ดาวดินออกแถลงการณ์ No Vote “เมื่อไม่มีสิทธิร่าง ก็ไม่ขอมีสิทธิร่วม”

นักศึกษากลุ่มดาวดิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น อ่านแถลงการณ์ “ไม่มีสิทธิร่าง ไม่ขอมีสิทธิร่วม” ที่อนุสาวรีย์ประธิปไตย จ.ขอนแก่น ระบุไม่ยอมรับการกระทำทั้งหลายที่มาจากเผด็จการ

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. 2559 นักศึกษากลุ่มดาวดิน มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้อ่านแถลงการณ์ต่อร่างรัฐธรรมนูญ และการลงประชามติที่กำลังจะเกิด โดยเนื้อความว่า เวลาผ่านมาแล้วสองปีที่ความหวาดกลัวต่อเผด็จการทำให้ผู้คนไม่กล้าส่งเสียงแสดงออกถึงความทุกข์ยากที่เกิดขึ้นจากการกดขี่ พร้อมทั้งถูกบังคับให้ยอมรับอำนาจของผู้กดขี่ ขณะเดียวกันเป็นเวลาสองปีมาแล้วที่ประชาชนไม่ได้มีสิทธิร่วมกำหนดชะตากรรมของตัวเอง และจากนี้อีกไม่กี่วัน จะเป็นวันที่เผด็จการหวังสร้างความชอบธรรมแก่อำนาจ อำนาจที่จะกดขี่ผู้คนไว้ยาวนาน หากแต่นั่นคือการโกหกครั้งใหญ่ ดังเช่นรัฐธรรมนูญที่ไม่มีความชอบธรรมตั้งแต่ที่มา ทางกลุ่มไม่อาจยอมรับได้ รวมถึงพิธีกรรมที่จะทำให้มันชอบธรรม

00000

แถลงการณ์ดาวดิน

นับแต่ พ.ศ.2475 แสงเทียนเสรีถูกจุดขึ้น จนบัดนี้อีกครั้ง ที่แสงนั้นถูกดับลงโดยเม็ดฝนของเหล่าเผด็จการ ก่อเกิดเมฆหมอกความหวาดกลัว ปกคลุมคนในสังคม แม้นว่ามีเมฆหมอก หากแต่ยังมีคนกล้า ผู้ยังยืนทายท้าถือเทียนเสรี ส่องเป็นทางนำเพื่อลบความกลัวของผู้คน ควานหาสิทธิ เสรีภาพ ประชาธิปไตยและความเท่าเทียม เขาเหล่านั้นนำทางและจากไป หากแต่ว่า เสียงเทียนความคิดนั้นได้ถูกส่งต่อเรื่อยมาในสายธารการต่อสู้ของประวัติศาสตร์

บัดนี้ ณ ที่นี้ เสียงเทียนถูกจุดขึ้นอีกครั้งและสาสน์ นี้จะส่งต่อสายธารความคิด โดยหวัง เพื่อว่าเราเหล่าสามัญชนจะได้รวมซึ่งแสงเทียนก่อไฟดวงใหญ่ ลบเมฆหมอกและความกลัวที่มีต่อเผด็จการอันเป็นผู้กดขี่

ที่นี่สองปีแล้วที่ความหวาดกลัวต่อเผด็จการ บังคับให้เราเงียบเสียง มิอาจเอ่ยคำพร่ำบ่นถึงความทุกข์ยากข้นแค้นที่ถูกกระทำ แม้กระทั่งถูกบังคับให้ต้องยอมรับอำนาจของผู้กดขี่ เหล่าเผด็จการคือผู้กดขี่อย่างแท้จริง

ที่นี่สองปีแล้วที่เรามิอาจกล่าวความต้องการที่จะกำหนดชะตากรรม กำหนดวิถีชีวิตตัวเอง

ที่นี่จากนี้ไม่กี่วัน จะเป็นวันที่เผด็จการหวังสร้างความชอบธรรมแก่อำนาจ อำนาจที่จะกดขี่ผู้คนไว้ยาวนาน หากแต่เรารู้ว่านั่นคือการโกหกครั้งใหญ่ ดังเช่นรัฐธรรมนูญที่ไม่มีความชอบธรรมตั้งแต่ที่มา เราไม่อาจยอมรับได้ รวมถึงพิธีกรรมที่จะทำให้มันชอบธรรม

ที่นี่เราขอประกาศว่า การกระทำทั้งหลายที่มาจากเผด็จการ เราจะไม่ยอมรับทั้งสิ้น

ที่นี่ตั้งแต่วันแรกจนวันนี้ ที่เมฆหมอกความกลัวปกคลุม เราจะยืนหยัดเจตนารมณ์และความหวังเช่นเดิมที่เราจะต่อสู้กับเผด็จการ จนวันที่ท้องฟ้าเปล่งประกายแสงแห่งประชาธิปไตย

ดาวดิน
3 สิงหาคม 2559

เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ
‪#‎ไม่มีสิทธิร่างไม่ขอมีสิทธิร่วม

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net
ข่าวรอบวัน
สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์