หมายเรียกอีกคดี ‘ไผ่ จตุภัทร์’ รวมแล้ว 4 คดี

หมายเรียกผู้ต้องหาคดีจัดเวทีเสวนาร่างรัฐธรรมนูญที่มข.มาอีก 1 คดี ทนายเตรียมเลื่อนรายงานตัว ขณะที่ 19 ส.ค.นี้ลุ้นฝากขังผัดสองคดีแจกเอกสารประชามติหรือไม่ ขณะที่ทนายแจงอีกคดีหนึ่งต้านรัฐประหารตั้งแต่ปี 2558 มีหมายจับของศาลทหารขอนแก่นแล้ว


ภาพจาก วิบูลย์ บุญภัทรรักษา

17 ส.ค.2559  ภาวิณี ชุมศรี ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้ข้อมูลว่า เมื่อช่วงสายที่ผ่านมามีหมายเรียกผู้ต้องหามายัง ไผ่ จตุภัทร บุญภัทรรักษา นักกิจกรรมที่ถูกคุมขังและอดอาหารประท้วงอยู่ในเรือนจำภูเขียวต่อเนื่องจนถึงขณะนี้จากกรณีแจกเอกสารวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ โดยคดีใหม่นี้เป็นหมายเรียกจากกรณีจัดเวทีเสวนาเกี่ยวกับประชามติเมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมาที่มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) ซึ่งเวทีดังกล่าวนับเป็นเวทีสาธารณะเวทีแรกในภาคอีสานที่พูดถึงร่างรัฐธรรมนูญก่อนจะมีการลงประชามติ หมายดังกล่าวระบุข้อหา “ร่วมกันขัดคำสั่งหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ” และให้นายจตุภัทร์ ผู้ต้องหาที่ 1 ไปรับทราบข้อกล่าวที่ สภ.เมืองขอนแก่น ในวันที่ 18 ส.ค.เวลา 10.00 น. อย่างไรก็ตาม ทนายความได้ติดต่อไปยังพนักงานสอบสวนเพื่อขอเลื่อนนัดการรายงานตัวแล้ว เนื่องจากจตุภัทร์ยังอยู่ในเรือนจำภูเขียว เบื้องต้นพนักงานสอบสวนรับทราบและขอให้ทนายเข้าดำเนินการยื่นหนังสืออย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ โดยจะกำหนดวันนัดหมายกันอีกครั้ง

ภาวิณี กล่าวด้วยว่า จากการสอบถามพนักงานสอบสวนทราบว่าในคดีจัดเวทีเสวนาที่มข.นี้ตำรวจมีการออกหมายเรียกผู้ต้องหาอีก 6 คนที่ร่วมกันจัดหรืออยู่ร่วมในงานเสวนาดังกล่าว โดยพนักงานสอบสวนยังไม่เปิดเผยชื่อ คาดว่าทั้งหมดจะเลื่อนการเข้ารายงานตัวรับทราบข้อกล่าวหาด้วยเช่นเดียวกัน

ทนายความให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สำหรับคดีแจกเอกสารรณรงค์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญที่จตุภัทร์ถูกจับกุมคุมขังอยู่ในเรือนจำขณะนี้นั้นจะครบกำหนดฝากขังในวันที่ 19 ส.ค.นี้ เบื้องต้นทนายความได้ทำเรื่องขอให้ศาลเบิกตัวในจตุภัทร์ไปยังศาลแทนการใช้ระบบเทเลคอนเฟอร์เรนซ์เนื่องจากทนายความต้องการยื่นคัดค้านการฝากขัง อย่างไรก็ตาม ทราบมาว่าตำรวจได้ส่งสำนวนคดีนี้ให้อัยการเป็นที่เรียกร้อยแล้ว ในวันที่ 19 ส.ค.นี้จึงขึ้นอยู่กับอัยการว่าจะสามารถสรุปสำนวนเพื่อสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องได้เลยหรือไม่ หรือยังจะขอฝากขังในผัดสองต่อไป สำหรับเรื่องการยื่นประกันตัวนั้นอยู่กับการตัดสินใจของเจ้าตัวในวันที่ 19 ส.ค.ว่าจะยินยอมให้ดำเนินการหรือไม่

ทั้งนี้คดีจัดเสวนาที่มข.นี้นับเป็นคดีที่ 4 ของจตุภัทร์ เพราะนอกเหนือจากการแจกเอกสารวิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญอันเป็นเหตุให้ถูกคุมขังอยู่ในปัจจุบันแล้ว จตุภัทรยังมีคดีเก่าอีก 2 คดี ได้แก่ คดีฝ่าฝืนคำสั่งคสช.กรณีร่วมกับพวกทำกิจกรรมต้านรัฐประหารที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยขอนแก่นเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2558 ซึ่งตำรวจขอนแก่นได้ขออนุมัติหมายจับจากศาลทหารขอนแก่นไว้แล้ว และขณะนี้ตำรวจภูเขียวได้ขออายัดตัวจตุภัทร์ไว้หากได้รับการปล่อยตัวในคดีนี้ ทนายความระบุว่า จากนี้ต้องรอดูว่าตำรวจขอนแก่นจะมารับตัวเพื่อนำตัวไปแจ้งข้อกล่าวหาที่ขอนแก่นหรือไม่ และจะปล่อยตัวเลยหรือต้องประกันตัวหรือจะนำตัวไปฝากขังยังศาลทหารต่อไป 

นอกจากนี้ยังมีคดีซึ่งทำให้จตุภัทร์และเพื่อนในขบวนการประชาธิปไตยใหม่ รวม 14 คนต้องถูกจำคุกมาแล้วหนึ่งผัดคือ คดีทำกิจกรรมหน้า สน.ปทุมวันเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2558 จากนั้นวันรุ่งขึ้น 25 มิ.ย.2558 มีการเดินสายและปราศรัยกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจึงถูกแจ้ง 2 ข้อหาคือ ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.ตามมาตรา 44 ห้ามชุมนุมเกินห้าคน และ มาตรา 116 ประมวลกฏหมายอาญาในการปลุกระดมประชาชน โทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 7 ปี

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์