จี้ กกต. สอบ 'มีชัย' ขู่ประชาชนหรือไม่ กรณีชี้จะเจอ รธน.ฉบับโหดกว่านี้

วรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย จี้ กกต.สอบ 'มีชัย' ว่าข่มขู่ประชาชนหรือไม่ กรณีระบุว่าจะโดน รธน.ฉบับที่โหดกว่านี้ หากเป็นการข่มขู่จริงต้องเอาผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ 
 
9 ก.ค. 2559 ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่านายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. ออกมากล่าวหาว่า มีการแจกจ่ายร่างรัฐธรรมนูญปลอม และบิดเบือน รวมถึงขู่ว่าจะโดนฉบับที่โหดกว่านี้ว่า การทำประชามติประชาชนควรจะทราบรายละเอียดร่างรัฐธรรมนูญทั้งหมด โดยนายมีชัยซึ่งเป็นผู้ร่างควรออกมาเปิดเผย แต่กลับมาพูดแบบนี้ ซึ่งชาวบ้านเห็นว่าไม่ใช่แค่คำขู่ คงเกิดจริงตามคำพูด เห็นจากร่างฯ ฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ โหดแล้ว แต่ไม่รองรับการต่อท่ออำนาจ จึงเกิดฉบับนายมีชัยยิ่งโหดกว่า และน่าจะเป็นฉบับที่โหดที่สุดเท่าที่เคยมีมา โดยเฉพาะการมี ส.ว.ลากตั้งทั้งหมด และให้ ส.ว.เลือกนายกฯ ได้ อย่างไรก็ตาม คนที่เขียนรัฐธรรมนูญบอกว่าจะเจอโหดกว่านี้หมายความว่าอะไร การพูดแบบนี้ผิด พ.ร.บ.ประชามติหรือไม่ ชักจูงให้คนรับร่างฯ หรือเปล่า ข่มขู่คุกคามด้วยหรือไม่ และเป็นความต้องการของ คสช.ที่ขยิบตาให้ออกมาพูดหรือไม่ จึงขอเรียกร้องให้ กกต.รีบนำคำพูดของนายมีชัยไปพิจารณาตรวจสอบว่า ผิด พ.ร.บ.ประชามติหรือไม่ เพื่อไม่ให้มีข้อครหาว่า กกต.เลือกที่รักมักที่ชัง
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
เรื่องที่เกี่ยวข้อง
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์