กกต. จ่อนับคะแนนใหม่ หลังมีคลิปแฉ จนท.หันหลังรีบนับ-เสียงเบา-ไม่โชว์บัตร

10 ส.ค.2559 จากกรณีมีการโพสต์คลิปในเฟซบุ๊กแฟนเพจ 'YouLike (คลิปเด็ด)' ซึ่งสร้างกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ถึงปัญหาการนับคะแนนการออกเสียงประชามติในหน่วยออกเสียงหน่วยหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยหันหลังให้กับประชาชนที่มาสังเกตการณ์ และขานนับคะแนนโดยไม่แสดงบัตรลงคะแนนที่มีการกาให้ผู้มาสังเกตการณ์เห็น

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ที่ผ่านมา มติชนออนไลน์ รายงานว่า สมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการกกต.กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ตนเห็นคลิปดังกล่าวและมีการตรวจสอบจากภาพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องแล้ว สันนิษฐานว่าภาพในคลิบดังกล่าวน่าจะเป็นหน่วยออกเสียงที่ 16 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก โดยดูจากตัวหนังสือที่ปรากฏและองค์ประกอบอื่น ๆ เช่นสีเก้าอี้ของ กปน. เป็นต้น เบื้องต้นทาง ผอ.กต.จ.พิษณุโลกได้รับทราบและดำเนินการตรวจสอบอยู่ และเชื่อว่าสามารถตรวจหาจากรายชื่อกปน. เพื่อยืนยันว่าตรงกับในคลิปดังกล่าวได้

สมชัย กล่าวว่า เท่าที่ทราบขณะนี้ว่าหากเป็นหน่วยออกเสียงดังกล่าวจริง จะเป็น 1 หน่วยใน 15 หน่วยที่อยู่ติด ๆ ภายในบริเวณม.นเรศวร จากภาพที่เห็นจะพบว่าเจ้าหน้าที่นับคะแนนนับโดยหันหลังให้ประชาชนที่มาสังเกตการณ์ นับอย่างเร็วขานเสียงเบาโดยไม่แสดงบัตรที่กาแล้วให้เห็น อาจจะเกิดจากมีเหตุความวุ่นวายขึ้นในหน่วยแล้วเจ้าหน้าที่ต้องการนับให้เสร็จโดยเร็ว ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ที่นับคะแนนในหน่วยดังกล่าวอาจเป็นนักศึกษาใน ม.นเรศวรที่อาสาเข้ามาทำหน้าที่ อีกทั้งทราบว่าผลคะแนนของหน่วยดังกล่าว เสียงรับร่างรัฐธรรมนูญมากกว่าไม่รับและเสียงรับคำถามพ่วงน้อยกว่าไม่รับ ขณะที่เสียงโดยรวมทั้ง 15 หน่วย เสียงไม่รับทั้งสองคำถามมากกว่าเสียงที่รับอย่างไรก็ตาม ถือเป็นการทำผิดแนวการปฏิบัติ

สมชัย กล่าวต่อว่า นอกจากสั่งการให้ ผอ.กต.จังหวัด ตรวจสอบแล้ว วันที่ 10 ส.ค. นี้ตนจะนำคลิปดังกล่าวไปฉายในที่ประชุม กกต. เพื่อหารือถึงวิธีการดำเนินการต่อไป โดยตนจะเสนอว่าสมควรที่จะต้องมีการนับใหม่ในหน่วยดังกล่าวต่อหน้าสื่อมวลชนและพร้อมที่จะไปกำกับการนับใหม่ด้วยตนเอง แม้ว่าขณะนี้ได้พ้นช่วงเวลาการร้องคัดค้านผลแล้วและไม่ปรากฏว่ามีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเข้าชื่อ 50 ชื่อเพื่อร้องคัดค้านตามกฎหมายแม้แต่หน่วยเดียวทั้งประเทศ แต่เมื่อประชาชนเห็นว่าไม่ถูกต้องแม้จะไม่ระบุชื่อก็ควรจะดำเนินการให้เป็นที่ประจักษ์ ส่วนหากมีการนับคะแนนในหน่วยดังกล่าวใหม่จะกระทบต่อเงื่อนเวลาการประกาศผลออกเสียงประชามติอย่างเป็นทางการทำให้ต้องชะลอไปก่อนหรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับมติที่ประชุม กกต. ส่วนตัวเห็นว่าการดำเนินการนับใหม่ในหน่วยดังกล่าวก็ควรจะทำ แต่หากจำนวนคะแนนไม่มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงผลของการออกเสียงโดยรวมก็สามารถรายงานผลอย่างเป็นทางการต่อรัฐบาลได้เลย

มติชนออนไลน์รายงานด้วยว่า ตามระเบียบคณะกรรมการเลือกตั้งว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการออกเสียงประชามติ ข้อ 92 (2) บัญญัติว่า หลังจากอ่านผลที่กาในบัตรแล้ว ต้องชูบัตรออกเสียงโดยเปิดเผยให้ผู้ที่อยู่ในบริเวณที่ออกเสียงได้เห็นด้วย แล้วส่งให้กรรมการประจำหน่วยออกเสียงคนถัดไป

 

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์