ปล่อยตัวหฤษฎ์-ณัฎฐิกา คดีทำเพจล้อหัวหน้า คสช. - ม.112 หลังฝากขัง 5 ผัด

ปอน หฤษฎ์ และณัฏฐิกา วรธันยวิชญ์ ซึ่งถูกจับกุมคดีทำเพจล้อเลียนหัวหน้า คสช. และถูกพ่วงข้อหา ม.112 ได้รับการประกันตัวแล้ว หลังฝากขัง 5 ผัด ทนายวางหลักทรัพย์ประกันตัว 5 แสน ด้านพ่อของหฤษฎ์มารอรับลูกด้วย โดยขอบคุณที่ศาลปล่อยตัวชั่วคราว เชื่อว่าลูกจะไม่หลบหนีและขอสู้คดีถึงที่สุด

8 ก.ค. 2559 เมื่อเวลา 17.10 น. ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และทัณฑสถานหญิงกลาง มีการปล่อยตัว หฤษฎ์ มหาทน และ ณัฏฐิกา วรธันยวิชญ์ โดยศาลอนุญาตประกันตัว หลังฝากขังมา 5 ผัด โดยวางหลักทรัพย์ประกันตัวคนละ 500,000 บาท

โดยก่อนหน้านี้ หฤษฎ์และณัฏฐิกา ถูกเจ้าหน้าที่ทหารบุกจับกุมพร้อมกับบุคคลอื่นอีก 6 คนรวมเป็น 8 คนเมื่อวันที่ 27 เม.ย. พวกเขาถูกกล่าวหาว่ารับจ้างมาเป็นแอดมินและจัดการเนื้อหาในเพจเฟซบุ๊กล้อเลียนหัวหน้า คสช. 'เรารัก พล.อ.ประยุทธ์'

หลังได้รับการปล่อยตัว หฤษฎ์ ให้สัมภาษณ์ว่า ขอบคุณศาลที่มีความเมตตาให้ปล่อยตัวชั่วคราว รวมถึงทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือ ทั้งขอยืนยันในความบริสุทธิ์ของตนเอง จะไม่หลบหนีและจงรักภักดีต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ทุกพระองค์

หฤษฎ์ กล่าวด้วยว่าในกรณีผู้ต้องหาคดี ม.112 ยากมากที่จะได้รับการประกันตัวเช่นตนเอง แต่ในเรือนจำยังมีนักโทษคดี ม.112 และคดียาเสพติดอีกจำนวนมาก มีผู้ที่ถูกดำเนินคดีโดยไม่เกี่ยวข้องอะไรแต่ถูกเพื่อนกลั่นแกล้ง จึงอยากให้ศาลมีความเมตตาในการประกันตัวนักโทษคนอื่นๆ ด้วย เพื่อที่พวกเขาจะได้ออกมาสู้ในกระบวนการยุติธรรม

สุดท้ายหฤษฎ์กล่าวว่า อยากให้สังคมเข้าใจว่าการเป็นผู้ต้องหาคดี ม.112 ไม่ได้เป็นผู้ที่ทำผิดไปแล้ว ยังเป็นผู้บริสุทธิ์จนกว่าจะสิ้นสุดกระบวนการทางยุติธรรม

กฤช มหาทน พ่อของหฤษฎ์ ซึ่งมารอรับลูกชายกล่าวว่า มั่นใจในความบริสุทธิ์ของลูก ขอบคุณศาลที่ให้ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ขอยืนยันแทนลูกชายว่าจะไม่หลบหนีและจะต่อสู้คดีอย่างถึงที่สุด

ด้านณัฏฐิกา กล่าวว่าขอบคุณศาลที่มีเมตตาให้ปล่อยตัวชั่วคราว และขอบคุณทุกกำลังใจจากนอก ขอบคุณเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ที่ดูแลอย่างดี ทั้งนี้ขอยืนยันในความบริสุทธ์ของตนเองและจะต่อสู้คดีต่อไป 
 
ณัฏฐิกา กล่าวต่อด้วยว่าหลังจากนี้ต่อไปนี้คงจะดูแลแม่และครอบครัว ไม่คิดที่จะหลบหนีเหมือนที่ได้ยืนยันกับศาลไปตั้งแต่ต้น นอกจากนี้คิดว่าคดี 112 เป็นคดีที่สร้างความเสื่อมเสียให้ตัวเองและครอบครัว ทั้งนี้ไม่เคยมีความคิดและแนวทางเกี่ยวกับคดีนี้มาก่อน จึงต้องการใช้กระบวนการยุติธรรมในการพิสูจน์ตนเอง
 
ส่วนความเป็นอยู่ในเรือนจำหญิงนั้น ณัฏฐิกา บอกว่า ค่อนข้างแออัด ลำบาก แต่ว่าเมื่อตนเองเป็นนักโทษการเมืองก็ค่อนข้างที่จะได้รับการเข้าใจและเห็นใจมากกว่านักโทษคนอื่น

โดยตั้งแต่ช่วงเที่ยงวันนี้ วิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ แจ้งว่าวันนี้มีการฝากขังผัดหก หฤษฎ์ และ ณัฏฐิกา โดยศาลทหารอนุมัติฝากขัง แต่ทางทนายจำเลยยื่นขอปล่อยตัวชั่วคราว โดยใช้หลักทรัพย์เป็นเงินสด คนละ 500,000 บาท ต่อมา ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว

โดยก่อหน้านี้ หลังถูกจับกุม หฤษฎ์ ณัฏริกา และเพื่อนร่วม 8 คนถูกนำมาแถลงข่าวที่กองบังคับการปราบปราม ในวันที่ 28 เม.ย.และแจ้งข้อกล่าวหา มาตรา 116 ปลุกระดมปลุกปั่นให้ประชาชนกระด้างกระเดื่อง และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(1),(2),(3) และถูกนำตัวไปฝากขังยังศาลทหาร ศาลอนุมัติและส่งเข้าเรือนจำ

ต่อมา 29 เม.ย. มีรายงานข่าวว่าศาลทหารได้อนุมัติหมายจับเพิ่มเติม คือ หฤษฎ์ และณัฏฐิกา ในข้อหามาตรา 112 โดยอ้างเหตุกรณีการพูดคุยส่วนตัวกันในแชตของเฟซบุ๊ก โดยที่ผ่านมาศาลไม่อนุมัติประกันตัว จนกระทั่งได้รับการประกันตัวในวันนี้

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์