แรงงานรัฐวิสาหกิจ เร่งรัฐปรับขึ้นเงินเดือน พร้อมให้กำลังใจ รมว.แรงงาน

19 ส.ค. 2559 นักสื่อสารแรงงาน voicelabour.org รายงานว่า สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) พร้อมด้วยตัวแทนสมาชิกองค์กรสมาชิกกว่า 50 คน ได้เข้าให้กำลังใจ พล.อ.ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในการผลักดันให้มีการเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบโดยเร็ว ที่กระทรวงแรงงาน โดยมี ปฐม เพชรมณี รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เป็นตัวแทนมาพูดคุย เนื่องจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานติดภารกิจ

สาวิทย์ แก้วหวาน เลขาธิการ สรส.กล่าวว่า การเดินทางมา ที่กระทรวงแรงงาน เพื่อให้กำลังใจ และติดตามความคืบหน้าข้อเรียกร้องการปรับขึ้นเงินเดือนพนักงานรัฐวิสาหกิจ ตามโครงสร้างเงินเดือนของรัฐวิสาหกิจนั้นๆ ขั้นตอนการนำเสนอเช่นพนักงานที่มีฐานเงินเดือน 43,890 บาท และเงินเดือนต่ำกว่าขอให้เลือกวิธีใช้การปรับขึ้นร้อยละ 4 หรือ ปรับเพิ่ม 1 ขั้น หรือหากเงินเดือนมากกว่าให้ปรับขึ้นร้อยละ 2 หรือ เพิ่มเพียงครึ่งขั้น ซึ่งการปรับเงินขึ้นก็เพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับการทำงานของพนักงานรัฐวิสาหกิจเช่นเดียวกับที่คณะรัฐมนตรีที่มีการปรับขึ้นเงินเดือนให้กับข้าราชการไปแล้ว เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2557 จึงอยากให้กระทรวงแรงงานาเร่งรัดดำเนินการติดตามเพื่อให้มีความก้าวหน้าโดยเร็ว ให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบหลังคณะกรรมการแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์เห็นชอบไปตามขบวนการของกฎหมายแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์แล้วและต่อมาได้รับการยืนยันจากเลขาธิการคณะรัฐมนตรีว่าได้ส่งเรื่องดังกล่าวคืนกระทรวงแรงงานเพื่อดำเนินการตามความเห็นของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ จนมาถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีความชัดเจน

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท