จดหมายจากเรือนจำ จากศิษย์ถึงอาจารย์ผู้สอนวิชาสิทธิพื้นฐานและผู้เขียน กม.ประชามติ

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

รังสิมันต์ โรม 1 ใน 7 นักศึกษาผู้ถูกจับกุมคุมขังจากการรณรงค์เรื่องการทำประชามติรัฐธรรมนูญ คสช.ฝากข้อความผ่านเพื่อนที่ไปเยี่ยมถึง สมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ สมาชิกสภ่านิติบัญญัติแห่งชาติ เจ้าของ พ.ร.บ.ประชามติ และเป็นผู้สอนวิชาสิทธิขั้นพื้นฐาน

 

ที่มาภาพ: Flickr.com/iLaw.th

0000

จดหมายถึงอาจารย์สมคิด เลิศไพฑูรย์

สวัสดีครับอาจารย์ อาจารย์สบายดีไหมครับ อาจารย์รู้หรือยังครับว่าตอนนี้ผมอยู่ในเรือนจำ ผมสบายดีนะครับ ที่นี่อากาศร้อน แออัด และถูกจำกัดสิทธิค่อนข้างพอสมควร แต่ผมก็ยังรับมือไหวครับ

อาจารย์ยังจำได้ไหม อาจารย์เคยสอนผมในรายวิชา LA150 หรือสิทธิขั้นพื้นฐาน ผมยังตำในสิ่งที่อาจารย์สอนได้ดี ถึงแม้อาจารย์จะเป็นส่วนหนึ่งของสภานิติบัญญัติแห่งชาติที่ผมและเพื่อนไม่เคยเห็นด้วยเลย แต่ผมก็ยังเคารพอาจารย์เสมอ เพราะอาจารย์เคยประสาทวิชาความรู้ให้ผมเสมอมา

น่าเสียดายที่สิ่งที่อาจารย์ได้ทำขึ้น คือมีส่วนในการร่างพรบ.ประชามติ ได้ทำให้ผมและเพื่อนๆอีก 6 คนต้องสูญเสียสิทธิขั้นพื้นฐาน และถูกขังอยูในเรือนจำ

อาจารย์ครับ ผมถามหน่อยครับว่าพวกผมบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญหรือเปล่าครับ เพราะถ้าพวกผมไม่ได้บิดเบือน หรือทำอะไรผิด ผมและเพื่อนๆก็ไม่สมควรจะอยู่ในเรือนจำเลยครับ ผมหวังว่าอาจารย์จะได้อ่านจดหมายนี้
 

ด้วยความเคารพรักเสมอ

รังสิมันต์ โรม
ยังคงเป็นศิษย์ของอาจารย์เสมอ

 

0000

 

หมายเหตุ: วิชา LA150 คือ วิชากฎหมายสิทธิขั้นพื้นฐาน เป็นวิชาเลือกทั่วไปของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์