เผย กทม.ขออนุมัติงบ 2.4 พันล้านขยายท่อระบายน้ำ

เผย กทม. ขออนุมัติงบ 2.4 พันล้าน เร่งขยายท่อระบายน้ำกว้าง 2 เมตร นำร่องแก้จุดอ่อนน้ำท่วม 16 จุด คาดเริ่มก่อสร้างต้นปี 2560
 
 
ที่มาภาพประกอบ www.flickr.com/photos/isdr/ (CC BY-NC-ND 2.0)
 
26 มิ.ย. 2559 เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจ รายงานว่านายสมพงษ์ เวียงแก้ว ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ กทม. กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำในถนนสายหลักของ กทม.จำนวน 16 โครงการ งบประมาณ  2,498 ล้านบาท ว่า ขณะนี้นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความเห็นชอบทั้ง 16 โครงการแล้ว อยู่ระหว่างเตรียมนำเสนอขอความเห็นชอบคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่ออนุมัติ หลังจากนี้จะเข้าสู่กระบวนการหาผู้รับจ้างมาดำเนินโครงการ โดยใช้เวลา 2 เดือน คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้ภายในต้นปี 2560 และจะเสร็จทันฤดูฝนปีหน้าเป็นบางส่วน เมื่อสร้างเสร็จทั้งหมดจะทำให้การระบายน้ำดีขึ้น                  
 
ทั้งนี้โครงการดังกล่าวเป็นการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังบนพื้นที่จุดอ่อนหรือพื้นที่น้ำท่วมขังซ้ำซากในระยะยาว โดยจะดำเนินการก่อสร้างท่อระบายน้ำขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.5-2 เมตร ใต้ผิวจราจรบริเวณเกาะกลางถนน ให้มีความลึกจากผิวจราจรถึงหลังท่อระบายน้ำประมาณ 5-6 เมตร เพื่อให้ท่อระบายน้ำสามารถลอดผ่านสาธารณูปโภคใต้ดินได้และจะเชื่อมต่อท่อระบายน้ำเดิมเข้ากับท่อที่จะก่อสร้างใหม่ เพื่อช่วยระบายน้ำท่วมขังบนผิวจราจรให้ลงสู่คลองได้เร็วขึ้น ซึ่งวิธีในการก่อสร้างท่อใหม่จะใช้วิธีการดันท่อ โดยไม่มีการขุดเปิดผิวถนน แต่จะมีการขุดเฉพาะบ่อที่จะใช้ในการดันท่อเท่านั้น ซึ่งจะมีการก่อสร้างจะทำช่วงกลางคืนระหว่าง 22.00-04.00 น. เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรติดขัด                                    
 
นายสมพงษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการดำเนินการจะแบ่งเป็น 2 ระยะ โดยระยะที่ 1 จำนวน 11 โครงการ ประกอบด้วย 1. ถนนสุขุมวิท 21 (อโศกมนตรี) 2.ถนนศรีอยุธยาและถนนพระรามที่ 6 3.ถนนพหลโยธินบริเวณแยกเกษตรศาสตร์ 4.ซอยสุขุมวิท 31 และซอยสวัสดี 5.ถนนสุขุมวิท 63 (เอกมัย) 6.ถนนทรงสวัสดิ์ ถนนเยาวราช และถนนเจริญกรุง 7.ซอยสุขุมวิท 4 (นานาใต้) 8.ซอยสุขุมวิท 14 9.ซอยสุขุมวิท 39 10.ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ 17 และถนนสวนพลู และ 11.บริเวณปากซอย 105 (ลาซาล) ปากซอยสุขุมวิท 107 (แบริ่ง) ถึงคลองบางนา ส่วนระยะที่ 2 จำนวน 5 โครงการ ได้แก่ 1.บริเวณถนนอู่ทองนอก (ลานพระราชวังดุสิต) 2.ถนนเพชรบุรี ช่วงสถานทูตอินโดนีเซีย 3.บริเวณเกาะรัตนโกสินทร์ 4.ถนนจันทน์ และ 5.ถนนสุวินทวงศ์
 
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์