ศาลอนุญาตฝากขังผัด 3 'หญิงไก่' คดีหมิ่นเบื้องสูง

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. 2559 ที่ผ่านมาเว็บไซต์ TNN รายงานว่าที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก  ร.ต.อ.พัฒน์พงศ์  ศิริเจริญนำ พนักงานสอบสวนกก.1 ป. ได้ยื่นคำร้องฝากขังครั้งที่ 3 นางมณตา หยกรัตนกาญ หรือหญิงไก่ อายุ 58  ปี ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูงตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค. - 11 ส.ค.นี้
 
โดยคำร้องระบุว่า ตามคำร้องฝากขังครั้งที่ 2 ของพนักงานสอบสวน กก.1 ป. คดีหมายเลขดำ พ. 1308/2559  ลงวันที่ 15 ก.ค.59 ขอฝากขังผู้ต้องหานี้ไว้ระหว่างสอบสวนมีกำหนด 12 วัน ซึ่งศาลอนุญาตจนถึงวันที่ 30 ก.ค.นี้  ซึ่งเป็นวันหยุดราชการนั้น แต่ขณะนี้พนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานมาโดยตลอด แล้วยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบปากคำพยานเพิ่มเติมอีก 3 ปาก เพื่อให้ข้อเท็จจริงในคดีแจ่มกระจ่าง อีกทั้งต้องรอผลการตรวจลายพิมพ์มือผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากรด้วยความจำเป็นดังกล่าวจึงขอฝากขังผูต้องหานี้วีระหว่างสอบสวนอีก 12 วันตั้งแต่วันที่  31 ก.ค. - 11 ส.ค.นี้
 
ทั้งนี้ ปัจจุบันหญิงไก่ผู้ต้องหาถูกคุมขังอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง โดยระหว่างการฝากขังที่ผ่านมาผู้ต้องหาไม่ได้รับการประกันตัววันนี้ในการฝากขัง ศาลจึงดำเนินการสอบถามผู้ต้องหาผ่านระบบวิดิโอคอนเฟอเร้นซ์ไปยังทัณฑสถานหญิงกลางสถานที่ควบคุมตัวแล้ ผู้ต้องหาไม่คัดค้านศาลจึงอนุญาตให้ฝากขังผู้ต้องหาได้