'ผสานวัฒนธรรม' ประณามระเบิดหน้า รร.ที่ตากใบ ชี้ผู้ก่อเหตุต้องรับผิดฐานก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

ที่มาภาพเว็บไซต์ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม

6 ก.ย. 2559 มูลนิธิผสานวัฒนธรรม ได้ออกแถลงการณ์ ต่อกรณีการระเบิดหน้าโรงเรียนที่เป็นที่สาธารณะเป้าหมายเป็นเด็กและประชาชนผู้บริสุทธิ์ ละเมิดกฎหมายและศีลธรรมผู้ก่อเหตุและผู้สั่งการอาจต้องรับผิดชอบฐานก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ  

โดยแถลงการณ์ ระบุว่า ตามการรายงานข่าวจากสื่อและสังคมออนไลน์ จากเหตุการณ์วางระเบิดเมื่อเวลาประมาณ 08.25 น. ของวันนี้ วันที่ 6 ก.ย. 2559  บริเวณหน้าโรงเรียน บ้านตาบา ซึ่งเป็นโรงเรียนที่เปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงมัธยมศึกษาตอนต้น ในตัวอำเภอตากใบ จังหวัดนราธิวาส จนเป็นเหตุทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากแรงระเบิด10 ราย เป็นครู ผู้ปกครอง และตำรวจที่อำนวยการจราจรอยู่ด้านหน้าโรงเรียนและมีผู้เสียชีวิต 2 ราย ซึ่งเป็นเด็กนักเรียนชั้นอนุบาล อายุเพียง 4 ขวบ และบิดาที่เดินทางมาส่งลูกเข้าห้องเรียน (ขอสงวนชื่อผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ)

ช่วงเวลาการเกิดเหตุการณ์ระเบิดดังกล่าวฯ เป็นช่วงเช้าที่คาดได้ว่ามีเด็กและประชาชนผู้บริสุทธิ์สัญจรไปมา ผลขอแรงระเบิดมักก่อให้เกิดความเสียหายทั้งในชีวิต ร่างกายและทรัพย์สินของประชาชนผู้บริสุทธิ์โดยไม่เลือกเป้าหมาย ยิ่งเป็นในพื้นที่สาธารณะหน้าโรงเรียนย่อมคาดการณ์ได้ว่าจะมีเด็กอยู่รวมกันจำนวนมาก การกระทำดังกล่าวเป็นการกระทำที่โหดร้ายและเป็นการละเมิดกฎหมายและหลัก ศีลธรรม  อีกทั้งยังสร้างความหวาดกลัวในชีวิตและความปลอดภัยของประชาชนเป็นการทั่วไปด้วย

มูลนิธิผสานวัฒนธรรมขอประณามการกระทำด้วยความรุนแรงทุกรูปแบบ และแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับความสูญเสียในครั้งนี้  ขอเรียกร้องตามข้อเสนอแนะ

  • ขอให้รัฐบาลและเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายใช้ความเป็นมืออาชีพสืบสวนสอบสวนสาเหตุการก่อเหตุระเบิดโดยมีเป้าหมายที่ต่อพื้นที่สาธารณะ ผู้บริสุทธิ์ โดยเฉพาะเด็กและบุคคลการด้านการศึกษา โดยดำเนินการเพื่อนำตัวผู้กระทำผิดที่แท้จริงมาลงโทษโดยเร็วและรายงานความคืบหน้าอย่างตรงไปตรงมาต่อประชาชนให้รับทราบข่าวสารเป็นระยะ เพื่อไม่ให้สังคมต้องถูกครอบงำด้วยกระแสข่าวเท็จ ไร้ความเป็นจริง หรือทำให้สังคม และผู้สูญเสีย ต้องบอบช้ำไปมากกว่านี้
  • ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายช่วยกันเป็นหูเป็นตาระแวดระวังและต่อต้าน การก่อความรุนแรงทุกชนิด จากทุกฝ่าย ส่งผ่านข้อมูล ข้อเท็จจริง บนพื้นฐานของความเป็นจริง เคารพสิทธิมนุษยชนของผู้สูญเสีย ไม่ประเมินสถานการณ์จากข่าวลือที่ไร้ฐานความเป็นจริง หรือเป็นเหตุให้เกิดความเกลียดชังในหมู่ประชาชน โดยเฉพาะความเกลียดชังทางศาสนาและเชื้อชาติ
  • ขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยึดหลักสันติวิธีในการแสดงออก ไม่ว่าการก่อเหตุครั้งนี้จะกระทำโดยฝ่ายใดก็ตาม หรือเพื่อการเรียกร้องความสนใจ หรือสร้างสถานการณ์โดยใช้ชีวิตผู้บริสุทธิ์เป็นข้อแลกเปลี่ยน ถือเป็นการกระทำที่ขลาดเขลา ไม่กล้าเผชิญหน้า และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนคนหมู่มากอย่างน่ารังเกียจ โดยผู้ที่ก่อเหตุความรุนแรงต่อประชาชนในลักษณะเช่นนื้ รวมทั้งผู้สั่งการอาจต้องรับผิดชอบฐานก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติด้วย
  • ขอให้รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีหน้าที่ให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบสืบเนื่องจากสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามระเบียบคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ เข้าให้การช่วยเหลือเยียวยากรณีดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน

"ความรุนแรงไม่เคยเป็นทางออกของมนุษยชาติ  มีแต่จะนำไปสู่ความสูญเสียของทุกฝ่าย" มูลนิธิผสานวัฒนธรรม กล่าวในท้ายแถลงการณ์

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท