อย. ย้ำยังไม่มีการถอด 'กัญชา' ออกจากบัญชียาเสพติด

จากกระแสข่าวถอด 'กัญชา' ออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 มาเป็นยาสมุนไพรหรือยาควบคุมเพื่อใช้รักษามะเร็งนั้น อย. เผย ณ ปัจจุบันยังไม่มีการถอดกัญชาจากบัญชียาเสพติดให้โทษในประเภท 5 และยังไม่มีการขึ้นทะเบียนยาสมุนไพรจากกัญชาแต่อย่างใด ด้านปลัด ยธ.ยันไม่ถอนยังอยู่ระหว่างการศึกษา-หยุดแชร์
 
4 ก.ย. 2559 เว็บไซต์คมชัดลึก รายงานว่านายแพทย์บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกระแสข่าวคณะรัฐมนตรีเห็นชอบในหลักการให้แก้ไขกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดให้โทษตามที่ อย. เสนอ โดยให้ถอด "กัญชา" ออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ที่ห้ามครอบครองมาเป็นยาสมุนไพรหรือ ยาควบคุมให้ใช้ประโยชน์ทางการแพทย์เพื่อใช้รักษามะเร็ง นั้น อย. ขอชี้แจงว่าปัจจุบันกัญชายังจัดอยู่ในกลุ่มยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 ห้ามมิให้ผู้ใดผลิต จำหน่าย นำเข้า ส่งออก หรือมีไว้ในครอบครอง เว้นแต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขจะได้อนุญาตโดยความเห็นชอบของคณะกรรมการควบคุมยาเสพติดให้โทษ และ อย. ยังไม่มีการรับรองให้ใช้กัญชาหรือรับขึ้นทะเบียนยาจากกัญชาแต่อย่างใดเนื่องจากยังไม่มีงานวิจัยทางวิชาการในคนเพียงพอที่จะยืนยันว่าสามารถรักษาโรคมะเร็งได้
 
ปัจจุบันในต่างประเทศมีการใช้ยาที่ได้จากสารสกัดของกัญชาและที่เป็นสารสังเคราะห์ โดยมีข้อบ่งใช้ของยา ได้แก่ เพื่อบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนที่เกิดจากการใช้เคมีบำบัดในผู้ป่วยมะเร็ง เพิ่มความอยากอาหารในผู้ป่วยโรคเอดส์ รักษาภาวะปวดเกร็ง ในผู้ป่วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง รักษาอาการปวดในผู้ป่วยโรคมะเร็ง ส่วนการนำกัญชามาใช้ในการรักษาโรคนั้น ขณะนี้ยังอยู่ในระหว่างการศึกษาวิจัย เช่น การศึกษาวิจัยในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งชนิดต่าง ๆ เป็นต้น  ในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ยังไม่มีการรับรองให้มีการนำพืชกัญชามาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งเนื่องจากยังไม่มีข้อมูลการศึกษาวิจัยทางคลินิกในคนเพียงพอที่จะยืนยันประสิทธิผลและความปลอดภัย ทั้งนี้ อย. ยังคงมุ่งมั่นส่งเสริมให้เกิดการพัฒนายาที่ดี มีประสิทธิภาพในการรักษา และไม่เคยปิดกั้นความก้าวหน้าทางวิชาการแต่อย่างใด
 
ปลัด ยธ.ยันไม่ถอนยังอยู่ระหว่างการศึกษา-หยุดแชร์
 
ด้าน สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น รายงานว่านายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า กรณีที่มีการโพสต์ข้อความในโลกโซเชียล ว่าทางการได้ถอนบัญชีกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด และสามารถปลุกได้นั้น ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง ยังไม่มีการยกเลิกบัญชีกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดแต่อย่างใด และขอให้ผู้ที่โพสต์ข้อความดังกล่าวหยุดโพสต์ เพราะทำให้ประชาชนเข้าใจผิด โดยกรณีนี้ยังอยู่ระหว่างการศึกษา ซึ่งหากจะทำได้ต้องมีความพร้อม 3 ด้านด้วยกัน คือ 1. ประชาชนต้องยอมรับ และเข้าใจได้โดยทั่วไป 2. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ต้องมีความพร้อมในการดำเนินการ โดยเพาะกระทรวงสาธารณสุข ที่ดูแลเรื่องยารักษาโรค และตำรวจที่บังคับใช้กฎหมาย และ 3. กฎหมายที่เกี่ยวข้อง ต้องพร้อมในการดูแลเรื่องนี้ ซึ่งหากขาด 1 ใน 3 ข้อ ก็ไม่สามารถถอยบัญชียาเสพติดกัญชาออกได้
 
โดยขณะนี้ทาง พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้มอบหมายให้ตนเอง ศึกษาในเรื่องข้อกฎหมายกรณีนี้อยู่โดยจะทำการสรุปโดยเร็วที่สุดเพื่อนำเสนอต่อไป 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์