แอมเนสตี้เรียกร้องไทยยกเลิกข้อหาและปล่อยตัว 20 นักกิจกรรม

แอมเนสตี้แสดงท่าทีหลังทางการไทยจับกุมนักกิจกรรม 20 คนภายใน 24 ชั่วโมง โดยเรียกร้องให้ทางการไทยยกเลิกข้อหาและปล่อยตัวนักกิจกรรมทุกคน พร้อมตั้งคำถามต่อเสรีภาพของประชาชนช่วงก่อนการลงประชามติเดือนสิงหาคมนี้
 
 
26 มิ.ย. 2559 แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล แถลงแสดงท่าทีต่อการจับกุมนักกิจกรรมอย่างน้อย 20 คนในประเทศไทยช่วงวันที่ 23-24 มิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่ง 13 คนในนี้ถูกจับจากการแจกเอกสารเกี่ยวกับการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในเดือนสิงหาคม ส่วนอีก 7 คนถูกจับจากการจัดกิจกรรมรำลึกวันเปลี่ยนแปลงการปกครองของไทย โดย แชมพา พาเทล (Champa Patel) ที่ปรึกษาอาวุโสด้านงานวิจัย สำนักงานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และแปซิฟิก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำที่หยาบคายของทางการไทยที่พยายามปิดปากคนเห็นต่าง
 
“วิธีการที่หยาบคายนี้เป็นการแสดงความพยายามของรัฐบาลทหารไทยอีกครั้งที่จะปิดปากผู้มีความเห็นต่าง ถ้านักกิจกรรมเพียงกลุ่มเล็กๆ ยังไม่ได้รับอนุญาตให้แจกใบปลิวได้ จะมีความหวังอะไรกับสิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุมซึ่งเป็นสิ่งที่ควรได้รับการเคารพในช่วงก่อนถึงการลงประชามตินี้?” แชมพากล่าว
 
นอกจากนี้ แชมพายังชี้แนะทางการไทยด้วยว่า “ถ้ารัฐบาลทหารไทยต้องการได้รับความน่าเชื่อถือด้านสิทธิมนุษยชนที่ถูกทำลายไปอย่างมาก อย่างแรกที่ทำได้คือรัฐบาลต้องหยุดปราบปรามนักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวอย่างสงบ และยกเลิกข้อหาต่อพวกเขา”
 
ทั้งนี้ 13 กิจกรรมที่ถูกจับจากการแจกเอกสารเกี่ยวกับประชามติถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 และฝ่าฝืน พ.ร.บ.ประชามติ พ.ศ.2559 โดยมี 6 คนยื่นขอประกันตัวและได้รับอนุญาตจากศาลทหารในเวลาต่อมา ขณะที่7 นักกิจกรรมที่รำลึกวันเปลี่ยนแปลงการปกครองถูกตั้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/2558 และฝ่าฝืน พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 โดยทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว

ด้าน สำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็ได้ออกมาแสดงความเป็นห่วงต่อสิ่งที่เกิดขึ้นเช่นกัน โดยเฉพาะการใช้กำลังอย่างไม่เหมาะสมของเจ้าหน้าที่ซึ่งมีนักกิจกรรมถูกบีบคอด้วย พร้อมเรียกร้องให้ทางการไทนปล่อยตัวนักกิจกรรมที่ถูกจับกุมทั้งสองกรณีทันทีแบบไม่มีข้อหา 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์