'ญาติวีรชนพฤษภา 35' ขวางถอนประกัน 'นปช.'

ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 ขวางถอนประกันแกนนำ นปช. เตือน คสช. ระวังเป็นระเบิดเวลา บ้านเมืองปั่นป่วน ถามผู้มีอำนาจจับแกนนำเสื้อสีเข้าคุกหมดแล้วได้อะไรขึ้นมา
 
เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 2559 ที่ผ่านมา เว็บไซต์โพสต์ทูเดย์ รายงานว่านายอดุลย์ เขียวบริบูรณ์ ประธานคณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา 35 กล่าวถึงกรณีที่อัยการอาจจะถอนประกันแกนนำนปช.หลายคนจากคดีทางการเมือง ว่า แม้เรื่องนี้จะอยู่ในกระบวนการยุติธรรมที่คสช.มักอ้างว่าทุกอย่างต้องทำตามกฎหมาย แต่เป็นคดีการเมืองซึ่งเป็นผลพวงจากความแตกต่างทางความคิดไม่ใช่เขาเป็นอาชญากร กรณีแกนนำ 19 คนฝ่าฝืนคำสั่งคสช.ที่จะนำไปสู่การเพิกถอนคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวก็มาจากเขาตั้งศูนย์ปราบโกงประชามติ แล้วคสช.มองว่าฝ่าฝืนคำสั่งตัวเอง ดังนั้นต้นเรื่องจึงมาจากคสช.คิดต่างกับกลุ่มนปช.แล้วนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม
 
"ดังนั้นหากคสช.ไม่สั่งห้ามให้คนอื่นคิดต่างเขาก็ไม่มีความผิด จึงอยากขอให้รัฐบาลมองไปข้างหน้าว่าการจะนำคนคิดต่างซึ่งเป็นแกนนำมวลชนเหล่านี้ไปคุมขังจะมีประโยชน์อะไร แกนนำทั้ง2 เสื้อสีกำลังเผชิญชะตากรรมไม่ต่างกัน การเอาทุกคนขึ้นสายพานมรณะติดคุกกันหมดมันได้อะไรขึ้นมา มีแต่จะก่อให้เกิดแรงกดดัน ขณะที่หลังการยึดอำนาจ รัฐบาลก็พยายามขอร้องแกนนำมวลชนทุกฝ่ายให้ร่วมมือสร้างความสงบ เขาก็ให้ความร่วมมือ ฉะนั้นก็ไม่ควรจะไปไล่ล่าจนเกินไป ก้าวข้ามไปบ้างเพื่อให้เกิดความรู้สึกที่ดีต่อกัน" นายอดุลย์ กล่าว 
 
นายอดุลย์ กล่าวด้วยว่า ฝ่ายทหารเอง ตอนนี้ก็นิรโทษกรรมตัวเองเรียบร้อยหมดแล้ว แถมหลายคนยังได้รับการปูนบำเหน็จให้เป็นรัฐมนตรี เป็นกรรมการบอร์ดรัฐวิสาหกิจมากมาย กระบวนการยุติธรรมต้องจรรโลงสังคม ตุลาการภิวัฒน์ต้องทำให้บ้านเมืองสงบ แต่กลับเอาคนที่เป็นนักต่อสู้เพื่อประชาชนของทั้งสองฝ่ายจับเข้าคุก มันยุติธรรมแล้วหรือ อยากให้ผู้มีอำนาจมองอย่างใจกว้างมองไปข้างหน้า โดยเฉพาะในปีฉลองครองราชย์ครบ 70 ปีเป็นปีมหามงคล ถ้าคิดถึงความสงบในบ้านเมือง ไม่อยากให้สร้างแรงกดดันไปยังมวลชนมากกว่านี้ เพราะมันจะกลายเป็นระเบิดเวลาที่รอวันปะทุ บ้านเมืองจะกลับเข้าสู่ความวุ่นวายอีกรอบ
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์