เคาะแล้วตัวเลขฟ้องยิ่งลักษณ์คดีจำนำข้าว 2.86 แสนล้าน ชี้เป็นบทเรียนสอนขรก.รุ่นใหม่

1 ส.ค. 2559 ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังพูดคุยกับ จิรชัย มูลทองโร่ย ประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงและความผิดทางละเมิดที่เข้ารายงานโครงการรับจำนำข้าวและกระบวนการรวมถึงการระบายสต๊อกข้าวที่มีปัญหา ว่าได้รับทราบตัวเลขฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายทางแพ่งในโครงการรับจำนำข้าวกับ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการแล้วจำนวน 286,639.6 ล้านบาท ส่วน บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์และพวก จำนวน 18,743.7 ล้านบาท นอกจากนี้ยังรับทราบตัวเลขในส่วนของข้าวคงค้างการระบาย อยู่ที่จำนวน 13.357 ล้านตัน แต่ได้ส่งออกไปยังต่างประเทศแล้วไม่ถึง 1 ล้านตัน

“ข้อมูลดังกล่าวจะส่งไปยังคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (นบข.)ในวันที่ 3 สิงหาคมนี้ เพื่อรายงานให้นายกรัฐมนตรีในฐานะประธานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบ เพื่อเตรียมฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายต่อไป ขอยืนยันว่าตัวเลขดังกล่าวผ่านการพิจารณาอย่างรอบคอบ ถี่ถ้วน และไม่เคยเลือกปฎิบัติหรือลำเอียง ทุกอย่างเป็นไปอย่างตรงไปตรงมาตามกลไกข้าราชการ ซึ่งถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของทุกกระทรวง และถือเป็นบทเรียนที่จะสอนข้าราชการรุ่นใหม่ ต้องรอบคอบไม่เร่งรีบ ผลีผลามและไม่ให้ทำอะไรตามอำเภอใจ” ม.ล.ปนัดดา กล่าว

ด้าน จิรชัย กล่าวว่า เป็นการรายงานสถานการณ์เรื่องข้าวโดยแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ความเสียหายในส่วนของ ยิ่งลักษณ์ จำนวน 2 แสนกว่าล้านบาท ซึ่งเคยให้การต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองไป โดยเป็นตัวเลขที่ต้องรอคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง ที่มีอธิบดีกรมบัญชีกลางเป็นประธาน ต้องพิจารณาอีกรอบหนึ่ง

ในส่วนของนายบุญทรง ที่เป็นค่าเสียหายจากการขายข้าวแบบจีทูจี จำนวน 1.8 หมื่นล้านบาท แต่คณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง พิจารณาแล้วเห็นว่าควรปรับเพิ่มเรียกค่าเสียหายกับผู้ที่เกี่ยวข้องเป็น 2 หมื่นล้านบาท และเรื่องการระบายข้าวในสต็อกข้าวและข้าวคงเหลือในสต็อก ของรัฐบาลในอดีต โดยทั้งหมดจะมีการรายงานต่อที่ประชุม นบข.รับทราบ ในวันที่ 3 ส.ค.

 

ที่มา สำนักข่าวไทยและโลกวันนี้

 

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์