ทนาย‘ไผ่’ยื่นขอปล่อยตัว ศาลทหารขอนแก่นนัดไต่สวน 23 ส.ค.-แม่เล่านาทีน้ำตาที่ภูเขียว

ที่มา: เฟซบุุ๊ก ยงจังกึม สิริ

20 ส.ค.2559 เจ้าหน้าที่ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน แจ้งว่า วันนี้อานนท์ นำภา ทนายความได้ยื่นคำร้องต่อศาลมณฑลทหารบกที่ 23 จังหวัดขอนแก่น ระบุว่า ตำรวจได้รับตัว จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ นักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น จำเลยจากเรือนจำภูเขียวเพื่อส่งฟ้องต่อศาลนี้ในเวลา 19.30 น. โดยคดีนี้เป็นการดำเนินคดีที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายโดยยื่นฟ้องต่อศาลเลยเวลาราชการจึงถือเป็นคำฟ้องและการยื่นฟ้องที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายจึงขอให้ศาลยกฟ้อง หากศาลเห็นว่าคำร้องนี้มีความจำเป็นต้องไต่สวนทนายประกอบและจะรอสั่งในคำพิพากษาทนายความจำเลยขอศาลได้โปรดมีคำสั่งปล่อยตัวจำเลยในระหว่างการพิจารณาตามมาตรา 71 วรรคสาม และมาตรา 110 วรรคสองของประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา เนื่องจากจำเลยได้อดข้าวประท้วงในคดีของศาลจังหวัดภูเขียวอันเกิดมาจากการจับกุมดำเนินคดีที่ไม่เป็นธรรมและจำเลยมีอาการป่วย จากการสอบถามจำเลยจำเลยยังยืนยันการอารยะขัดขืนต่อ เพื่อสวัสดิภาพของจำเลยและหากยังคุมขังจำเลยต่ออาจเป็นอันตรายถึงชีวิตจึงเรียนมาเพื่อขอศาลปล่อยตัวจำเลยระหว่างพิจารณาโดยไม่ต้องมีหลักประกันและไม่มีประกัน ทั้งนี้ทนายจำเลยขอนำบิดามารดาของจำเลยเข้าร่วมไต่สวนประกอบคำร้องฉบับนี้ด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า เดิมนั้นศาลทหารขอนแก่นนัดสอบคำให้การจำเลยในวันที่ 22 ก.ย. และเมื่อมีการยื่นคำร้องขอปล่อยตัวระหว่างพิจารณานี้ ศาลได้นัดไต่สวนคำร้องในวันที่ 26 ส.ค. ก่อนจะเปลี่ยนการนัดหมายเป็นวันที่ 23 ส.ค.โดยจะมีการไต่สวนคำร้องนี้พร้อมกับนัดสอบคำให้การจำเลยไปในคราวเดียวกัน

ทั้งนี้ คดีที่ศาลจังหวัดภูเขียวสืบเนื่องมาจากการแจกเอกสารความเห็นแย้งร่างรัฐธรรมนูญที่ตลาดในจังหวัดชัยภูมิเมื่อวันที่ 6 ส.ค.2559 ขณะที่คดีที่ศาลทหารขอนแก่นเป็นคดีการทำกิจกรรมต้านรัฐประหารในวาระครบรอบ 1 ปีรัฐประหารที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยจังหวัดขอนแก่นเมื่อปี 2558 

ด้าน พริ้ม บุญภัทรรักษา มารดาของ จตุภัทร์ ให้สัมภาษณ์ในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ในเฟซบุ๊กว่า เมื่อวานนี้ (19 ส.ค.) เธอ ลูกสาวและเพื่อนในกลุ่มดาวดินได้ขวางรถตำรวจที่อายัดตัวและจะนำตัวไผ่จากเรือนจำภูเขียวหลังได้รับการประกันตัวไปดำเนินคดีต่ออีกคดีที่ศาลทหารขอนแก่น โดยในที่สุดเจ้าหน้าที่ยินยอมให้เธอเพียงคนเดียวได้พบไผ่ เมื่อได้เจอกันเธอร้องไห้ และลูกชายก็เธอก็ร้องไห้เช่นกัน

“ไผ่ถามว่าแม่เป็นอะไร แม่ก็บอกว่าไม่ได้เป็นอะไร แม่แค่เสียใจตรงที่ว่าคะยั้นคะยอให้ได้ประกันลูกให้ได้มาต่อสู้ข้างนอก อยู่ๆ เขาก็อายัดคดีใหม่โดยไม่ได้ตั้งเนื้อตั้งตัว แม่กะจะเอาเขาออกมาบำรุงให้ฟื้นไข้ แม่กับลูกก็ร้องไห้กอดกัน ทีนี้ไผ่ก็ก้มกราบ แม่บอกไม่ต้องกราบ ไผ่ไม่ได้ทำผิดไม่ต้องมาขอโทษอะไรแม่ ไผ่ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย ไม่ได้เป็นอาชญากร แล้วเราก็กอดกันแม่ลูก” แม่ไผ่เล่า

“เขาเห็นแม่ร้องไห้เขาก็ถาม กลัวคนข้างนอกรังแก แม่ก็บอกไม่ใช่ แม่ไม่ได้เสียใจเรื่องไผ่ แต่ความยุติธรรมรังแกเรา เขาอ้างกฎหมายแต่ความเป็นมนุษยธรรมของเขามันไม่มี เสียใจตรงนี้ ทีนี้ไผ่ก็เซ็นหนังสือ น้ำตาก็หยดใส่หนังสือจนเจ้าหน้าที่ให้เซ็นอีกเพราะกระดาษมันเปียก” แม่เล่าและกล่าวว่า ไผ่ยังต้องลงทะเบียนเรียนแต่เมื่อโดนคุมขังจึงต้องทำหนังสือขอขยายเวลากับทางมหาวิทยาลัย

“เราขอเข้าไปอธิบายให้ลูกฟัง เพราะเจ้าหน้าที่เอาเข้าไปไผ่ก็ไม่เซ็นอะไร  การเซ็นเอกสารไผ่ต้องรู้ว่าเซ็นเพราะอะไร แม่ถึงอยากเข้าไปคุยกับลูกต้องบอกลูก แล้วเขาก็ไม่รู้ว่าขอนแก่นมาอายัดตัว ก็ต้องไปบอกให้เขารู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ไผ่เขารอการปล่อยตัว เพื่อนๆ ก็รอรับอยู่ข้างนอก อยู่ๆ จะปล่อยตัวก็เอาไผ่ขึ้นรถจะไปขอนแก่นระหว่างที่มันห้าโมงเย็นแล้ว ก็อยากให้ลูกได้รับรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ขอแค่นั้นเอง”

“เรื่องประกันตัวอันนี้ก็ต้องดู เพราะเราต้องเคารพการตัดสินใจของไผ่ เราประกันตัวยังไงก็ได้ แต่เราจะสู้กับความไม่ยุติธรรม เราอยากให้สังคมตระหนักถึงการใช้อำนาจ เปิดศาลทหารตอนสองทุ่ม เอาตัวเขามานึกว่าจะแค่แจ้งข้อกล่าวหา แต่เขารีบเร่งดำเนินการยื่นฟ้อง เปิดศาลสองทุ่ม เรารับไม่ได้” แม่ไผ่กล่าว

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์