ตร.ค้นประชาไท ไม่พบเอกสารประชามติโยงกรณีจับที่บ้านโป่ง

ตำรวจ สน.สุทธิสาร ตรวจค้นสำนักงานประชาไทตามหมายศาล มีทหารนอกเครื่องแบบสังเกตการณ์อยู่ด้านนอกระหว่างการตรวจค้น ด้านรองผู้กำกับ สน.สุทธิสาร เผยตรวจค้นหลังมีเหตุจับกุม พ.ร.บ.ประชามติ ที่ สภ.บ้านโป่ง และมีนักข่าวประชาไทถูกจับ 1 ราย จึงเข้ามาตรวจสอบ โดยผลตรวจค้นเรียบร้อยไม่พบเอกสารเชื่อมโยงหรือสิ่งผิดกฎหมาย

คลิปตำรวจ สน.สุทธิสาร ค้นสำนักงานประชาไทตามหมายศาล ไม่พบเอกสารเชื่อมโยง พ.ร.บ.ประชามติ หรือสิ่งผิดกฎหมาย

12 ก.ค. 2559 วันนี้ เวลาประมาณ 14.45 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ 5 นายจาก สน.สุทธิสาร ขอเข้าตรวจค้นสำนักงานประชาไท โดยแสดงหมายค้นจากศาลอาญา ขณะที่มีเจ้าหน้าที่ทหารนอกเครื่องแบบ 3-4 นาย สังเกตการณ์อยู่ด้านนอกระหว่างการตรวจค้น

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ขอสำเนาใบจัดตั้งมูลนิธิและเอกสารสัญญาเช่าสำนักงาน รวมถึงสอบถามเรื่องเงินทุนในการดำเนินงาน และถามว่าสำนักงานมีความเกี่ยวข้องกับการพิมพ์เอกสารที่ยึดได้ที่จ.ราชบุรีหรือไม่ ประชาไทได้อธิบายว่าเป็นสำนักข่าว รายงานข่าวทางเว็บไซต์ และไม่มีความเกี่ยวข้องใดกับเอกสารดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า ได้ขอหมายค้นจากศาลอาญาตั้งแต่เมื่อวาน แต่ศาลให้นำส่งเอกสารเพิ่มเติมจึงเพิ่งได้หมายค้นในวันนี้ 

พ.ต.ท.ธีรศักดิ์ ศรีประเสริฐ รอง ผกก.สส.สน.สุทธิสาร ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้ได้นำหมายค้นจากศาลอาญาเข้ามาตรวจสอบที่ทำการเว็บประชาไท เนื่องจากเมื่อวันที่ 10 ก.ค. มีผู้สื่อข่าวประชาไท พร้อมพวกรวม 4 คนถูกควบคุมตัว ที่ สภ.บ้านโป่ง กรณีที่ตรวจยึดเอกสารที่อาจจะเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ประชามติ ในฐานะที่สุทธิสารเป็นพื้นที่ที่ดูแลรับผิดชอบที่ทำการเว็บประชาไท จึงเข้ามาตรวจสอบมีความเกี่ยวข้องอะไรหรือไม่ เมื่อตรวจค้นเรียบร้อย ไม่มีเอกสารที่เกี่ยวข้องหรือเชื่อมโยงกับที่มีการตรวจยึดที่บ้านโป่ง สำหรับการตรวจค้นวันนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจตามรายชื่อที่ปรากฏในหมายค้นและมีเจ้าหน้าที่ทหารขอสังเกตการณ์อยู่ด้านนอก

อนึ่ง ตั้งแต่ผู้สื่อข่าวประชาไทถูกจับเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา มีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบคาดว่าเป็นทหารมาสังเกตการณ์อยู่บริเวณใกล้สำนักงานตลอดทั้งวัน

 

หมายค้น                                                                                                                                                           ที่ ๑๓๕/๒๕๕๙

 

ในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์

ศาลอาญา

วันที่ ๑๒ เดือน กรกฎาคม พุทธาศักราช ๒๕๕๙

ความอาญา

                เจ้าพนักงานตำรวจสถานีตำรวจนครบาลสุทธิสาร (ร้อยตำรวจเอกชัยวิรัตน์ ชาติสันติกุล) ผู้ร้อง หมายถึง ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลสุทธิสาร

                ด้วยความเห็นมีเหตุสมควรให้ค้นสถานที่/สำนักข่าวประชาไท เลขที่ ๔๐๙ ซ.รัชดาฯ ๑๔ (ซ.โรหิตสุข) แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ตามแผนที่และภาพถ่ายสังเขปแนบท้าย

๑.เพื่อพบและยึดสิ่งของ*..เอกสารหรือสื่อสิ่งพิมพ์ที่เกี่ยวกับการต่อต้านการออกเสียง ปลุกระดมต่อต้านการออกเสียงไม่รับรัฐธรรมนูญ หรือสิ่งผิดกฎหมายอื่นใดที่เกี่ยวข้อง

๑.๑ ซึ่งจะเป็นพยานหลักฐานประกอบการสอบสวน ไต่สวนมูลฟ้องหรือพิจารณา

๑.๒ ซึ่งมีไว้เป็นความผิดหรือได้มาโดยผิดกฎหมาย หรือได้ใช้ หรือตั้งใจจะใช้ในการกระทำความผิด

๑.๓ ตามคำพิพากษาหรือคำสั่งของศาล

๒. เพื่อพบ*

๒.๑ บุคคลที่ถูกหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังโดยมิชอบด้วยกฎหมาย

๒.๒.บุคคลที่ถูกออกหมายจับ ตามหมายจับเลขที่................./.................ลงวันนี้

.............................................................ซึ่งออกโดย.........................................

                จึงออกหมายค้นนี้ตามข้อ ๑ , ๑.๒ .............ให้ พันตำรวจตรีสถาพร ตระกูลสุนทรชัย สารวัตรสืบสวน, ร้อยตำรวจเอกชัยวิรัตน์ ชาติสันติกุล ร้อยตำรวจเดโช ประสานศรี, ร้อยตำรวจเอกบุญรักษ์ เชิดชู รองสารวัตรสืบสวน วันที่ ๑๒ เดือน กรกฎาคม พุทธศักราช ๒๕๕๙ เวลา ๑๓.๐๐ นาฬิกา ถึง ๑๘.๐๐ น.

                เมื่อค้นได้ตามหมายนี้แล้วให้ส่ง.....................................................................................................................

พร้อมบันทึกการค้นและบัญชีสิ่งของ(ถ้ามี)ไปยัง...........................................................................................................

เพื่อจัดการตามกฎหมาย

ผู้พิพากษา

หมายเหตุ : *ให้ระบุชื่อหรือรูปพรรณบุคคลหรือลักษณะสิ่งของที่ต้องการค้น

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์