นัดไต่สวนครั้งที่ 2 คดีผู้ต้องหายาเสพติดเสียชีวิตระหว่างสอบสวนที่โคราช

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมแจ้งว่าในวันที่ 15 ส.ค. 2559 นี้จะมีการไต่สวนการตายนัดที่ 2 กรณีนายอนัน เกิดเเก้ว ถูกพนักงานตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมาจับกุมในข้อหามียาเสพติดไว้ในครอบครองเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2559 ต่อมาในระหว่างที่ถูกควบคุมตัวที่สถานีตำรวจ สภ.จอหอ ปรากฏนายอนัน ได้รับบาดเจ็บสาหัส และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมหาราช จังหวัดนครราชสีมาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 13 พ.ย. 2559 และในวันที่ 29 มี.ค. 2559 พนักงานอัยการจังหวัดนครราชสีมา ได้ยื่นคำร้องขอไต่สวนการตายคดีนี้ต่อศาลจังหวัดนครราชสีมาเป็นคดีหมายเลขดำที่ ช.3/2559 โดยมารดาของนายอนันได้ยื่นคำร้องเข้าคัดค้านการไต่สวนการตายไว้เเล้ว  เนื่องจากยังติดใจสาเหตุการตายของบุตรชายตน ศาลได้นัดไต่สวนการตายคดีครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2559
 
เนื่องจากคดีนี้พนักงานอัยการผู้รับผิดชอบคดีได้ระบุพยานไว้หลายปาก และได้หมายเรียก พยานบุคคลทั้งหมด 6 คน เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม 2 นาย เจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของสำนวนคดียาเสพติด 2 นาย เจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของสำนวนไต่สวนการตาย 1 นาย ผู้เห็นเหตุการณ์ขณะเข้าจับกุม 1 คน และแม่กับน้องสาวของนายอนัน เกิดแก้ว แต่ได้ไต่สวนนัดแรกนั้นอัยการซักถามพยานได้พยานได้เพียง 1 ปาก คือเจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นประจักษ์พยานผู้เห็นเหตุการณ์ในวันจับกุมนายอนัน เกิดแก้ว และหมดเวลาทำการก่อน ทนายความมารดานายอนันไม่สามารถซักค้านพยานดังกล่าวภายในวันนั้นได้ ศาลจังหวัดนครราชสีมาจึงได้นัดไต่สวนการตายอีกครั้งเพื่อไต่สวนการตายเพิ่มเติมในวันที่ 15 สิงหาคม 2559 โดยในครั้งนี้อัยการผู้รับผิดชอบคดีนำเจ้าพนักงานตำรวจชุดจับกุมตำรวจภูธรนครราชสีมาซึ่งเป็นหนึ่งในประจักษ์พยานผู้เห็นเหตุการณ์ในวันจับกุมนายอนัน เกิดแก้ว อีกนายหนึ่งขึ้นเบิกความต่อจากครั้งที่แล้ว
 
ทั้งนี้ นางวาสนา เกิดแก้วมารดาผู้ตาย เห็นว่ายังมีพยานบุคคลและพยานเอกสารที่น่าจะสามารถใช้ประกอบ การไต่สวนการตายและน่าจะช่วยระบุสาเหตุการตายได้ โดยได้ขอให้ศาลออกหมายเรียกพยานหลักฐานดังกล่าว เพื่อนำมาใช้ประกอบการการไต่สวนการตายครั้งนี้ไว้แล้ว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์