มีชัยโวยมีคนพิมพ์เอกสารบิดเบือนร่าง รธน.แจกจำนวนมาก เตรียมคุย กกต. - คสช. เอาผิด

7 ก.ค.2559 มีชัย­ ฤชุพันธ์­ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ­ (กรธ­.) ­กล่าวถึงกรณีพบการบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญใน­พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งการแจกเอกสาร­และนำเสนอข้อมูลไปยังประชาชนว่า จากการตรวจ­เบื้องต้นพบว่าเป็นเอกสารที่เคยนำมาแจกที่ศูนย์ราชกา­รเฉลิมพระเกียรติ จึงเชื่อว่าน่าจะมีการจัดพิมพ์เป็นจำนวนมากและทำเป็นกระบวนการ พร้อมระบุว่าเอกสารดังกล่าวมีเจตนาบิดเบือนเนื้อหา­หรือจัดทำเพื่อแสดงความเห็นต่าง­ ­หากตรวจพบมีข้อบิดเบือนจริง­ ต้องส่งให้คณะกรรมการเลือกตั้ง­ (กกต­.) ­และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)­ ดำเนินการกับผู้กระทำผิดต่อไป­

ต่อข้อถามถึงความคืบหน้าการกระทำความผิดเกี่ยวกับพร­ะราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่าง­รัฐธรรมนูญ ที่ส่งให้ กกต­. ­ดำเนินการ มีชัย ระบุว่า ไม่ต้องการกดดันการทำงานของ­ กกต­. ­แต่บางเรื่องเห็นว่ามีความผิดจริงก็เป็นดุลพินิจของ­ กกต­. ­ที่จะพิจารณา­­

สนช.ขอ กรธ.ส่งหลักฐานบิดเบือนร่าง รธน.ให้ กกต.

สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีที่ กรธ.ระบุว่า ระหว่างการลงพื้นที่ชี้แจงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ ได้พบเอกสารที่มีข้อความบิดเบือนแจกจ่ายกับประชาชน  นั้น ว่า สนช.ยังไม่เคยพบเอกสารที่บิดเบือนเหมือนกับ กรธ. แต่เมื่อมีข่าวเช่นนี้ ก็จะหารือกับ กรธ. เพื่อขอข้อมูลและขอให้ กรธ.นำหลักฐานดังกล่าวมอบให้กับ กกต. เพื่อให้ กกต.ดำเนินการตรวจสอบและสืบสวนเอาผิดต่อไป พร้อมกันนี้ ยังยอมรับว่า การที่ กรธ.ไม่มีหลักฐานมาแสดงต่อสาธารณะอาจทำให้เกิดความเข้าใจผิดกับประชาชนได้

สุรชัย ยอมรับว่า จากการลงพื้นที่ชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วงประชามติในหลายเวที มักเจอผู้ร้องเรียนเรื่องความล่าช้าในการส่งเอกสารบ่อยครั้ง  จะต้องให้ กกต. ในฐานะผู้รับผิดชอบเร่งดำเนินการ ขณะที่ สนช.จะปรับแผนการลงพื้นที่ เพื่อช่วยทำความเข้าใจกับประชาชนมากขึ้น

กกต.เผยเอกสารพิมพ์เสร็จรอจัดส่ง ห่วงการเคลื่อนไหวน.ศ.ผิดกม.มั่นคง

ด้าน สมชัย ศรีสุทธิยากร  กกต. ด้านกิจการบริหารจัดการเลือกตั้ง เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ภาพรวมความพร้อม ในการเตรียมทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค. นี้ มีความพร้อมเต็มที่แล้ว เอกสารชุดสุดท้าย 17 ล้านฉบับ จัดพิมพ์เสร็จแล้ว รอจัดส่งพร้อมกับหนังสือแจ้งเจ้าบ้าน ที่จะมีการสรุปหลังจากมีการลงทะเบียนออกเสียงประชามตินอกเขตจังหวัดวันสุดท้ายในวันนี้ และคาดว่าจะส่งถึงมือประชาชนก่อนวันออกเสียงประชามติอย่างน้อย 20 วัน มั่นใจกระบวนการจัดส่งไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน 

ทั้งนี้ สมชัย แสดงความเป็นห่วงการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักศึกษา เพราะการทำกิจกรรม อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายอื่น ๆ ของฝ่ายความมั่นคงได้ ส่วนการตรวบสอบการแสดงความคิดเห็นของฝ่ายต่าง ๆ ที่ผ่านมา รวมถึงเอกสารที่มีการแจกจ่าย ไม่พบเข้าข่ายความผิด ปลุกระดม หรือหยาบคาย แต่หากเป็นเท็จ บิดเบือน ต้องรอให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญยืนยันอีกครั้ง เช่นเดียวกับกรณีที่กล่าวหา นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. บิดเบือน คาดว่า ระดับเจ้าหน้าที่มีการประสานงานกันแล้ว แต่รายละเอียดยังไม่ถึงมือ กกต. ชุดใหญ่ 

 

เรียบเรียงจาก ทีมข่าววิทยุกระจายเสียงรัฐสภา สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น และสำนักข่าวไทย

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์