ชาวฟินแลนด์นับหมื่นประท้วงต้านเหยียดเชื้อชาติ หลังเหตุนีโอนาซีทำคนเสียชีวิต

ชาวฟินแลนด์หลายหมื่นคนในเมืองต่างๆ ประท้วงต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติหลังจากที่มีเหตุการณ์สมาชิกกลุ่มนีโอนาซีทำร้ายชายผู้หนึ่งจนเสียชีวิต โดยมีนายกรัฐมนตรีและอดีตประธานาธิบดีเข้าร่วมการชุมนุมด้วย

23 ก.ย. 2559 ประชาชนชาวฟินแลนด์หลายหมื่นคนรวมถึงนายกรัฐมนตรีและอดีตประธานาธิบดีเข้าร่วมประท้วงบนท้องถนนในหลายเมืองทั่วประเทศฟินแลนด์เพื่อต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติและต่อต้านความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศ หลังจากเกิดเหตุมีผู้ทำร้ายชายอายุ 28 ปี ซึ่งเป็นผู้ประท้วงกลุ่มนีโอนาซีจนเสียชีวิตในกรุงเฮลซิงกิเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ตำรวจประเมินว่ามีประชาชนในเฮลซิงกิราว 15,000 คนออกมาเดินขบวนที่จัตุรัสซีเนท การเดินขบวนจบลงด้วยการกล่าวสุนทรพจน์สั้นๆ โดยอดีตประธานาธิบดี ทารยา ฮาโลเนน มีการแสดงดนตรี และการสงบนิ่งรำลึกถึงผู้เสียชีวิต อัลจาซีรารายงานว่ามีผู้ประท้วงต่อต้านผู้อพยพ 2 รายถูกจับกุมในที่อื่นๆ 2 แห่ง ในกรุงเฮลซิงกิ

เหตุทำร้ายชายอายุ 28 ปี เกิดขึ้นหลังจากที่เขาไปทะเลาะกับสมาชิกกลุ่มนีโอนาซีชื่อกลุ่ม "ขบวนการต่อต้านของชาวฟินแลนด์" ทำให้เขาถูกเตะและถูกทุบศีรษะ เหตุดังกล่าวทำให้มีชายอายุ 26 ปีคนหนึ่งที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มนีโอนาซีถูกจับกุมในฐานะผู้ต้องสงสัยข้อหาทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยไม่ได้เจตนาปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

นักการเมืองหลายคนรวมถึงนายกรัฐมนตรี จูฮา ซิปิลา กล่าวประณามเหตุการณ์ในครั้งนี้และกล่าวต่อสื่อว่ารัฐบาลจะประกาศมาตรการใหม่เกี่ยวกับ "กลุ่มสุดโต่งที่น่าเป็นห่วง" ในเร็วๆ นี้ ท่ามกลางการเรียกร้องให้มีการสั่งแบนองค์กรเหยียดเชื้อชาติ ซิปิลายังได้ไปร่วมชุมนุมต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติในเมืองโกเปียวในวันเดียวกันด้วย นอกจากเฮลซิงกิและโกเปียวก็ยังมีการประท้วงต้านการเหยียดเชื้อชาติในเมืองอื่นๆ คือ ตัมเปเร, โยเอนซู และ ยูแวสกูแล โดยไม่มีสถานการณ์ใดๆ
 

เรียบเรียงจาก

Finland: Tens of thousands march in anti-racism rallies, Aljazeera, 24-09-2016
http://www.aljazeera.com/news/2016/09/finland-tens-thousands-march-anti-racism-rallies-160924132128863.html

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์