ราชทัณฑ์แจงเหตุผู้ต้องขังเสียชีวิตในคุกสงขลา หลังย้ายมาจากเหตุจลาจลในคุกปัตตานี

22 ก.ค.2559 กรมราชทัณฑ์ ออกเอกสารแถลงข้อเท็จจริง “กรณี ผู้ต้องขังเสียชีวิตภายในเรือนจำกลางสงขลา” ระบุว่า ​​สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 ก.ค. 2559 เวลาประมาณ 16.15 น. ผู้ต้องขังเรือนจำกลางปัตตานีก่อเหตุจลาจล มีการเผาทำลายอาคารสถานที่ภายในเรือนจำและรุมทำร้ายผู้ต้องขังด้วยกัน จนมีผู้เสียชีวิต ต่อมาเมื่อผลการเจรจาต่อรองไม่สำเร็จและกลุ่มผู้ต้องขังที่ก่อการจลาจลได้สร้างสถานการณ์ที่รุนแรงยิ่งขึ้น มีการนำเอาถังบรรจุแก๊สเชื้อเพลิงหุงต้มอาหารมาเตรียม เพื่อทำลายประตูเรือนจำฯ เจ้าหน้าที่จึงสนธิกำลังเข้าระงับเหตุ และเมื่อเหตุการณ์ยุติลง

จากการตรวจสอบพบศพผู้ต้องขังที่ถูกกลุ่มผู้ต้องขังที่ก่อเหตุจลาจลทำร้ายและเผาอยู่บริเวณกลางสนามจำนวน 1 ราย บริเวณอาคารที่ทำการฝ่ายควบคุม จำนวน 1 ราย และถูกเหล็กแหลมแทงเสียชีวิต อีก 1 ราย รวมเป็น 3 ราย สำหรับเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ ได้รับบาดเจ็บ จำนวน  3 นาย

จากเหตุการณ์ดังกล่าว เรือนจำกลางปัตตานี ได้สืบสวนสอบสวนและทำการย้ายผู้ต้องขังที่เชื่อได้ว่าเป็นกลุ่มที่ก่อเหตุ ไปยังเรือนจำกลางสงขลา ทัณฑสถานบำบัดพิเศษสงขลา และเรือนจำอำเภอนาทวี เพื่อความสงบเรียบร้อยในการดำเนินงานของเรือนจำ

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 ก.ค. 2559 กรมราชทัณฑ์ ได้รับรายงานจาก เรือนจำกลางสงขลาว่า มีผู้ต้องขังที่ย้ายมาจากเรือนจำกลางปัตตานีเสียชีวิตที่สถานพยาบาลภายในเรือนจำฯ จำนวน 1 ราย คือ น.ช.อัซวีรา ดอเลาะ จากผลชันสูตรศพ พบว่าสาเหตุเนื่องมาจาก ไขมันอุดตันหลอดเลือดในปอด อันเป็นอาการแทรกซ้อนจากกระดูกขาขวาหักปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

​โดยข้อเท็จจริงพบว่าเรือนจำกลางสงขลาได้ตรวจร่างกายผู้ต้องขังดังกล่าวในเบื้องต้น ขณะที่รับย้ายมาจากเรือนจำกลางปัตตานี ซึ่งตรวจพบว่า น.ช.อัซวีรา มีร่องรอยฟกช้ำตามร่างกาย ซึ่งเกิดจากการจลาจล หากแต่ไม่พบบาดแผลที่มีเลือดออกจนเป็นเหตุให้ต้องไปรักษาตัวในโรงพยาบาลภายนอกแต่อย่างใด เรือนจำกลางสงขลา จึงให้ น.ช.อัซวีราพักรักษาตัวในสถานพยาบาลภายในเรือนจำโดยมีพยาบาลคอยเฝ้าสังเกตอาการ และในวันที่ 20 ก.ค. เวลาประมาณ 13.00 น. เจ้าหน้าที่พยาบาลจึงตรวจพบว่าเสียชีวิต ซึ่งเรือนจำกลางสงขลาได้ดำเนินการตามกฎ ระเบียบที่กำหนด โดยได้มีการชันสูตรพลิกศพจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ อัยการจังหวัด พนักงานสอบสวน แพทย์ และพนักงานฝ่ายปกครอง จาก สภ.เมืองสงขลา รวม 4 ฝ่าย มาร่วมกันชันสูตรพลิกศพ พบว่า สาเหตุการตายเนื่องจากไขมันอุดตันหลอดเลือด ในปอด อันเป็นอาการแทรกซ้อนจากกระดูกขาขวาหัก ซึ่งเรือนจำกลางสงขลาได้แจ้งให้ญาติของ น.ช.อัซวีราทราบ และพ่อแม่ของ น.ช.อัซวีรา ได้มาติดต่อขอรับศพ และไม่ติดใจ สงสัยในการเสียชีวิตดังกล่าว โดยได้รับศพไปประกอบพิธีตามหลักศาสนา และมีกรรมการมัสยิดดารุนนาอึม (32) อ.เมืองสงขลา มาเป็นสักขีพยานเรียบร้อยแล้ว 

 

ที่มา สำนักข่าวไทย 

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์