สตช.ชงครม.ขอดักฟังโทรศัพท์โดยไม่ต้องขออำนาจศาล

11 ส.ค. 2559 โพสต์ทูเดย์ รายงานว่า แหล่งข่าวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.เกรียงศักดิ์ ชุติวุฒน์ ผู้กำกับกลุ่มงานกฎหมายฯ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ได้นำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อความเห็นของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ขอแก้ไขกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 105 เพื่อให้สามารถดักฟังโทรศัพท์จากผู้ต้องหาหรือผู้ต้องสงสัยในคดีอาญาได้ โดยที่ไม่ต้องขออำนาจศาลเพื่อให้การรวบรวมหลักฐานในการดำเนินคดีอาญามีความแน่นหนาและรวดเร็ว
 
แหล่งข่าว กล่าวว่า ตำรวจได้ให้เหตุผลด้วยว่า ปัจจุบันกรมสอบสวนคดีพิเศษได้อำนาจในการใช้กฎหมายนี้ไปแล้วตาม พ.ร.บ.คดีพิเศษ แต่ตำรวจกลับยังไม่ได้รับอำนาจให้ดักฟังโทรศัพท์ได้ ทำให้กระทบต่อการสืบสวนดำเนินคดีอาชญากรรม เพราะการหาหลักฐานจากโทรศัพท์หรือการดักฟังโทรศัพท์ในปัจจุบันมีความสำคัญมากและการสื่อสารมีความรวดเร็ว หากต้องรอคำสั่งศาลอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อการสืบสวนคดีอาชญากรรมได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ได้ขออำนาจในการดักฟังในทุกกรณี คดีที่จะดักฟังได้มีอยู่ 4 กลุ่มเท่านั้นตามที่ สตช.เสนอ ประกอบด้วย คดีก่อการร้าย คดีที่เกี่ยวข้องกับอาชญากรรมข้ามชาติ คดีความมั่นคง และคดีอาชญากรรมที่มีความซับซ้อนที่มีอายุความตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป
 
โพสต์ทูเดย์ ยังได้ตั้งข้อสังเกตด้วยว่า ใน 4 กลุ่มคดีสำคัญมีกลุ่มหนึ่งที่ระบุเพียงว่า คดีอาชญากรรมที่มีความซับซ้อนและมี อายุความ 3 ปีขึ้นไปนั้น ถือว่าเป็นกลุ่มคดีที่ตีความหมายได้กว้างมากและอาจครอบคลุมคดีอาชญากรรมในแทบทุกคดี กรณีนี้อาจถูกโจมตีถึงการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลได้
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์