'อาสานักสิทธิ' ขอ คสช.ยุติดำเนินดคีผู้รณรงค์ประชามติ ปล่อยตัวทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข

อาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชน ออกแถลงการณ์ต่อกรณีจับกุมและดำเนินคดีผู้รณรงค์ประชามติระบุเป็นการทำลายและขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน ขอให้ยุติการดำเนินคดีและปล่อยตัวทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข หยุดจับกุมประชาชนที่ออกมาแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ

จากเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2559 มีนักกิจกรรมจากกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ (NDM) นักกิจกรรม รามคำแหง และกลุ่มสหภาพแรงงานไทรอัมพ์ รวม 13 คน ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจควบคุมตัวตั้งแต่วันนี้ที่หน้านิคมอุตสาหกรรมบางพลี จ.สมุทรปราการ เนื่องจากไปแจกแผ่นพับและเอกสารให้ความรู้เรื่องร่างรัฐธรรมนูญและการลงประชามติ (อ่านข่าวที่นี่)  ต่อมาถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้าคสช.ที่ 3/58 ข้อ 12 เรื่องชุมนุมทางการเมืองจำนวนตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป โดยในจำนวนนั้นมีผู้ขอประกันตัว 6 ราย ที่เหลืออีก 7 รายยืนยันว่าไม่ได้ทำสิ่งใดผิดจึงไม่ขอประกันตัว ทั้งหมดถูกเจ้าหน้าที่นำตัวมาศาลทหารเพื่อขออนุญาตฝากขัง โดยที่ 6 ราย ขอประกันตัวและได้รับการปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพและ ทัณฑสถานหญิงกลางเมื่อกลางดึกคืน 24 มิ.ย.ผ่านมา ขณะที่ 7 รายที่ไม่ยื่นประกันตัวนั้นถูกฝากขังที่เรือนจำดังกล่าว (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม) รวมทั้ง 24 มิ.ย. มีการจับกุมและแจ้งข้อกล่าวหากับนักศึกษาที่จัดกิจกรรม "ปัดฝุ่นประชาธิปไตย" ในข้อหาฝ่าฝืนประกาศ คสช. จากการชุมนุมทางการเมือง ที่มีจำนวน 5 คนขึ้นไป 

เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา อาสาสมัครนักสิทธิมนุษยชน ได้ออกแถลงการณ์ต่อกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า ในฐานประชาชน เยาวชน เห็นว่า การกระทำดังกล่าวของ คสช. เป็นการทำลายและขัดต่อหลักสิทธิมนุษยชน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ยุติการดำเนินคดีทั้ง 20 คน และปล่อยตัวทันทีโดยไม่มีเงื่อนไข หยุดจับกุมประชาชนที่ออกมาแสดงความเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญ

โดยมีรายละเอียดดังนี้

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์