7 รณรงค์ประชามติ แถลงจากเรือนจำรำลึกการมีรัฐธรรมนูญฉบับแรก

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ทีมทนายความแถลงข่าวหลังเข้าเยี่ยมกลุ่มนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ 7 คน ที่ถูกคุมขังภายในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ หลังถูกจับกุมดำเนินคดีจากการแจกเอกสารรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยอ่านแถลงการณ์ที่ผู้ต้องหาทั้ง 7 รายฝากมาสื่อสารต่อสาธารณะ ดังนี้

"เขียนที่แดน 1 เรือนจำพิเศษกรุงเทพ

ในวันที่ 27 มิถุนายน 2559 เป็นวันครบรอบการมีรัฐธรรมนูญฉบับแรกของประเทศไทย รัฐธรรมนูญดังกล่าวเป็นผลผลิตของการเปลี่ยนแปลงการปกครองในวันที่ 24 มิถุนายน 2475 ซึ่งนำโดยคณะราษฎรอันเป็นหมุดหมายสำคัญของหลักประกันสิทธิเสรีภาพของประชาชน และได้สถาปนาการเมืองการปกครองที่เป็นของประชาชน รัฐธรรมนูญ ฉบับวันที่ 27 มิถุนายน 2475 จึงทำให้ประชาชนชาวไทยสามารถเชิดหน้าชูตาทัดเทียมกับประชาชนในนานาอารยประเทศ

อย่างไรก็ดี เป็นที่น่าเสียดายที่รัฐธรรมนูญฉบับนี้ อันเป็นเจตนารมณ์ของการเปลี่ยนแปลงการปกครองได้ถูกทำลายลง แต่รัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวนี้ก็ได้สถาปนาความใฝ่ฝันของประชาชนที่จะไม่ยอมกลับไปถูกกดขี่ข่มเหงอีกต่อไป

แม้พวกเราทั้งเจ็ดคนจะถูกคุมขัง แต่เจตนารมณ์และอุดมการณ์ของเรายังคงใฝ่ฝันถึง "เสรี" และยังมี "ความหวัง" ที่จะเห็นความเปลี่ยนแปลงไปสู่อนาคตที่ประชาชนชาวไทยเป็นใหญ่ โดยมีความเสมอภาคและเสรีภาพเท่าเทียมกัน

พวกเราทั้ง 7 คนจึงขอร่วมรำลึกถึงรัฐธรรมนูญฉบับแรกของประเทศไทยไปพร้อมกับพี่น้องประชาชนข้างนอก โดยมุ่งหวังว่าสักวันหนึ่งประชาชนจะเป็นผู้กำหนดอนาคตของประเทศชาติได้ต่อไป

7 ประชาธิปไตยใหม่ในห้องขัง"

 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์