NDM แถลงหลังรู้ผลประชามติ "แม้ร่างรธน.จะผ่าน แต่ใช่ว่าการกระทำของคสช.จะถูกต้อง"


 

7 ส.ค. 2559 7 ส.ค. 2559 เวลา 17.00 น. ที่หอประชุมศรีบุรพา ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ หรือ NDM ได้จัดงาน "จับตาประชามติ" โดยเป็นงานร่วมติดตามผลการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับ 2559 และคำถามพ่วง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศภายในงานเป็นไปด้วยความปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเฝ้าติดตามการทำกิจกรรมโดยตลอด

เวลา 19.30 น.มีการเเสดงความคิดเห็นต่อผลการลงประชามติที่เกิดขึ้นโดย ปูนเทพ ศิรินุพงษ์ อาจารย์ประจำคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และปองขวัญ สวัสดิภักดิ์ อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

ปูนเทพกล่าวว่า ตามผลรายงานคะแนนเสียงประชามติจาก กกต. ค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า ฝ่ายโหวตโนเป็นฝ่ายแพ้ แต่การแพ้ครั้งนี้จำเป็นต้องทบทวนกลับไปในช่วงเวลาที่ผ่านมาว่า การทำประชามติครั้งนี้อยู่ในบรรยากาศแบบใด ซึ่งเห็นได้ชัดเจนว่าเมื่อมีรณรงค์โหวตโนก็มีการจับกุม คุมขัง ผู้ที่เห็นต่างตลอดเวลา สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า การทำประชามติครั้งนี้มีกติกาที่ไม่เป็นธรรม

ปูนเทพกล่าวด้วยว่า แม้รัฐธรรมนูญผ่านการลงประชามติ แต่สิ่งที่พูดและทำมาตลอดยังไม่ได้หมดความหมายไปพร้อมกับการลงประชามติครั้งนี้ การพูดเรื่องหลักการประชาธิปไตย หลักสิทธิเสรีภาพ การปกครองโดยกฎหมาย กฎหมายต้องมาจากประชาชน และหลักการคนเท่ากันก็ยังเป็นสิ่งที่ถูกต้องตามมโนธรรมสำนึก และยังจะต้องพูดสิ่งเหล่านี้ต่อไป

ส่วนปองขวัญ กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงประเทศไปสู่ระบอบประชาธิปไตยซึ่งอำนาจเป็นของประชาชนเป็นเรื่องที่อาศัยระยะเวลาที่ยาวนาน หลายประเทศกว่าเปลี่ยนแปลงเป็นประชาธิปไตยได้มีการต่อสู้กันมาหลายรอบ และการพ่ายแพ้ครั้งนี้ไม่ใช่จุดสิ้นของระบอบประชาธิปไตย

ปองขวัญทิ้งทายว่า สิ่งที่ต้องจับตาดูต่อจากนี้ไปคือท่าทีของต่างประเทศว่าจะมีมุมมอง และจุดยืนต่อการลงประชามติครั้งนี้อย่างไร

 

แถลงการณ์ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (New Democracy Movement - NDM)

เรื่อง แนวทางของขบวนการภายหลังผลการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญอย่างไม่เป็นทางการ

ตามที่ผลการลงคะแนนออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อย่างไม่เป็นทางการออกมาเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ประชาชนผู้ออกเสียงส่วนใหญ่ได้ลงคะแนนเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าว หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งคือร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าวผ่านการออกเสียงประชามตินั้น

ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ขอยืนยันในแนวทางการรณรงค์ของเรา ว่าเราเคารพในเสียงของประชาชนทุกคนไม่ว่าจะเป็นฝ่ายใด คิดเห็นอย่างไร และพร้อมยอมรับการตัดสินใจของประชาชนไม่ว่าจะเป็นเช่นไร เพราะนี่คือการตัดสินใจที่เกิดจากผู้ที่เป็นเจ้าของประเทศร่วมกัน เป็นเจ้าของอำนาจสูงสุดของประเทศอย่างเท่าเทียมกัน

กว่า 6 เดือนที่ผ่านมา ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ได้ทำกิจกรรมรณรงค์เผยแพร่ข้อเสียและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากร่างรัฐธรรมนูญนี้อย่างสม่ำเสมอ เราเอาตัวเองเข้าร่วมแข่งขันในกติกาอันไม่เป็นธรรม เราต้องเผชิญกับการข่มขู่คุกคามนานัปการจากอำนาจเผด็จการ แม้เราจะต้องพานพบกับความไม่เป็นธรรมมาโดยตลอด แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่เราจะนำมาใช้เป็นข้อแก้ตัว ผลการออกเสียงประชามติในครั้งนี้ได้สะท้อนให้เห็นว่า เรายังพยายามไม่มากพอ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ยังต้องทุ่มเทยิ่งกว่านี้ ทำงานให้หนักกว่านี้ พัฒนาไปให้มากกว่านี้

แม้ร่างรัฐธรรมนูญนี้จะผ่านการออกเสียงประชามติไปแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการกระทำของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะกลายเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีผู้ใดที่ได้รับความเดือดร้อนจากระบอบเผด็จการอีก ไม่ได้หมายความว่าสิทธิเสรีภาพของประชาชนจะได้รับการคุ้มครอง และไม่ได้หมายความว่าประเทศไทยจะกลับคืนสู่ระบอบประชาธิปไตยได้จริง

ดังนั้นหลังจากนี้ ขบวนการประชาธิปไตยใหม่จึงขอยืนยันที่จะปฏิบัติหน้าที่ในการต่อสู้เรียกร้องระบอบประชาธิปไตย พิทักษ์สิทธิเสรีภาพของประชาชน และต่อต้านการกระทำอันไม่ถูกต้องของเผด็จการทหารต่อไป เราจะไม่ย่อท้อเพียงเพราะความผิดหวังแค่ครั้งเดียว ในวันนี้หนทางสู่ประชาธิปไตยอาจดูยาวไกล แต่เราเชื่อว่าหากเราไม่หยุดนิ่ง ยังคงก้าวเดินต่อไป ในวันข้างหน้าที่ไม่นานเกินรอ เราและประชาชนทุกคนจะไปถึงยังจุดหมายที่ตั้งหวังไว้อย่างแน่นอน

เราจะสู้ต่อไป

ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (New Democracy Movement - NDM)

7 สิงหาคม 2559

 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์