วัฒนา ชี้ คสช. ควรอภัยโทษนักศึกษา-ประชาชน ที่ถูกตั้งข้อหาเพราะเห็นต่างจากผู้มีอำนาจ

วัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ชี้คำแถลง 2 ปี ผลงานรัฐบาลของนายกรัฐมนตรี โทษแต่คนอื่นทำบ้านเมืองวุ่นวายโดยไม่ดูสิ่งที่ คสช. ทำ ชี้หากต้องการให้เกิดความปรองดองจริง ควรอภัยโทษนักศึกษา-ประชาชน ที่ถูกดำเนินคดีเพราะเห็นต่าง 

แฟ้มภาพประชาไท

16 ก.ย. 2559 วัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พรรคเพื่อไทย ได้แสดงความผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค Watana Muangsook โดยระบุว่า

วานนี้ (15 กันยายน) ผมไปขึ้นศาลเป็นจำเลยในคดีความผิดตามกฎหมายคอมพิวเตอร์ เป็นคดีที่ได้รับอภินันทนาการจาก คสช. จากการแสดงความคิดเห็นทางการเมือง ผมอ่านข่าวการแถลงผลงานของรัฐบาลและคำพูดของนายกรัฐมนตรีที่ตัดพ้อว่า ทำงานแทบตายแต่ไม่เกิดประโยชน์เพราะมีคนปั่นป่วน อยากให้บ้านเมืองสงบสุขต้องมีธรรมาภิบาล ทุกคนต้องทำตัวให้ดีไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ไม่สร้างความขัดแย้ง ไม่ปฏิเสธความรับผิดชอบและเคารพกฎหมาย ผมเห็นว่าท่านกำลังโทษคนอื่นโดยไม่ได้ดูว่า คสช. และรัฐบาล ต่างหากที่เป็นผู้ใช้อำนาจรัฐและเป็นผู้ทำพฤติกรรมดังกล่าวเสียเอง เช่น การออกคำสั่งให้อำนาจทหารมีอำนาจจับ ค้นและควบคุมตัวบุคคลโดยไม่ต้องมีหมาย การดำเนินคดีกับผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง การเลือกปฏิบัติ และการเอาพลเรือนขึ้นศาลทหาร คือการละเมิดสิทธิมนุษยชนตามกฎบัตรสหประชาชาติอันนำมาซึ่งความขัดแย้ง ส่วนตัวอย่างของการไม่เคารพกฎหมายและปฏิเสธความรับผิดชอบก็คือการนิรโทษกรรม หรือการล้างผิดให้กับพวกท่านตามมาตรา 279 ของรัฐธรรมนูญที่เพิ่งผ่านประชามติ ดังนั้น หากต้องการเห็นธรรมาภิบาลจริงก็ต้องเริ่มจากตัวท่านและรัฐบาล ซึ่งผมและคนไทยทุกคนพร้อมที่จะให้ความร่วมมือเพื่อให้บ้านเมืองสงบสุข ผู้คนในชาติเกิดความปรองดอง หากรัฐบาลจะเริ่มธรรมาภิบาลด้วยการอภัยให้กับนักเรียน นิสิต นักศึกษาและประชาชนที่ถูกตั้งข้อหาตามคำสั่งหรือประกาศ คสช. เพราะมีความเห็นทางการเมืองต่างกับรัฐบาลก็จะเป็นคุณูปการ สำหรับผมเป็นนักการเมืองไม่ขอรับสิทธิพิเศษใดๆ ขอเพียงให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมปกติเท่านั้น ขอแค่นี้คงไม่มากไปนะครับ

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์