ศาลทหารยกคำร้องฝากขัง ปล่อย 7 น.ศ. ระบุไม่มีเหตุให้ฝากขังต่อ


NDM แสดงความดีใจหลังทราบข่าวศาลทหารยกคำร้องฝากขังเพื่อนเจ็ดคนที่รณรงค์ประชามติต่อ  

 

5 ก.ค. 2559 เวลา 15.25 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลทหารยกคำร้องฝากขัง ปล่อย 7 น.ศ. ระบุพนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเสร็จสิ้นแล้ว ไม่มีเหตุให้ฝากขังต่อ

หลังฟังคำสั่งศาล ผู้ต้องขังทั้งหมดกอดกัน โดยหลายคนร่ำไห้ 

สำหรับกระบวนการต่อไปจะมีการนำผู้ต้องหาทั้งหมดไปปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ โดยเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คาดว่าจะปล่อยตัวพรุ่งนี้เช้าตรู่ ในช่วงเช้าเนื่องจากยังไม่ครบผัด 12 วันเต็ม

7 น.ศ.ประกาศอดอาหาร ยันไม่ได้ทำสิ่งใดผิด ลุ้นศาลมีคำสั่งปล่อยตัวหรือไม่ บ่ายนี้

เวลา 14.28 น. ที่ศาลทหาร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ไต่สวนเสร็จสิ้นแล้ว รอฟังคำสั่งศาลบ่ายนี้ โดยในการไต่สวนวันนี้ พนักงานสอบสวน-ผู้ต้องหา เข้าร่วม โดยพนักงานสอบสวนยืนยันฝากขังผัดสองแม้ว่าจะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อทำสำนวนคดีเรียบร้อยแล้ว แต่ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างส่งผู้บังคับบัญชาตรวจสอบ ด้านจำเลยทั้งเจ็ด มีตัวแทนกล่าวแถลงต่อศาล คือ รังสิมันต์ โรม นักศึกษาปริญญาโท มธ. และ นันทพงศ์ ปานมาศ นักศึกษาปริญญาโท รามคำแหง

นันทพงศ์ กล่าวว่า "ผมปวดใจ ผมนั่งสั่นตลอดเวลาที่ฟังการพิจารณาคดี วันที่มีการจับกุม วันนั้นมีพยานหลักฐานชัดเจน ว่าปลัดอำเภออนุญาตให้นักศึกษาแจกเอกสาร รวมถึงทหารเรือ ยศร้อยโท ร้อยเอกก็อยู่ด้วย"

นันทพงศ์ กล่าวว่า "การกักขังพวกผมในเรือนจำทั้งที่พวกผมไม่ได้ทำอะไรผิด ทำให้ทุกคนได้รับความทุกข์ทรมานอย่างมากที่สุดแล้ว แต่ในวันนี้ผมอยากเรียนศาลว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดที่พวกผมไม่ประกันตัว คือผมไม่ได้ทำอะไรผิด และไม่สมควรขึ้นศาลทหาร ผมเรียนมหาวิทยาลัย ผมมีหน้าที่ตอบแทนภาษีประชาชน

"วันนี้ไม่ว่าจะเกิดอะไร หากต้องอยู่ในเรือนจำจนตายในเรือนจำ ก็ยังจะยืนยันสิ่งที่กล่าวไป และจะขออนุญาตอดอาหารนับแต่นี้" นันทพงศ์ กล่าว


ผู้คุมพยายามห้ามรังสิมันต์ หลังจากเขาลงจากรถชูกำปั้นและตะโกนว่า รณรงค์เป็นสิทธิ


นันทพงศ์ ปานมาศ

 

ภาพโดย Banrasdr Photo

ก่อนหน้านี้ ตั้งแต่เวลา 9.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน้าศาลทหาร มีประชาชนจำนวนหนึ่งมารอให้กำลังใจนักศึกษา-ประชาชนทั้ง 7 คนที่ถูกนำตัวมาฝากขังผัดสองที่ศาลในวันนี้จากกรณีแจกเอกสารรณรงค์ประชามติที่เคหะบางพลี

นอกจากนี้ยังมีกลุ่มแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ชูป้ายเรียกให้ยุติการดำเนินคดีด้วย ตัวแทนของแอมเนสตี้ที่มาในวันนี้กล่าวว่า แอมเนสตี้แสดงความกังวลถึงการที่นักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเพื่อสิทธิเสรภาพถูกควบคุมตัว ถูกลิดรอนสิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออก พร้อมทั้งขอให้ทางการมอบพื้นที่ที่ให้แสดงออกและเคลื่อนไหวในช่วงที่มีการปฏิรูปทางการเมืองมากขึ้น นอกจากนี้ยังเตรียมการลงชื่อเพื่อเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวนักศึกษานักกิจกรรมทั้ง 7 คนด้วย

เวลา 10.10 น. สมาชิกกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ หรือ NDM พร้อมด้วยประชาชนอีกจำนวนหนึ่ง ได้มารวมตัวที่หน้าศาลทหาร เพื่อเป็นการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ ให้ปล่อยตัวนักโทษประชามติทั้ง 7 คน พร้อมทั้งยืนยันว่าการรณรงค์ไม่ผิด ซึ่งในวันนี้ เป็นวันที่ศาลทหาร จะพิจารณาฝากขังผัดสองหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาเจรจา โดยระบุว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ห้ามจัดการชุมนุมทางการเมือง

สถานทูตมาสังเกตการณ์เต็มศาล-'โรม' ทรุดน้ำหนักลด 13 ก.ก.
10.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลทหาร การดูแลสถานที่เป็นไปอย่างเข้มงวด และเจ้าหน้าที่ทหารอนุญาตให้เฉพาะอาจารย์ ญาติ สื่อบางส่วน องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน เจ้าหน้าที่สถานทูตเข้ามาภายในศาลและร่วมฟังการพิจารณาคดี นอกจากนั้นต้องรอภายนอกบริเวณศาลหลักเมือง โดยในวันนี้มีตัวแทนสถานทูตหลายแห่งมาสังเกตการณ์คดี เช่น สหภาพยุโรป สหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมนี ฟินแลนด์ สวีเดน เนเธอร์แลนด์ แคนาดา เป็นต้น

ผู้ต้องขังทั้ง 7 คนถูกนำตัวขึ้นศาลในชุดนักโทษและมีตรวนล่ามขา เนื่องจากพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องขอฝากขังผัดที่ 2 อีก 12 วันและทนายได้ยื่นคำร้องคัดค้านการฝากขัง ศาลจะมีการไต่สวนก่อนมีคำสั่งว่าจะอนุญาตให้ฝากขังผัด2 หรือไม่

ทั้งหมดมีสภาพอิดโรย ผู้ต้องขังคนหนึ่งกล่าวว่า ทุกคนน้ำหนักลดกันหมด 5-10 ก.ก. และเพิ่งฟื้นจาก "ไข้คุก" ซึ่งเป็นไข้ที่ผู้ต้องขังใหม่มักจะเป็นเนื่องจากปรับสภาพไม่ได้ ขณะที่ รังสิมันต์ โรมนั้นอาการหนักที่สุด น้ำหนักลดถึง 13 กก. และเมื่อเช้านี้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนจนศาลทหาต้องส่งแพทย์เข้ามาฉีดยา

10.50 น. เจ้าหน้าที่ศาลแจ้งต่อเจ้าหน้าที่สถานทูตและบุคคลที่ร่วมฟังการพิจารณคดีว่า พนักงานสอบสวนเพิ่งแจ้งว่าจะมาศาลในเวลา 13.00 น. การไต่สวนของศาลจึงขอเลื่อนไปเป็นเวลาดังกล่าว

 


ภาพโดย Banrasdr Photo

จตุพร เยี่ยม 7 นักรณรงค์ประชามติ
เวลา 12.25 น. บริเวณหน้าศาลทหารกรุงเทพ จตุพร พรหมพันธุ์ พร้อมผู้ติดตามรวม 5 คน ได้เดินทางมา เพื่อขอเข้าเยี่ยม 7 สมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ หรือ NDM ซึ่งถูกจับกุมคุมขัง โดยกล่าวด้วยว่า หากวันนี้ยังไม่มีการปล่อยตัวชั่วคราว 7 สมาชิกขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ภายในวันพรุ่งนี้จะมีการออกแถลงการณ์ต่อกรณีดังกล่าว

นักวิชาการ-นักกิจกรรม ร่วมให้กำลังใจ
นอกจากนี้ ยังมีนักวิชาการจากเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง อาทิ พวงทอง ภวัครพันธุ์ จากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ และอาจารย์จากคณะนิติราษฎร์ อาทิ วรเจตน์ ภาคีรัตน์, สาวตรี สุขศรี, ธีระ สุธีวรางกูร, ปูนเทพ ศิรินุพงศ์ รวมถึงบรรดานักกิจกรรม อย่าง นิติรัตน์ ทรัพย์สมบูรณ์, รักษ์ชาติ วงศ์อธิชาติ ร่วมให้กำลังใจผู้ต้องขังทั้ง 7 คน 

"ผมต้องการยืนยันว่าอะไรคือสิ่งที่ถูกต้อง" รังสิมันต์ โรม
"ผมไม่รู้เลย ห้าสิบห้าสิบ" รังสิมันต์ โรม หนึ่งในผู้ต้องขัง 7 คนกรณีแจกใบปลิวประชามติกล่าวระหว่างรอการไต่สวนการฝากขังผัดที่ 2 ที่ศาลทหาร ที่กำลังจะเริ่มในเวลา 13.00 น. พวกเขาถูกแจ้งข้อหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ชุมนุมเกิน5คนและผิด พ.ร.บ.ประชามติ

รังสิมันต์ กล่าวว่า พวกเขายังคงมุ่งมั่นที่จะต่อสู้ต่อไปในเว้นทางเดิม แม้หากไม่ได้รับการปล่อยตัว เพราะสิ่งที่เขาทำ (รณรงค์โหวตโน) นั้นไม่ใช่สิ่งผิด มีคนถามมากว่าทำไมจึงไม่ประกันตัว คำถามก็คือ พวกเขาสงสัยอย่างยิ่งว่าเขาทำอะไรผิด และรู้สึกว่าไม่ได้รับความยุติธรรม การประกันตัวเป็นสิ่งที่จะทำให้เขาได้รับความยุติธรรมหรือ

"พวกผมถูกขัง ถูกตีตรวน ทั้งที่แค่แจกใบปลิว อันที่จริงพวกเราไม่ควรมีแม้แต่มลทินด้วยซ้ำ" รังสิมันต์ กล่าว 

เขากล่าวอีกว่า หากไม่ได้ประกัน เขายินยอมที่จะถูกขังต่อหากนั่นคือ ความปรารถนาของ คสช.เพราะปัจจุบันประเทศไม่ได้ปกครองด้วยกฎหมายอยู่แล้ว

"ผมไม่ได้คิดว่ามันจะเกิดอะไรหลังจากนี้ ผลของการที่พวกผมติดคุกก็เรื่องหนึ่ง แต่ที่เราทำเพราะต้องการแสดงจุดยืน ต้องการยืนยันว่าอะไรคือสิ่งที่ถูกต้อง หลายๆ คนในกลุ่มที่โดนจับก็ไม่ใช่คนที่เคลื่อนไหวการเมืองเข้มข้นมาก่อน เพียงแต่เขารู้สึกว่ามันไม่ถูกต้อง และยังสงสัยอย่างยิ่งว่าทำไมต้องมาอยู่ในนี้"

รังสิมันต์ ยังกล่าวถึงสภาพความเป็นอยู่ในเรือนจำว่าเป็นไปอย่างค่อนข้างยากลำบาก หลายคนป่วยเป็นไข้หวัดและเริ่มเป็นโรคผิวหนังกันแล้วจำพวกเกลื้อน ซึ่งเป็นเรื่องปกติของคนในเรือนจำ

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์