หลายจังหวัดเปิด 'ศูนย์ปราบโกงประชามติ' ตำรวจ-ทหาร 'คุมเข้ม-สั่งปิด'

พบ นปช. ในหลายจังหวัดทยอยเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ ขณะที่ตำรวจทหารทั้ง "ขอเจรจา-ห้าม-ตรึงกำลังกดดัน-เข้าค้น-เชิญตัวไปโรงพัก-ปิด" โดยให้เหตุผลว่าขัดคำสั่ง คสช. ที่ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง
 
นปช. สุรินทร์ เปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ
 
 
 
19 มิ.ย. 2559 เมื่อเวลา 10.00 น.ที่บ้านหลุมดิน หมู่ที่ 9  ตำบลเมืองลีง อำเภอจอมพระ จังหวัดสุรินทร์ นางสำเนียง คงพลปาน แกนนำ นปช. จังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วยแกนนำ นปช.ระดับอำเภอในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ทั้ง 20 อำเภอ ร่วมกันเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติจังหวัดสุรินทร์ เพื่อเชิญชวนคนสุรินทร์ลงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคม 2559 โดยศูนย์ปราบโกงประชามติจังหวัดสุรินทร์ โดยนางสำเนียงได้อ่านแถลงการ ของ นปช.ต่อการทำประชามติ รับ-ไม่รับ ร่างรัฐธรรมนูญ คสช. ในวันที่ 7 สิงหาคม 2559 โดยมีข้อความดังต่อไปนี้
 
1.เรามุ่งหวังให้ประชาชนไทยออกมาใช้สิทธิ์ในการลงประชามติให้มากที่สุดอย่างอิสระ ตามทัศนะทางการเมืองและสิทธิประโยชน์ของประชาชนในระบอบประชาธิปไตย 2.เรามุ่งหวังให้การลงประชามติปลอดจากกลไกอำนาจรัฐและอำนาจใดๆทั้งปวงที่จะบีบบังคับประชาชนให้ลงประชามติตามความต้องการของอำนาจนั้น 3.เรามุ่งหวังให้คณะ คสช.เปิดพื้นที่ให้ความเห็นต่างในการเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับรัฐธรรมมูญฉบับนี้ได้มีโอกาสแสดงออกในที่สาธารณะตามมาตรฐานของการทำประชามติทั่วไปในประเทศอื่นๆ มิฉะนั้นจะเรียกว่าเป็นการทำประชามติไม่ได้ ความเห็นต่างในเนื้อหารัฐธรรมนูญเป็นความชอบธรรมที่ประชาชนควรได้รับโอกานั้น
 
4.เรามุ่งหวังให้ คสช.ยุติการโฆษณาประชาสัมพันธ์รัฐธรรมมูญโดย กรธ. และ สนช.ฝ่ายเดียว และขุ่มขู่คุกคามผู้เห็นต่างโดยอ้างกฏหมาย,พระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมมูญ พ.ศ.2559 ที่เป็นการขัดกันระหว่าง มาตรา 7 และ มาตรา 61 ในพระราชบัญญัติเดียวกันและขัดต่อ มาตรา 4 ของรัฐธรรมนูญชั่วคราวของคณะรัฐประหาร และ 5.ขอให้ฝ่ายที่ต้องการให้ลงประชามติรับรัฐธรรมนูญยุติการโกงทุกรูปแบบ ทั้งโดยการใช้ อำนาจรัฐ และวิธีการไม่ถูกค้องใดๆให้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านประชามติ เพื่ออ้างความชอบธรรมในการยึดอำนาจ และสืบทอดอำนาจผ่านรัฐธรรมมูญที่กระบวนการทำประชามติไม่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย
 
ทั้งนี้นางสำเนียง ได้แจกจ่ายป้ายศูนย์ปราบโกงประชามติประจำอำเภอรวมทั้งเสื้อยืดคอกลุ่มสีดำกว่า 2,000 ตัว ที่มีการสกรีนข้อความว่า “ประชามติ...ไม่ล้ม ไม่โกง ไม่เอาอย่างพม่า” ให้กับแกนนำ นปช.ระดับอำเภอ นำไปมอบให้อาสาสมัครร่วมใส่แสดงเชิงสัญลักษณ์ เมื่อเข้าไปสังเกตการณ์ในหน่วยออกเสียงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคมนี้อีกด้วย 
 
นปช.ขอนแก่น ยุติตั้งศูนย์ปราบโกง หลังเจ้าหน้าที่เข้าเจรจาฯ พร้อมตรึงกำลังเข้มโดยรอบพื้นที่
 
เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ รายงานว่าเมื่อเวลา 09.30 น. ที่บริเวณอาคารเลขที่ 670/90 โครงการพัฒนาสแควร์ ถ.กลางเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ ผบช.ภ.4 พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น นายปิยิน ตลับนาค นายอำเภอเมืองขอนแก่นและ พ.ท.พิทักษ์พล ชูศรี หัวหน้าชุดปฎิบัติการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยพื้นที่ขอนแก่น (กกล.รส.ภ.จว.ขอนแก่น) ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงหลังมีการยืนยันจากกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จกาลแห่งชาติ หรือ นปช. ในการจัดตั้งเป็นศูนย์ปราบโกงประชามติ ประจำ จ.ขอนแก่น โดยมีกำหนดการเปิดศูนย์ฯพร้อมกันทั่วทั้งประเทศวันนี้
 
เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่ไปถึงพบว่า อาคารพาณิชย์เลขที่ดังกล่าวเป็นอาคาพาณิชย์ 2 ชั้น มีการปิดประตูไว้อย่างมิดชิด แต่บริเวณด้านหน้าอาคารมีรถยนต์กระบะจอดอยู่ โดยภายในมีอุปกรณ์สำหรับการจัดเตรียมเพื่อที่จะทำการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติอยู่ ทำให้เจ้าหน้าที่ได้เข้าเจรจาร่วมกับแกนนำ กลุ่ม นปช.ที่กำลังจะเตรียมการให้ยุติการดำเนินงานในภาพรวมทั้งหมด พร้อมทั้งตรวจสอบเอกสารสัญญาการเช่าอาคารดังกล่าว โดยพบว่าผู้ที่ทำการเช่านั้นคือนายพุทธิพงษ์ คำแหงพล แกนนำ กลุ่ม นปช.ขอนแก่น และเป็นคณะกรรมการร่วมศูนย์ปราบโกงประชามติ ของ ทาง กกต. โดยทำการเช่าเพื่อจัดตั้งเป็นศูนย์ปราบโกงประชามติ ประจำจังหวัดและมีกำหนดการเปิดทำการอย่างเป็นทางการภายในวันนี้ พร้อมกันกับศูนย์ฯต่างๆทั่วทั้งประเทศ
 
พ.ท.พิทักษ์พล กล่าวว่า กำลังเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการตรวจสอบหลังมีความชัดเจนว่าอาคารดังกล่าวมีการเตรียมการที่จะจัดตั้งเป็นศูนย์ปราบโกงประชามติ โดยในสัปดาห์ที่ผ่านมา หัวหน้าส่วนราชการใน จ.ขอนแก่น แม้กระทั่ง มทบ.23 ได้รับหนังสือเชิญจาก ศูนย์ประสานงานคณะกรรมการร่วมปราบโกงประชามติ ในการเชิญร่วมเปิดศูนย์ประสานงานฯอย่างเป็นทางการ กำลังเจ้าหน้าที่ทั้ง 3 ฝ่ายจึงลงพื้นที่ตรวจสอบและติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆมาอย่างต่อเนื่อง และวันนี้มีการคุมเข้มเพื่อไม่ให้การดำเนินการดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของคณะรักษาความสงบเรียบร้อยและ คสช.อย่างชัดเจนหากมีการลงมือทำจริง โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าหารือกับระดับแกนนำ เพื่อหาข้อยุติ โดยได้ข้อสรุปในการยกเลิกการดำเนินกิจกรรมต่างๆไม่ว่าจะเป็นการระดมมวลชนหรือการตั้งศูนย์ปราบโกงในพื้นที่ และมีการนำอุปกรณ์ต่างๆที่เตรียมมาไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้ โต๊ะ กระติ๊กน้ำแข็งหรือป้ายต่างๆกลับไปทั้งหมด โดยไม่มีการดำเนินกิจกรรมใดๆที่ขัดต่อคำสั่ง คสช.หรือฝ่าฝืนกฎหมาย โดยเฉพาะความผิดตามที่ กกต.ว่าด้วยการลงประชามติ แต่อย่างใด
 
"กำลังเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย มีการตั้งจุดตรวจ ในถนนทั้ง 2 เส้นทาง ก่อนถึง อาคารดังกล่าวประมาณ 300 เมตรเพื่อตรวจสอบความเคลื่อนไหวและสิ่งผิดปกติในด้านต่างๆ ขณะเดียวกันกำลังอีกส่วน ยังคงสนธิการทำงานร่วมกันประจำโดยรอบอาคารเพื่อกันไม่ให้เกิดความรุนแรงหรือการดำเนินการที่ฝ่าฝืนกฎหมาย พร้อมทั้งมีการประสานงานร่วมกับแกนนำที่จะมาดำเนินการจัดตั้งศูนย์ปราบโกงดังกล่าว ซึ่งทุกฝ่ายก็ให้ความร่วมมืออย่างดีและการเจรจาร่วมกันได้ผลมีการยุติการจัดตั้งศูนย์ปราบโกงในพื้นที่อย่างเด็ดขาด รวมทั้งความเคลื่อนไหวในด้านต่างๆ แต่ถึงอย่างไรหากพบการเคลื่อนไหวที่ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. โดยเฉพาะการรวมตัวกันทางการเมืองเกินกว่า 5 คน หรือการากระทำผิด ตามกฎหมาย กกต.ว่าด้วยการลงประชามติ เจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด"
 
นายพุทธิพงษ์ คำแหงพล แกนำ กลุ่ม นปช.ขอนแก่น กล่าวว่า การดำเนินการในวันนี้เป็นการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ พร้อมกันกับ กลุ่ม แนวร่วม นปช.ทั้งประเทศ ซึ่งขอนแก่น ได้เลือกใช้พื้นที่อาคารดังกล่าวเป็นจุดประสานการทำงานและดำเนินงาน ร่วมกันกับแกนนำ นปช.ส่วนกลางและในระดับพื้นที่ โดยวันนี้จะมีการทำบุญอาคาร และรวมตัวกันเพื่อกำหนดทิศทางและหารือร่วมกันว่าด้วยการกระตุ้นให้คนขอนแกนออกมาใช้สิทธิ์ลงประชามติในวันที่ 7 ส.ค.ที่กำลังจะมาถึง และการดำเนินงานเพื่อตรวจสอบการกระทำผิดของหน่วยงานต่างๆ ซึ่งแกนำ นปช.ในระดับอำเภอจากทั้ง 26 อำเภอ จะมารวมตัวกันวันนี้รวมกว่า 50 คนแต่มาถูกเจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือเพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวายหรือการดำเนินงานดังกล่าวเสียก่อน
 
"เมื่อกำลังเจ้าหน้าที่มารวมตัวกันเพื่อขอเจรจาไม่ให้มีการดำเนินการดังกล่าวขึ้น จึงได้มีการหารือกันของแกนนำ นปช.ในระดับพื้นที่ รวมทั้ง นปช.ส่วนกลาง จนได้ข้อสรุปและข้อยุติที่ตรงกันทุกฝ่ายคือการยุติการตั้งศูนย์ปราบโกง ที่ขอนแก่น และจบโครงการดังกล่าวไปในพื้นที่ ส่วนความเคลื่อนไหวต่าง ๆ อย่างไรนั้นต้องมีการหารือร่วมกับแกนำทุกระดับอีกครั้ง เพราะขณะนี้เข้าสู่ช่วงใกล้ถึงวันลงประชามติแล้ว ทั้งนี้ศูนย์ปราบโกงดังกล่าวไม่ได้ยุ่งเกี่ยวทางการเมือง แต่เป็นการทำงานเพื่อส่วนร่วมและกระตุ้นให้คนขอนแก่นมาใช้สิทธิ์ออกเสียง จึงอยากให้เจ้าหน้าที่บ้านเมืองเข้าใจในข้อเท็จจริงบ้าง"
 
นปช.อุบลฯ เลี้ยงพระแทนเปิดศูนย์จับโกงฯ หวั่นขัด กม.จัดชุมนุมการเมือง
 
ASTV ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่าที่ร้านอุดมแอร์ ตั้งอยู่เลขที่ 43/1-2 ถ.สถลมาร์ค ต.วารินชำราบ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี กลุ่ม นปช.นำโดย นางรัตนา ผุยพรม อายุ 46 ปี พร้อมสมาชิกคนเสื้อแดงประมาณ 20 คน ร่วมกันทำบุญเลี้ยงพระเพลเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่เพื่อนสมาชิกที่เสียชีวิตไปแล้ว หลังจากก่อนหน้านี้ ได้กำหนดเป็นวันเปิดศูนย์ปราบโกงการลงประชามติ ตามที่ได้รับการประสานจากกลุ่ม นปช.ส่วนกลาง
       
แต่เมื่อได้รับคำชี้แจงจากหน่วยงานด้านความมั่นคงของจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งระบุว่า การเปิดศูนย์ฯ ของกลุ่มคนเสื้อแดง อาจหมิ่นเหม่ขัดต่อกฎหมายการลงประชามติ และเข้าข่ายข้อห้ามตามประกาศของ คสช.ที่ 3/2558 เรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อยและความมั่นคงของชาติข้อ 12 ซึ่งบัญญัติว่า ผู้ใดมั่วสุม หรือจัดชุมชนทางการเมืองโดยมีจำนวน 5 คนขึ้นไป ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
       
แต่เมื่อได้มีการนัดแนะกับสมาชิกไว้แล้ว จึงได้ปรับกิจกรรมมาเป็นการเลี้ยงพระอุทิศส่วนกุศลให้สมาชิกคนเสื้อแดงที่เสียชีวิตด้วยเหตุต่างๆ แทน และไม่มีการตั้งเป็นศูนย์ปราบโกงการลงประชามติ ตามที่ได้รับการประสานจากกลุ่ม นปช.ส่วนกลาง เพื่อไม่ให้ขัดต่อกฎหมายดังกล่าว
       
ขณะเดียวกัน ได้มีการแจกเสื้อสีดำสกรีนข้อความ “ประชามติต้องไม่ล้ม ไม่โกง ไม่อายพม่า” ให้แก่ผู้มาร่วมงาน แต่ทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยประจำจังหวัด และตำรวจ สภ.วารินชำราบ ซึ่งมาดูแลความสงบในงานขอร้องไม่ให้ใส่ เพราะอาจเข้าข่ายขัดต่อกฎหมายที่จัดให้มีการรวมตัวโดยมีจุดประสงค์ทางการเมือง
       
หลังจากเสร็จพิธีเลี้ยงพระ กลุ่มสมาชิก นปช.ทั้งหมดได้พากันสลายตัวไปในเที่ยงวันเดียวกัน โดยไม่มีการฝ่าฝืนคำสั่งของเจ้าหน้าที่แต่อย่างใดด้วย 
 
ทหาร-ตำรวจเชิญตัว 8 ชาวบ้าน ระบุถูกแกนนำ นปช.นครพนมจ้างคนละ 200 บาทให้ถ่ายภาพกับป้ายศูนย์ฯ พร้อมนำตัวมาดำเนินคดี
 
ASTV ผู้จัดการออนไลน์ รายงานว่า พล.ต.อรรถ สิงหัษฐิต ผบ.มทบ.210 รับแจ้งว่ามีผู้โพสต์ภาพลงในสื่อโซเชียลมีเดีย มีข้อความคล้ายลักษณะจะเปิดศูนย์ปราบโกง ในการลงประชามติวันที่ 7 ส.ค.ที่จะถึงนี้ จึงสั่งการให้ ร.ท.ประมวล โพธิไสย์ หัวหน้าชุดเคลื่อนที่เร็ว กกล.รส.จ.นครพนม ประสานพ.ต.อ.อุกกฤษฏ์ ทรงชัยสงวน ผกก.สภ.เมืองนครพนม , พ.ต.อ.เสฏวุฒิ รอดจันทร์ ผกก.สืบสวน ภ.จว.นครพนม ตรวจสอบและตามหาบุคคลในภาพดังกล่าว
       
ต่อมาพ.ต.อ.อุกกฤษฏ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ชุดเคลื่อนที่ ชุดสืบสวนพยัคฆ์ พร้อมชุดสืบสวน ภ.จว.นครพนม จำนวนกว่า 20 นาย นำกำลังเชิญตัวบุคคล 8 คน ในจำนวน 30 คนซึ่งปรากฏอยู่ในภาพโพสต์ลงสื่อออนไลน์ ประกอบด้วยนายมีชัย วงนาเรือง อายุ 40 ปี , นายแดน หงษามนุษย์ , นายยุทธนา สีทอง อายุ 75 ปี , นายสุรพงษ์ คันทักษ์ อายุ 57 ปี , น.ส.เอ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี , และ ด.ช.เอ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี คุมตัวมาสอบสวน เพื่อกันตัวไว้เป็นพยานหาตัวผู้ว่าจ้างไปถ่ายภาพกับป้ายดังกล่าว
       
พ.ต.อ.เสฏวุฒิ รอดจันทร์ ผกก.สืบสวน ภ.จว.นครพนม กล่าวว่า จากการตรวจสอบสื่อออนไลน์เฟซบุ๊ก พบว่าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 19 มิ.ย. มีการตั้งชื่อศูนย์ปราบโกงประชามติ จ.นครพนม ขึ้นป้ายระบุข้อความในป้ายว่า “ประชามติต้องไม่ล้ม ไม่โกงไม่อายพม่า” จากการตรวจสอบและสอบสวนบุคคลที่เชิญตัวมา
       
เบื้องต้นรับสารภาพว่ามีนายดำรงศักดิ์ พุทธา อดีต ผอ.โรงเรียนบ้านน้อยใต้ และอดีตแกนนำ นปช. ได้ว่าจ้างชาวบ้าน บ.ห้อม หมู่ 1 และหมู่ 11 ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนม ประมาณ 30 ราย ในราคาคนละ 200 บาท ให้ไปร่วมถ่ายภาพดังกล่าวที่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 3 ก่อนเก็บป้ายและสลายตัวไป
       
เท่าที่สอบถามบุคคลทั้ง 8 ราย พบว่าไม่มีเจตนาที่จะตั้งศูนย์ปราบโกงดังกล่าว โดยทั้งหมดให้การว่าแค่ได้รับการว่าจ้างให้ไปถ่ายรูปกับป้ายเท่านั้น จึงเชิญตัวไปสอบสวน เพื่อนำหลักฐานเชื่อมโยงกับนายดำรงศักดิ์ ซึ่งอาจเป็นผู้ว่าจ้างและผู้อยู่เบื้องหลังป้ายนี้ เพื่อแจ้งข้อกล่าวหาแก่นายดำรงศักดิ์ ซึ่งเป็นแกนนำที่ปรากฏในภาพ ในข้อหาขัดคำสั่ง คสช.ที่ 3/2557 ชุมนุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คนขึ้นไป มารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป
 
จนท.เข้าปลดป้ายศูนย์ปราบโกง นปช.ที่ภูเก็ต
 
เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ รายงานว่า น.อ.สถาพร วาจรัตน์ รอง ผอ.รมน.จังหวัดภูเก็ต กล่าวว่าฝ่ายความมั่นคงอำเภอเมืองภูเก็ต ร่วมกับ สถานีตำรวจภูธรเมืองภูเก็ต,ตำรวจสันติบาล ดำเนินการ ตามคำสั่ง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าปลด ป้าย ศูนย์ปราบโกงประชามติของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่บ้านพักแห่งหนึ่งใน ถนนร่วมพัฒนาหมู่ 3 ตำบลรัษฎา อำเภอเมืองภูเก็ตเนื่องจากผิดกฏหมาย เพราะขัดคำสั่ง คสช.
 
ทั้งนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการติดตามการข่าวอย่างต่อเนื่อง โดยหากพบว่ามีการขึ้นป้ายปราบโกง ตรงจุดใด จะเข้าดำเนินการปลดป้ายทันที และขอความร่วมมือประชาชนให้ปฏิบัติตามนโยบายคสช.
 
ตำรวจตรังชี้ตั้งศูนย์ปราบโกงขัดคำสั่ง คสช. ห้ามเคลื่อนไหวทางการเมือง
 
เว็บไซต์ไอเอ็นเอ็น รายงานว่าในการเคลื่อนไหวของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. จะมาตั้งศูนย์ปราบโกง ที่จังหวัดตรัง ที่บ้านเช่า เลขที่ 40/3 ถนนรื่นรมย์ เขตเทศบาลนครตรัง ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง อยู่ใกล้กับ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดตรัง ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังสถานที่ดังกล่าวปิดประตูเงียบ ต่อจากนั้นมีเจ้าหน้าที่หลาย ๆ หน่วยงานมาดูความเคลื่อนไหวก่อนที่จะไปประชุม
 
ที่กองกำกับการสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่ตำรวจนำโดย พ.ต.อ.นิรัตน์ ปานดำ ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรจังหวัดตรัง พร้อมเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.ตรัง กกต. และฝ่ายปกครอง ได้ประชุมหารือเพื่อเตรียมรับมือ หากมีการตั้งศูนย์ปราบโกงขึ้นมาจริง เพราะจะไปขัดคำสั่งของรัฐบาล และ คสช. ห้ามมีการเคลื่อนไหวทางการเมือง หากรัฐบาล หรือ คสช. มีคำสั่งให้ดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งกับกลุ่ม นปช. ที่ตรังก็พร้อมดำเนินการทันที
 
จนท.สตูลตรึงกำลังยุติเปิดศูนย์ปราบโกง
 
เว็บไซต์ไอเอ็นเอ็น รายงานว่า พล.ต.ต.ทัตธงสักก์ ภู่พันธัชสีห์ ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.สตูล นำกำลังตำรวจ ทหาร กว่า 100 นาย เข้าปิดล้อมตรึงกำลังบริเวณบ้านเลขที่ 278/7 ม.2 ต.ท่าแพ อ.ท่าแพ จ.สตูล ซึ่งเป็นบ้านเช่าที่ทางกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. กำลังใช้สำหรับตั้งศูนย์ปราบโกง 
 
โดย พล.ต.ต.ทัตธงสักก์ เปิดเผยว่า จากการข่าวแจ้งว่ามีกลุ่มคนพยายามที่จะเปิดศูนย์ปราบโกง ในพื้นที่ จ.สตูล จึงได้ร่วมกันระหว่างตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง เพื่อทำตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ให้ทำตามระเบียบกฎหมาย ซึ่งการลงประชามติก็มีกฎหมายรองรับอยู่แล้ว และเพื่อความไม่ประมาทจึงนำกำลังมาดูแลเพื่อไม่ให้มีการเปิดศูนย์ดังกล่าวขึ้น 
 
อย่างไรก็ตาม สำหรับศูนย์ดังกล่าวที่เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบนั้นมี 2 แห่ง คือบริเวณ ม.1 บ้านทุ่งริ้น ต.สาคร และ ม.2 ต.ท่าแพ โดยทั้ง 2 แห่ง มีเจ้าหน้าที่คอยคุมอยู่ตลอดเพื่อไม่ให้เปิดทำการ โดยเฉพาะที่ ต.ท่าแพ เจ้าของบ้านเช่าหลังดังกล่าวได้ปิดประตูลงกลอน พร้อมเขียนป้ายว่ายกเลิกการให้เช่าหลังทราบว่าจะมีการเช่าเพื่อจะเปิดเป็นศูนย์ปราบโกง โดยทราบว่ามีการติดต่อขอเช่าจากกลุ่ม นปช.จ.สตูล ก่อนหน้านี้เพียง 3 - 4 วันเท่านั้น ในส่วนของเจ้าหน้าที่หากพบว่ามีความเคลื่อนไหวของการเปิดศูนย์ดังกล่าวก็จะดำเนินการตามคำสั่งทันที
 
ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ล้อมบ้าน นปช.แม่สอด ตั้งศูนย์ปราบโกง พร้อมเจรจาทำข้อตกลงยุติ
 
เว็บไซต์ไอเอ็นเอ็น รายงานว่าเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 4 อ.แม่สอด จ.ตาก ตำรวจ สภ.แม่สอด และฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด ได้รุดไปยังบ้านเลขที่ 75/28 ชุมชนสองแคว เขตเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด หลังรับแจ้งว่า กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จกาลแห่งชาติ หรือ นปช. กำลังเตรียมที่จะเคลื่อนไหวตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติในพื้นที่ ซึ่งทันทีที่ไปถึงบ้านดังกล่าว พบว่าเป็นบ้าน 2 ชั้น มีรั้วคอนกรีต และป้ายไวนิล และกลุ่มคนทั้งชายและหญิงราว 10 คน จึงสอบถามทราบว่า แกนนำในการจัดตั้งศูนย์ปราบโกงครั้งนี้ คือ นางฐานิตย์ อินทะสิน (เจ้แมว) เป็นแกนนำ นปช.อ.เมืองตาก และ นายสมหมาย พานิชย์ แกนนำนปช.อ.แม่สอด โดยได้ขึ้นป้ายแสดงสัญลักษณ์ "ประชามติต้องไม่โกง ไม่ล้ม ไม่อายพม่า" ในกรณีการขอประชามติรัฐธรรมนูญใหม่ที่จะถึงนี้ เจ้าหน้าที่จึงได้เจรจาเพื่อให้หยุดการกระทำดังกล่าว พร้อมทำข้อบันทึกตกลงกันว่าจะไม่ให้มีเหตุการณ์ ลักษณะนี้เกิดขึ้นอีก ก่อนจะได้แยกย้ายกันกลับ ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยดีและเข้าใจกัน ไม่มีเหตุการณ์รุนแรงแต่อย่างใด  
 
เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร คุมเข้มการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ จ.ลำปาง - เจ๊เพ็ญ อดีตแกนนำ นปช. ยันไม่มีการเปิดศูนย์ฯ
 
เว็บไซต์ไอเอ็นเอ็น รายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารลำปาง ยังคงออกตรวจตราในพื้นที่ล่อแหลม และยังคงเช็กสถานที่ต่าง ๆ ที่อาจจะมีการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ โดยจุดแรกบริเวณร้านศรีชุมชิว ถนนทิพย์วรรณ อ.เมือง จ.ลำปาง ของ นางธิมลวรรณ จินากูล หรือ เจ้เพ็ญ อดีตแกนนำ นปช. ลำปาง ยังคงมีตำรวจทหาร ตรึงกำลังอยู่บริเวณหน้าร้าน ซึ่งที่ผ่านมาก่อนหน้านี้เคยขึ้นป้ายศูนย์ปราบโกงประชามติและถูกทหารปลดป้ายทิ้งไปแล้ว ส่วนจุดอื่นมีรายงานว่า ในพื้นที่ อ.ห้างฉัตร ที่บริเวณ ต.ปงยางคก ถนนสายลำปาง - เชียงใหม่ อีกจุดหนึ่งที่มีการข่าวรายงานว่า จะมีการเปิดศูนย์ปราบโกงเป็นจุดที่สองในเช้าวันนี้ที่ร้านอาหารคนลืมแก่ ของนายชานนท์ ขณะนี้กิจกรรมดังกล่าวได้ถูกยกเลิกไปแล้วเช่นกัน
 
ล่าสุด ที่บริเวณวัดดำรงธรรม ในเขตเทศบาลนครลำปาง เจ๊เพ๊ญ อดีตแกนนำ นปช.ลำปาง ได้เดินทางไปร่วมงานบุญโรงทานภายในวัด โดยมีการใส่เสื้อหม้อฮ่อมโลโก้จิตอาสาชาวลำปาง โดยเจ้เพ็ญบอกกับนักข่าวว่า ตนเองยกเลิกการเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติไปแล้ว หลังที่ผ่านมามีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจมาปลดป้ายออกและขอความร่วมมือไม่ให้เปิดศูนย์ปราบโกงและเมื่อคืนตลอดทั้งคืนก็มีทหาร ตำรวจ มาเฝ้าหน้าบ้าน ตนเองจนถึงช่วงเช้า อย่างไรก็ตาม ตนเองยืนยันจะไม่มีการเปิดศูนย์ปราบโกง
 
อย่างไรก็ตาม ภายในวัดดำรงธรรม ก็มีกำลังทหาร ตำรวจนอกเครื่องแบบ คอยติดตามความเคลื่อนไหวของเจ้เพ็ญ ตลอดทั้งวัน โดยเจ้เพ็ญบอก วันนี้เดินทางไปไหน ก็จะมีแต่ทหาร ตำรวจ คอยติดตามตนเองทั้งวัน
 
กอ.รมน.เพชรบูรณ์ เบรกแกนนำ นปช. หลังพบเตรียมตั้งป้ายเปิดศูนย์ปราบโกงประชามติ
 
เว็บไซต์ไอเอ็นเอ็น รายงานว่ากองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน จ.เพชรบูรณ์ (กอ.รมน.) ตำรวจและฝ่ายปกครอง ร่วมกันรุดเข้าตรววจสอบที่บ้านพักซอยข้างการเคหะเพชรบูรณ์ หมู่ 13 ต.สะเดียง อ.เมืองเพชรบูรณ์ ซึ่งเดิมเคยเป็นสถานที่ตั้งสถานีวิทยุชุมชนเรดิโอกลุ่มคนเสื้อแดงเพชรบูรณ์ หรือ กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หลังได้รับแจ้งว่า มีการเตรียมทำบุญเลี้ยงเพลพระ และเตรียมขึ้นป้ายศูนย์ปราบโกงประชามติ เมื่อไปถึง คณะเจ้าหน้าที่ได้พบ นายสิทธิชัย ต๊ะอาจ แกนนำคนเสื้อแดงเพชรบูรณ์ และพวกราว 10 คน กำลังจัดสถานที่เพื่อเตรียมจัดทำบุญพร้อมจัดตั้งโต๊ะจัดเลี้ยง ทางเจ้าหน้าที่จึงเข้าเจรจาขอความร่วมมือไม่ให้มีการขึ้นป้ายศูนย์ปราบโกงดังกล่าว โดยไม่ได้ห้ามปรามเรื่องการทำบุญเลี้ยงเพลพระแต่อย่างใด ซึ่ง นายสิทธิชัย รับปากให้ความร่วมมือ จากนั้นทางคณะเจ้าหน้าที่จึงขอรับป้ายที่เตรียมจะติดตั้งเพื่อนำกลับออกมาด้วย
 
ทหาร-ตร.สมุทรปราการ ค้นศูนย์ปราบโกงประชามติ เชิญมาปรับความเข้าใจที่ สน.สำโรงเหนือ ก่อนปล่อยตัวกลับบ้าน
 
ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่าเมื่อเวลา 10.00 น. พล.ต.ต.ธรรมนูญ ไตรทิพยพงศ์ ผบก.ภ.จ. สมุทรปราการ พ.ต.อ.สมชัย อินตาพวง รอง ผบกฯ พ.ต.อ.นพดล สุคนธวิท ผกก.สภ.สำโรงเหนือ พ.ต.อ.เลิศชาย จำปาทอง ผกก.สส.ภ.จ.สมุทรปราการ พ.ท.สุทธิชัย พร้อมเจริญ ผบ.ป. พัน.102 รอ. และกำลังเข้าตรวจค้น อาคารพาณิชย์เลขที่ 1671/1 หมู่ 10 ซอยด้านสำโรง 50 ต.สำโรงเหนือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ภายหลังสืบทราบว่ามีการเตรียมเปิดศูนย์ปราบโกงการทำมติร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นการฝ่าฝืนคำสั่งของ คสช.
 
จากการตรวจสอบพบ นายบุญเลิส เลิศวัฒนากร อายุ 67 ปี นายจำลอง ประทุมมินทร์ อายุ 64 ปี นายสุพัฒน์ รุ่งเรื่อง อายุ 45 ปี น.ส.นิจจารีย์ คลิ้งเนียม อายุ 56 ปี อาศัยอยู่ในอาคารดังกล่าว ตรวจค้นบริเวณชั้น 2 ยังพบเสื้อยืดสีดำ ซึ่งสกรีนข้อความ ประชามติต้องไม่ล้ม ไม่โกง ไม่อายพม่า ศูนย์ปราบโกงประชามติ   จำนวนกว่า 170 ตัว และป้ายไวนิลซึ่งมีข้อความดังกล่าวขนาดใหญ่ 2 ป้าย ก่อนเชิญตัวมาที่ สภ.สำโรงเหนือ
 
ตำรวจประชาชื่นปิดศูนย์ย่อยปราบโกง นปช.
 
เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่า พ.ต.อ.ภาณุเดช สุขวงศ์ รอง ผบก.น.2 พร้อม พ.ต.อ.สามารถ พรหมชาติ ผกก.ประชาชื่น , ร.อ.พีรพุฒ แย้มจิตร นายทหารฝ่ายยุทธการ เจ้าหน้าที่ทหารจาก ร.11 พัน 1 รอ.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ประชาชื่น ทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวมกว่า 30 นาย ได้เดินทางเข้าตรวจสอบอาคารพานิช เลขที่ 44/37 -38 ถนนงามวงศ์วาน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร ซึ่งกำลังมีการจัดกิจกรรมเปิดศูนย์ปราบโกงของ นปช. 
 
จากการตรวจสอบสถานที่ดังกล่าว ลักษณะเป็นตึกแถว 4 ชั้น ที่ บริเวณชั้นล่างมีสมาชิกกลุ่มเสื้อแดงประมาณ 30 คน กำลังเตรียมลูกโป่ง และป้ายข้อความเขียนว่า 7 สิงหา “ใช้ปากกา สร้างประชาธิปไตร”เสรีภาพ เสมอภาค ยุติธรรม เจ้าหน้าจึงได้เข้าทำยึดไว้เป็นของกลาง และออกคำสั่งให้ยกเลิกการทำกิจกรรมดังกล่าวในทันที โดยใช้เวลาในการเจรจา กว่า 1 ชั่วโมงกลุ่มสมาชิก จึงยอมสลายตัวแยกย้ายกันกลับไป โดยไม่มีเหตุรุนแรงแต่อย่างใด 
 
ด้าน พ.ต.อ.ภาณุเดช กล่าวว่า ทาง คสช.ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมทางการเมือง ที่มีการรวมตัวเกินกว่า 5 คนขึ้นไป ซึ่งกิจกรรมนี้ก็เข้าข่ายความผิด เจ้าหน้าจึงต้องอาศัยคำสั่ง คสช. ม.44 เพื่อความสงบเรียบร้อย โดยได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับประชาชน โดยหลังจากนี้จะต้องเชิญเจ้าของตึก และผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาให้ปากคำ แต่ยังไม่ได้มีการแจ้งข้อหาผู้ใด 
 
ขณะที่นายคารม พลพรกลาง ทนายความ นปช.กล่าวว่า ตนได้รับมอบหมายจาก นายแพทย์เหวง โตจิราการ ให้มาดูแลพี่น้องสมาชิก ในการเจรจากับทางเจ้าหน้าที่ เพื่อไม่ให้มีการดำเนินคดีกับผู้ที่มาร่วมกิจกรรม เพราะคนเหล่านี้เป็นเพียงคนธรรมดา ที่อยากจะมีส่วนร่วมกับการทำประชามติบ้าง จึงอยากให้รัฐบาล คสช.เปิดพื้นที่ให้ประชาชนได้แสดงออก เพราะกิจกรรมดังกล่าวก็ไม่ได้เป็นภัยอะไรกับบ้านเมือง แต่ถ้าทางเจ้าหน้ายืนยันจะไม่ให้เราทำกิจกรรมก็ยินดีจะยกเลิกแต่โดยดี
 
 
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์