ประยุทธ์คุยสามฝ่าย 'ซาอุฯ-บาห์เรน' ไพศาล ชื่นใจหลังสัมพันธ์หยุดชะงักกว่า 2 ทศวรรษ

ที่มาภาพ เว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาล
 
10 ต.ค. 2559 เมื่อเวลา 14.45 น. ณ ห้องสัตตบงกช กระทรวงการต่างประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พบปะหารือสามฝ่ายร่วมกับเจ้าชายคอลิฟะห์ บิน ซัลมาน อัล คอลิฟะห์ นายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรบาห์เรน (H.R.H.Prince Khalifa bin Salman Al-Khalifa) และ อเดล อัล-จูเบอีร์ (H.E. Mr. Adel Al Jubeir) รัฐมนตรีต่างประเทศ ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบีย โดยเว็บไซต์ทำเนียบรัฐบาลได้สรุปสาระสำคัญไว้ดังนี้ การพปะหารือในครั้งนี้ เป็นดำริรวมกันของทุกฝ่าย เพื่อต้องการสานความสัมพันธ์ระหว่างไทยและซาอุดิอาระเบีย โดยสมเด็จพระราชาธิบดีซาอุดิอาระเบีย ได้ทรงมอบหมายให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย เดินทางมาเยือนไทยเพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือเอเชีย ครั้งที่ 2 ในครั้งนี้ และรวมทั้งเสริมสร้างแนวทางเพื่อสานความสัมพันธ์ของไทยและซาอุดิอารเบียอีกด้วย 
 
เว็บไซต์ทำเนียบฯ ระบุด้วยว่า บรรยากาศการหารือ เป็นไปอย่างฉันท์มิตรและสร้างสรรค์ โดยได้มีการพูดคุยในหลายประเด็น ในการนี้ ทั้งสองฝ่ายต่างเห็นว่า ถึงเวลาแล้วที่ความสัมพันธ์ที่หยุดชะงักมากว่าสองทศวรรษ จะได้รับการฟื้นฟู เพื่อเป็นการเริ่มศักราชใหม่ในการเสริมสร้างความสัมพันธ์และทดแทนโอกาสและเวลาที่สูญเสียไป โดยจะได้ร่วมกันพิจารณาถึงแนวทางการฟื้นฟูความสัมพันธ์ที่เหมาะสมต่อไป 
 
โอกาสนี้ ได้มอบหมายคณะทำงานของทั้งสองฝายจะได้พิจารณาร่วมกันถึงแนวทางในการเสริมสร้างปฏิสัมพันธ์ โดยกระทรวงการต่างประเทศจะได้หารือกับสถานเอกอัครราชทูตซาอุดิอาระเบีย ประจำประเทศไทย อย่างใกล้ชิดต่อไป
 
ขณะทีเมื่อเวลา 18.36 น ที่ผ่านมา ไพศาล พืชมงคล กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์แสดงความเห็นกรณีดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก 'Paisal Puechmongkol' โดยระบุว่า มาร่วมชื่นใจ กับนายกตู่(พล.อ.ประยุทธ์)กันครับ ความสัมพันธ์ไทย-ซาอุดิอาระเบีย ที่ซบเซามากว่า 2 ทศวรรษ บัดนี้ได้รับการฟื้นฟูแล้วครับ วันนี้รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบียได้พบปะหารือกับนายกตู่ และตกลงกันว่า บัดนี้ถึงเวลา ที่ประเทศไทยและซาอุ จะได้ฟื้นฟูสัมพันธไมตรี เพื่อชดเชยการสูญเสียโอกาสในสองทศวรรษที่ผ่านมา นี่คือความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่ อีกครั้งหนึ่งในการดำเนินนโยบายต่างประเทศของรัฐบาลนายกตู่ มาช่วยกันปรบมือให้นายกตู่ครับ

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์