จากนั้นจึงได้มีการเชิญตัวแกนนำเสื้อแดงทั้งสองคนไปที่ศาลากลางจังหวัดพะเยา เพื่อพูดคุยกับส่วนของปลัดจังหวัดพะเยา ที่ทำหน้าที่ดูแลเรื่องการลงประชามติ ซึ่งได้มีการพูดคุยขอความร่วมมือไม่ให้มีการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติในพื้นที่จังหวัดพะเยาเช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ทหาร

ศิริวัฒน์ ระบุว่าเจตนาของการเปิดศูนย์ปราบโกงมีสองประเด็น คือการร่วมกันเชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิในการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ และการร่วมกันสอดส่องดูแลการลงประชามติให้มีความบริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่ให้มีการโกงเกิดขึ้น โดยการดำเนินการทั้งหมดไม่ได้มีเรื่องซึ่งผิดกฎหมายที่เป็นอยู่แต่อย่างใด แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังมีการห้ามเปิดศูนย์ดังกล่าว

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท