NDM ลงพื้นที่สำโรงแจกเอกสาร ‘โหวตโน’ จนท.ให้แจกแค่ 30 นาที

ขอบคุณภาพจากจิตรา คชเดช

22 มิ.ย.2559 เวลาประมาณ 15.15 น. ที่บริเวณอิมพีเรียล สำโรง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รังสิมันต์ โรม และทีมงานรวม 3 คนจากขบวนประชาธิปไตยใหม่ (NDM) ลงพื้นที่สำโรงเพื่อแจกจ่ายเอกสารรณรงค์การโหวตไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ (Vote No) อย่างไรก็ตาม มีเจ้าหน้าที่ตำรวจในและนอกเครื่องแบบราว 20นายรวมถึงทหารในเครื่องแบบ 1 นาย เข้าพูดคุยกับทั้ง 3 คนเพื่อขอให้ยุติกิจกรรม

รังสิมันต์ เล่าว่า เจ้าหน้าที่เข้าใจว่าการกรณรงค์ไม่รับร่างนั้นทำไม่ได้ แต่ทางกลุ่มได้ชี้แจงกับเจ้าหน้าที่ไปแล้วว่า หน่วยงานที่มีหน้าที่ตีความกฎหมายประชามติอย่าง กกต. ก็ยังไม่เคยห้ามกิจกรรมของกลุ่ม NDM แต่อย่างใด จึงขอยืนยันที่จะทำกิจกรรม จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เชิญไปที่โรงพัก แต่ทางกลุ่มปฏิเสธเพราะไม่ได้กระทำผิด และให้เจ้าหน้าที่คุยกับทนายความ ท้ายที่สุดจึงได้ข้อยุติว่า อนุญาตให้แจกเอกสารรณรงค์บริเวณนี้ได้ 30 นาที จากนั้นก็ให้ทั้ง 3 คนลงบันทึกประจำวันไว้

“เราเตรียมเอกสารมาเกือบ 1,000 ชุด แจกกัน 3 คน ใช้เวลาประมาณ 15  นาทีก็แจกหมด มีประชาชนจำนวนมากให้ความสนใจ และจำนวนไม่น้อยที่มาถามว่าทำไมเรารณรงค์โหวตโน เราก็อธิบายไปคร่าวๆ เช่น เรื่องเลือกตั้ง คะแนนเสียงของประชาชนจะไม่มีความหมายเหมือนเดิม เรื่องที่มารัฐธรรมนูญที่ไม่ชอบธรรม” รังสิมันต์กล่าว

เขากล่าวด้วยว่า โดยปกติทางกลุ่มมักจัดเวทีเสวนาในมหาวิทยาลัยและทำการรณรงค์แค่พื้นที่ราชดำเนิน แต่วันนี้สนใจลงพื้นที่สำโรงเพราะเห็นว่ามีคนต่างจังหวัดอาศัยอยู่มาก จึงอยากมาให้ข้อมูลประชาชนด้วยว่า ภายในวันที่ 30 มิ.ย.นี้จะเป็นช่วงเวลาสุดท้ายที่ประชาชนสามารถลงทะเบียนใช้สิทธินอกเขตได้ เพราะที่ผ่านมายังไม่เห็นทางการรณรงค์เรื่องนี้มากนัก นอกจากนี้ทางกลุ่มยังมีแผนจะไปรณรงค์ในพื้นที่ต่างๆ ให้มากขึ้นด้วยหลังจากนี้

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์