ป.ป.ช. ตีตกคำร้องสอบ 'ปรีชา' ตั้งลูกเป็นทหาร ระบุยังฟังไม่ได้ว่าปฏิบัติหน้าที่โดยมีชอบ

6 ต.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ผ่านมา วีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน (คปต.) ได้โพสต์หนังสือแจ้งผลการพิจารณาของ คณะกรรมการ ป.ป.ช. ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว 'Veera Somkwamkid' ในลักษณะสาธารณะ โดยหนังสือดังกล่าว ลงวันที่ 15 ก.ย.2559 โดย อ้างถึงหนังสือที่ วีระ ร้องเรียนไว้เมื่อวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา ลงชื่อโดย วณิชย์ ศุภวณิชย์กุล ผอ.สำนักงานเลขาธิการ ปฏิบัติราชการแทน เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.

หนังสือดังกล่าวระบุว่า ตามหนังสือที่อ้างถึง ท่านได้กล่าวหา พล.อ.ปรีชา จันทร์โอชา ปลัดกระทรวงกลาโหม ว่ากระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ กรณีบรรจุ ปฏิพันธ์ จันทร์โอชา เป็นนายทหารปฏิบัติการกิจการพลเรือน สังกัดกองทัพภาคที่ 3 โดยมิชอบนั้น
 
คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า ข้อเท็จจริงยังฟังไม่ได้ว่าพฤติการณ์ของ พ.อ.ปรีชา ผู้ถูกกล่าวหา ที่บรรจุ ปฏิพัทธ์ บุตรชาย เข้ารับราชการและแต่งตั้งยศเป็นว่าที่ร้อยตรี เป็นการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมีชอบตามที่กล่าวหา จึงมีมติไม่รับไว้ดำเนินการไต่สวนข้อเท็จจริง แต่ให้แจ้งข้อสังเกตไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ว่าในกรณีเช่นนี้ผู้รับมอบอำนาจจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ควรต้องพิจารณาทำคำสั่งให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.วิธีปฏิบัติรายการทางปกครอง พ.ศ.2539 ด้วย โดยหากเนว่าตนเป็นคู่กรณีอันต้องห้ามมิให้กระทำการพิจารณาทางปกครอง ก็ควรเสนอผู้บังคับบัญชาเหนือตนขึ้นไปขั้นหนึ่งให้รับทราบและมีคำสั่งต่อไป

ที่มา เฟซบุ๊กส่วนตัว 'Veera Somkwamkid

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์