กลุ่มศิลปินจัดโครงการ “Zebra project” หวังสังคมหยุดสนับสนุนคอร์รัปชั่น

กิจกรรม "zebra walk" เดินเท้าสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยสุดคึกคัก คนไทย-คนต่างชาติให้ความสนใจ พร้อมร่วม ตั้งคำถาม "ทำไมต้องม้าลาย"

22 ก.ย. 2559 ศิลปินกลุ่มผู้จัดโครงการ zebra project ซึ่งสมาชิก 5 คน ประกอบด้วย 1.จุมพล อภิสุข 2.จิตติมา ผลเสวก 3.ภัทรี ฉิมนอก 4.สาธิต รักษาศรี และ5.สมพงษ์ ทวี ร่วมจัดกิจกรรม Zebra walk เดินเท้าจากหอศิลปะวัฒนธรรม กรุงเทพฯ ถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน โดยเริ่มเดินระหว่างเวลา 10.00-12.00น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงเช้าทางกลุ่มปล่อยลูกโป่งที่จุดเริ่มต้น ณ หอศิลป์ ก่อนเดินเท้าไปตามถนนพระรามหนึ่ง เข้าสู่ตลาดโบ๊เบ๊ หลานหลวง และถึงปลายทางที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในเวลาประมาณ 11.40 น. และปล่อยลูกโป่งออกสู่อากาศอีกครั้งเพื่อปิดกิจกรรม zebra walk

โดยจุดเริ่มต้นของการรณรงค์ ครั้งนี้เกิดขึ้นที่ประเทศโปแลนด์ โดยศิลปินกลุ่มนี้ได้เดินทางไปแสดงผลงานผ่านผลงานศิลปะ ประเภท Conceptual Art เพื่อสื่อสารว่า “คอรัปชั่นเกิดขึ้นได้ทุกที่ และเราสามารถปฏิเสธหรือตอบรับก็ได้ อยู่ที่ใจ” โดยพวกเขาได้คิดโครงการที่ชื่อว่า “Zebra Project” เพื่อผลักดันและเพิ่มคุณค่าของศิลปะในแบบอีเวนท์ รณรงค์ให้สังคมหยุดสนับสนุนการคอรัปชั่นทุกประเภท

ภัทรี ฉิมนอก หนึ่งในสมาชิกกลุ่ม กล่าวว่า ระหว่างทางมีผู้คนมากมายออกมาทักทาย รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตรวจความเรียบร้อยในแต่ละจุด โดยส่วนมากคนจะออกมาถ่ายรูปแล้วก็ถามว่า มาทำอะไรกัน โดยส่วนมากรับรู้ว่า ทางกลุ่มสวมชุดม้าลาย แต่ก็ยังคงตั้งคำถามตามความคิดของตัวเอง ส่วนทางทีมก็มีแวะตอบคำถามบ้าง แต่บางช่วงก็ไม้ได้อธิบาย เพราะทุกคนเป็นผู้แสดงศิลปะ อยากให้ผู้ชมจินตนาการ ตั้งคำถาม หรือหาคำตอบเองมากกว่า และกิจกรรมวันนี้ถือว่าสำเร็จลุล่วง เพราะไม่ใช่แค่ทางกลุ่มเดินเท้ามาถึงเป้าหมายเท่านั้น แต่ยังได้แสดงออกให้คนที่พบเห็นมีส่วนร่วม นี่คือเจตนา คุณค่าของศิลปะแสดงสด คือ ปล่อยให้คนคิดอย่างอิสระ

"พอเดินมาถึงจุดคนเยอะๆ บางคนมีการทักทาย แล้วเดาคำตอบเองไปต่างๆ นานา ขำคนหนึ่ง เข้ามาถามเราว่า ทำอะไร แต่เราไม่ทันได้ตอบ เดินออกมาก็ได้ยินคนคุยกันเอง เดาว่า เห้ย เรามารณรงค์ให้คนใช้เส้นทางม้าลายข้ามถนนหรือเปล่า บางคนก็บอกว่า เราใส่ชุดขาว ดำ ลูกโป่ง มีดำ มีขาว ต้องแปลว่า ความดี ความชั่วแน่ๆ เดินทำไมกันนะ คือแค่นี้แหละ เราว่า เราพอใจแล้วนะ ศิลปะสื่อได้เท่านี้ เราไม่อธิบายความอะไรมากนัก เพราะคนเขาจะได้มีพื้นที่คิดเอง แค่คนตั้งคำถามกับเราพอแล้ว จริงๆ ถึงแม้พวกเราเองวางไว้ว่า ม้าลายคือตัวแทนการติดสินบนของพวกไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ แต่พอถึงเวลาแสดงจริงๆ เราต้องไม่ไปตอบคำถามนั้นทั้งหมด เว้นแต่ใครเข้ามาถามเราจริงๆ แล้วมีเวลาคุย เราก็บอก แต่เราเองอยากให้คนดูมีอิสระในการรับรู้ เขารับรู้อีกแบบ เรารู้อีกแบบ ไม่ถือว่าผิด พวกเราไม่ได้มาประชาสัมพันธ์ แต่เราทำงานศิลปะ " ภัทรี กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างทางมีผู้คหลากหลายอาชีพ หลายกลุ่มเข้ามาสอบถามศิลปิน และถ่ายภาพระหว่างทำกิจกรรม สินชัย บุตรพรม คนขับรถสามล้อเครื่อง ตลาดโบ๊เบ๊ ให้สัมภาษณ์ว่า ตนมองดูคนกลุ่มนี้เดินเท้าถือลูกโป่ง รู้ว่าพวกเขาใส่ชุดม้าลาย เข้าใจว่าพวกเขารณรงค์อนุรักษ์ม้าลาย แต่ลืมไปว่าประเทศไทยไม่มี เลยคิดว่า น่าจะเป็นการรณรงค์แสดงละคร ไม่มีโอกาสได้ถามคนเดิน แต่ยอมรับว่า กิจกรรมสวยดี เดินผ่านตลาดน่าดู ก็เพลินอีกแบบ

"ผมคิดว่ามันแก้เครียดหมือนกัน เห็นคนมาทำอะไรแบบนี้ ไม่ใช่มีแค่ควันรถ คนร้องเพลง ผมว่าเอ้อ เขาน่าจะจ้างตุ๊กๆ ผมนั่งบ้าง สีชุดมันสวยดี ลูกโป่งก็สวย" สินชัย กล่าว

ขณะที่ ซอนย่า (Sonja) นักท่องเที่ยวจากออสเตรีย กล่าวว่า ตนงง และสงสัยว่า พวกเขาเดินกันทำไม แต่ว่าอยากถ่ายภาพ ช่วงการเดินเท้าข้ามสะพานลอย ภาพสวยมาก มันคือศิลปะบนถนน ชัดเจน ซึ่งที่ออสเตรียมีกิจกรรมแปลกๆ แบบนี้มากมาย ครั้งแรกที่เห็นคิดว่าประท้วง แต่หากประท้วงต้องมีป้ายสื่อสาร นี่ไม่มี

"ฉันคิดว่ามันเป็นศิลปะ เมืองนอกไม่แปลกเลยที่เห็นแบบนี้ แต่เมืองไทยฉันคิดว่า มันเสี่ยงไปไหม รถเยอะ เหลือเกิน ฉันเคยเห็นคนเดินแบบนี้ ที่เนเธอร์แลนด์ พวกเขาถือโคมไฟ สลับสี มันสวยงามดีนะ มาเมืองไทยมาเจอคนสวมชุดม้าลายเดิน มันสวย แต่ร้อนแทนนะ แต่ประทับใจ" ซอนย่า บอก

สำหรับกิจกรรมเดินเท้าชุด zebra walk วันนี้ เป็นกิจกรรมของศิลปินไทย ที่จะส่งไปร่วมนำเสนอที่ประเทศอังกฤษ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งผลงานศิลปะแสดงสด ที่ศิลปินทั่วโลก จาก 30 ประเทศจัดแสดงสดขึ้น เนื่องในวัน Autumnal Equinox ที่มีช่วงเวลากลางวัน กลางคืนยาวนานเท่ากัน

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์