แอมเนสตี้ออกปฏิบัติการด่วนชวนสมาชิกทั่วโลกส่งจม.ร้องประยุทธ์ปล่อยนักโทษประชามติ

12 ส.ค. 2559 รายงานข่าวจากแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล แจ้งว่า สำนักเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งอยู่ที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ออกปฏิบัติการด่วนเชิญชวนสมาชิกทั่วโลกส่งจดหมายถึงนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของไทย เรียกร้องทางการให้ปล่อยตัว จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา (ไผ่ ดาวดิน) โดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไขและให้ยุติการดำเนินคดีอาญาใดต่อเขา และ วศิน พรหมณี โดยยกเลิกกฎหมายและคำสั่งที่มุ่งเอาผิดทางอาญาต่อการใช้สิทธิมนุษยชนที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออก การชุมนุม และการสมาคมอย่างสงบ ซึ่งการรณรงค์ดังกล่าวจะมีไปถึงวันที่ 21 ก.ย. 2559

นักกิจกรรมสองคนถูกจับกุมเมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังจากแจกเอกสารวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปีตามกฎหมายที่จำกัดสิทธิซึ่งประกาศใช้ควบคุมการออกเสียงประชามติ โดยหนึ่งคนยังอยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจและเริ่มอดอาหารประท้วงตั้งแต่วันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา

โดยในวันที่ 6 ส.ค. ตำรวจจับกุมนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษาและนายวศิน พรหมณีระหว่างรณรงค์ต่อต้านร่างรัฐธรรมนูญของไทยที่จังหวัดชัยภูมิ พวกเขาเป็นแกนนำนักศึกษาและเป็นสมาชิกกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ที่รณรงค์เพื่อประชาธิปไตย การจับกุมครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนวันออกเสียงประชามติเพื่อรับรองร่างรัฐธรรมนูญทั่วประเทศเพียงหนึ่งวัน

เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวหาว่าระหว่างที่ถูกจับกุมนักกิจกรรมทั้งสองคนมีเอกสารวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญไว้ในครอบครอง ในคำให้การที่ตำรวจยื่นต่อศาลเพื่อสนับสนุนการฝากขัง ตำรวจอ้างว่าได้เริ่มการสอบสวนความผิดที่อาจเกิดขึ้นตามมาตรา 61 ของพระราชบัญญัติว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 หากถูกฟ้องในข้อหานี้และศาลพบว่ามีความผิด พวกเขาอาจได้รับโทษจำคุกสูงสุดถึง 10 ปี

วศิน พรหมณี ได้รับการประกันตัวออกมาเมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยศาลจังหวัดภูเขียวอนุญาตให้ประกันตัว ในขณะที่จตุภัทร์ บุญภัทรรักษาปฏิเสธไม่ขอประกันตัว โดยอ้างว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ในปัจจุบันเขาถูกควบคุมตัวที่เรือนจำอำเภอภูเขียว และนับแต่วันที่ 7 ส.ค. เขาได้เริ่มอดอาหารประท้วงเพื่อให้สังคมเห็นถึงความไม่เป็นธรรมในการควบคุมตัวเขา จตุภัทร์ บุญภัทรรักษามีกำหนดต้องขึ้นศาลอีกครั้งในวันที่ 19 ส.ค. และวศิน พรหมณี ในวันที่ 22 ส.ค.นี้

โดยกิจกรรมระบุว่า ผู้ที่สนใจสามารถเขียนในภาษาไทยหรือภาษาของท่านเองโดยมีเนื้อหา เรียกร้องให้ปล่อยตัวจตุภัทร์ บุญภัทรรักษาโดยทันทีอย่างไม่มีเงื่อนไข และให้ยุติการดำเนินคดีอาญาใดต่อเขาและวศิน พรหมณี แสดงความกังวลที่นักกิจกรรมทั้งสองถูกจับกุมเพียงเพราะใช้สิทธิที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุมอย่างสงบ กระตุ้นทางการให้การประกันว่าจตุภัทร์จะได้รับการรักษาพยาบาลที่จำเป็นโดยทันที และทางเลือกในการอดอาหารของเขาต้องไม่โดนการโต้ตอบใดๆ และเรียกร้องทางการไทยยกเลิกกฎหมายและคำสั่งที่มุ่งเอาผิดทางอาญาต่อการใช้สิทธิมนุษยชนที่จะมีเสรีภาพในการแสดงออก การชุมนุม และการสมาคมอย่างสงบ 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์