ไม่ต้องถาม! ประวิตร ลั่นใครผิดกฏหมายจับหมด

29 มิ.ย.2559 จากกรณีวานนี้ (28 มิ.ย.59) นักวิชาการ 292 คนในนามเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง ออกแถลงการณ์ เรื่อง ปล่อยตัวอย่าไม่มีเงื่อนไข 7 ผู้ที่ถูกฝากขังคดีฝ่าฝืนประกาศ คสช. จากการแจกเอกสารประชามติ ที่เคหะบางพลี และให้มีการรณรงค์การออกเสียงประชามติอย่างเสรี (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม)

วันนี้ (29 มิ.ย.59) สำนักข่าวไทย รายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีการเรียกร้องของเครือข่ายนักวิชาการดังกล่าวว่า สามารถเรียกร้องได้ ที่ผ่านมาก็ปล่อยให้ดำเนินการอย่างเสรี แต่ทุกอย่างมีช่องทางในการแสดงความเห็น

“มีช่องทางอยู่แล้ว กกต.ก็ทำแยู่แล้ว อ.วิษณุ ก็เดินสายทุกภาค ผมก็ไม่รู้จะทำยังไง ถ้าแบบนี้ไม่เรียกว่าเสรี ตอนนี้เป็นช่วงรัฐบาลนี้ เรายังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน ยังมีเวลาอีกเยอะในการที่จะทำอะไรต่าง ๆ ได้อย่างเสรี เดี๋ยวรัฐธรรมนูญออกก็ค่อยว่ากัน ตอนนี้เราต้องการความสงบเรียบร้อยเป็นหลัก เพราะฉะนั้นถ้าใครทำผิดกฎหมาย ไม่ต้องถาม ถ้าผิดกฎหมายผมจับหมด เอาอย่างนี้แล้วกัน” พล.อ.ประวิตร กล่าว

ต่อกรณีคำถามที่ว่าภาพที่ออกไปจะไม่ถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ละเมิด แต่ที่ต้องดำเนินการ เพราะเป็นการกระทำที่ละเมิดกฎหมาย และทุกคนต้องทำตามกฎหมาย ไม่เช่นนั้นจะมีกฎหมายไว้ทำไม ทั้งนี้ไม่อยากให้มองว่าเป็นการจับกุมนักศึกษา แต่ขอให้มองว่าเป็นการจับกุมผู้ที่ละเมิดกฎหมาย

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์