ตร.ชี้พยานหลักฐานขณะนี้ 'ธวัชชัย จนท.ที่ดินพังงา' มีความเป็นไปได้ที่ถูกผู้อื่นทำให้ตาย

21 ก.ย. 2559 พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผู้กำกับ สน.ทุ่งสองห้อง พร้อม อรรถพร สุทธิบุตร อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สำนักการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด เข้าสอบปากคำพลตำรวจตรี นายแพทย์พรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ ประกอบรายงานชันสูตรศพ ธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดพังงา ที่เสียชีวิตระหว่างการควบคุมของกรมสอบสวนคดีพิเศษหรือดีเอสไอ ในประเด็นที่เกี่ยวกับผลชันสูตรศพธวัชชัย โดยเฉพาะประเด็นข้อสงสัยที่ว่า ตับแตก ก่อนหรือหลังเสียชีวิต ร่องรอยบาดแผลภายนอกและภายใน รายละเอียดของการชันสูตรศพ ไม่สามารถเปิดเผยได้ เชื่อการสอบพลตำรวจตรีนายแพทย์พรชัย จะคลายข้อสงสัยได้ระดับหนึ่ง

"จากการสอบยืนยันได้ว่าซี่โครงหักจริง แต่ไม่สามารถบอกได้ว่าหักช่วงไหน ซึ่งสำนวนการสอบสวนคดีนี้เป็นสำนวนคดีการชันสูตรพลิกศพ จะไม่มีการกล่าวหาผู้หนึ่งผู้ใด แต่จะเป็นการค้นหาว่าตายเพราะฆ่าตัวตาย หรือตายเพราะถูกผู้อื่นทำให้ตาย ตายเพราะอุบัติเหตุ สัตว์ร้ายทำให้ตาย" พ.ต.อ.มานะ ระบุ 

"พยานหลักฐานในขณะนี้ สามารถบ่งชี้พิสูจน์ให้เห็นได้ว่า การตายของนายธวัชชัยอาจจะมีความเป็นไปได้ที่ถูกผู้อื่นทำให้ตาย" พ.ต.อ.มานะ กล่าว พร้อมระบุว่าจะต้องมีการสอบสวนต่อไปแน่นอน พยานบุคคล ซีซีทีวีก็ยังไม่ได้มายังนัดกันอยู่ 

พ.ต.อ.มานะ กล่าวต่อว่า ในการสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดก่อนหน้านี้ ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่า ธวัชชัย ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย เพราะการสอบสวนยังไม่สิ้นความสงสัย เนื่องจากยังมีพยานที่ต้องสอบปากคำเพิ่มเติมอีกหลายคน โดยเฉพาะวันพรุ่งนี้ (22 ก.ย. 59) เวลา 10.00 น. ได้เชิญแพทย์แผนกรังสีวิทยา ซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับการเอ็กซ์เรย์มาสอบปากคำครั้งที่ 2 และเชิญหัวหน้าแพทย์ที่ดูแลแผนกการรับผู้ป่วย มาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม พร้อมปฏิเสธให้ความเห็นกรณีแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันทน์ อดีตผู้อำนวยการสำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับผลการชันสูตรศพของธวัชชัย ในชั้นนี้ก็ไม่มีความจำเป็นต้องเชิญแพทย์หญิงคุณหญิงพรทิพย์ มาให้ข้อมูล สำหรับผลการสอบสวน คาดว่าสามารถสรุปได้ภายในกรอบระยะเวลา 30 วัน แต่หากไม่ทัน ก็สามารถขยายเวลาได้อีก 2 ครั้ง ครั้งละ 30 วัน

 

ที่มา : สำนักข่าวไทยTNN 24 และ กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์