สนช. มีมติถอดถอน 'ประชา ประสพดี' อดีตรมช.มหาดไทย หลังถูกป.ป.ช. ชี้มูลแทรกแซงบอร์ดอต.

19 ส.ค. 2559 สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) มีมติถอดถอน ประชา ประสพดี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย  ออกจากตำแหน่ง ด้วยคะแนนเสียง 182 : 7 เสียง และไม่ออกเสียง 2 เสียง ซึ่งถือเป็นคะแนนไม่น้อยกว่า 3 ใน 5 หรือ 131 คะแนน ของจำนวนสมาชิก สนช. ที่มีอยู่ 218 คน อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ สนช. จะแจ้งมติไปยัง ปปช. และ ประชา ผู้ถูกกล่าวหา รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รับทราบ ซึ่งผลจากการถอดถอน ยังส่งผลให้ ประชา ถูกตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี  นับแต่วันลงมติ

ทั้งนี้  มติดังกล่าวถือว่า สนช. เห็นชอบให้ถอดถอน ประชา ออกจากตำแหน่ง เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย  หลังกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ชี้มูลความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ในกรณีก้าวก่าย แทรกแซง การทำงานของบอร์ดองค์การตลาด (อต.) เพื่อช่วยเหลือคดีทุจริตแก่ ธีธัช สุขสะอาด อดีตผู้อำนวยการ อต. ในขณะที่ ประชา ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เมื่อปี 2555 

สำหรับ ประชา ประสพดี อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย  ถือเป็นรายที่ 5 และเป็นนักการเมือง รายที่ 4  ที่ถูก สนช. ลงมติถอดถอนออกจากตำแหน่ง หลังจากที่ก่อนหน้านี้  ในปี 2558  ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถูกถอดถอนจากกรณีไม่ระงับยั้บยั้งการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว และ บุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์  ที่ถูกถอดถอนในคดีทุจริตระบายข้าว G TO G   ซึ่งในคดีนี้มีข้าราชการระดับสูงถูกถอดถอนด้วย  คือ มนัส สร้อยพลอย  อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ     

 

ที่มา : วิทยุและโทรทัศน์รัฐสภา

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์